Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU

Câu 1: Tại sao lại áp dụng HACCP ?

  • Tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu áp dụng HACCP để nâng cao chất lượng sản phẩm thực phẩm, Kiểm soát tốt các mối nguy có thể ảnh hưởng đến sản phẩm thực phẩm
  • Do yêu cầu của luật định; yêu cầu từ khách hàng hoặc các bên liên quan;
  • Áp dụng và chứng nhận HACCP để giúp quảng bá, nâng cao uy tín, hình ảnh của tổ chức và doanh nghiệp;

Câu 2: Các Nguyên Tắc cơ bản của HACCP

  • Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy
  • Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
  • Nguyên tắc 3: Thiết lập các giới hạn tới hạn
  • Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống giám sát sự kiểm soát của CCP
  • Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục cần tiến hành khi khâu giám sát chỉ ra rằng một CCP nào đó không được kiểm soát.
  • Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục kiểm tra xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu
  • Nguyên tắc 7: Lập tư liệu về tất cả các thủ tục và các ghi chép phù hợp với các nguyên tắc này và tương ứng với việc ứng dụng chúng.

Câu 3: HACCP trở thành luật khi nào?

HACCP bắt đầu được xây dựng và áp dụng trong lĩnh vực thực phẩm tại Mỹ vào năm 1971 nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm thông qua việc kiểm soát các mối nguy trong quá trình chế biến thực phẩm.

Sau đó, HACCP là hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm được công nhận trên toàn thế giới và được áp dụng phổ biến trên toàn cầu.

Ở nước ta thực hiện HACCP chưa phải là 1 yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên doanh nghiệp thủy sản muốn xuất khẩu sang các thị trường khó tính thường sẽ yêu cầu bắt buộc thực hiện HACCP.

Hơn nữa doanh nghiệp khi đã áp dụng và được chứng nhận theo tiêu chuẩn HACCP sẽ thay thế cho giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc với các doanh nghiệp/ cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Câu 4: Lợi ích của việc thực hiện HACCP là gì?

Việc thiết lập hệ thống HACCP đem lại những lợi ích sau:

  • Đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng
  • Tuân thủ các quy định an toàn theo đúng quy định của pháp luật
  • Nâng cao tiêu chuẩn an toàn thực phẩm
  • Giảm thiểu chi phí và tăng doanh thu
  • Nâng cao hình ảnh, uy tín cho đơn vị
  • Xây dựng được quy trình sản xuất thực phẩm an toàn

Câu 5: HACCP được áp dụng từ trang trại đến bàn ăn như thế nào?

Hệ thống HACCP được áp dụng từ trang trại đến bàn ăn có nghĩa là bắt đầu ở trang trại và kết thúc khi thức ăn đã được chuẩn bị xong, cho dù là tại nhà hay tai nhà hàng.

Tại trang trại, HACCP được thể hiện qua việc ngăn chặn ô nhiễm xảy ra có ảnh hưởng lớn đến trang trại của bạn. ví dụ như đảm bảo vệ sinh nông nghiệp, giám sát thực phẩm, và quản lý sức khỏe động vật tốt.

Để ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm tại các cửa hàng bán lẻ thì cần vệ sinh môi trường sạch sẽ và thực hiện lưu trữ cũng như khâu xử lý an toàn phù hợp. Trong nhà hàng, dịch vụ ăn uống cần xử lý, lưu trữ, nấu thức ăn đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ