Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Bí quyết chọn lựa nghề nghiệp phù hợp

Việc lựa chọn ngành chọn nghề phù hợp với bản thân từ lâu là nỗi băn khoăn của nhiều người, không chỉ riêng các bạn trẻ như học sinh, sinh viên. Có thể dễ dàng nhận ra tình trạng chọn sai ngành nghề ngày nay tồn tại rất nhiều, thậm chí có người đã mất cả tuổi trẻ vẫn chưa chọn được nghề phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một vài sai lầm khi lựa chọn nghề nghiệp và bí quyết lựa chọn ngành nghề phù hợp. 

Việc lựa chọn  nghề nghiệp phù hợp cần được quyết định dựa trên nhiều yếu tố khác nhau

Những sai lầm trong việc lựa chọn nghề nghiệp

Xem nhẹ việc lựa chọn nghề nghiệp

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần lựa chọn nghề nào mà mình thích. Điều này không phải sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Thực tế, để chọn được một nghề nghiệp phù hợp cần rất nhiều yếu tố và mất rất nhiều thời gian, công sức để xem xét trước khi đưa ra quyết định. Bạn sẽ chỉ theo đuổi được nghề nghiệp bạn yêu thích nếu như bạn thật sự đam mê, chú tâm, đầu tư thời gian, công sức và sẵn sàng thay đổi bản thân nếu cần để phù hợp với công việc đó. 

Chọn nghề không đúng với tính cách bản thân

Rất nhiều người có quan niệm sai lầm rằng chỉ cần dựa vào năng lực học tập là có thể thi vào ngành học tương ứng mà không nghĩ liệu nghề đó có phù hợp với tính cách bản thân mình hay không. Ví dụ: Bạn giỏi khối B nên đã chọn ngành y mà quên rằng mình không chịu được cảnh máu me hay mùi bệnh viện, sau một thời gian không chịu được nên đành bỏ việc. Hay có người học giỏi môn văn nên quyết định làm phóng viên báo chí, nhưng lại không đủ nhanh nhẹn, tháo vát, không chịu đựng áp lực công việc cao… và sau một thời gian cũng nghỉ việc.

Chọn nghề vì sĩ diện

Ngày nay, không hiếm trường hợp các bạn chọn nghề vì cái danh của nghề nó. Họ lựa chọn những ngành có tên gọi sang trọng như “Quản trị”, “Công nghệ”... Hay có nhiều bạn chọn theo học tại những trường đại học lớn, có danh tiếng dù biết ngành học đó không phù hợp với bản thân và không giúp gì được cho nghề nghiệp sau này họ hướng đến. Họ xem thường các ngành nghề như điều dưỡng, công tác xã hội, học nghề (sửa xe, may mặc, đầu bếp…). Họ mang tư tưởng phải làm “ông này bà kia”. 

Đã là nghề được xã hội thừa nhận thì không phân biệt cao thấp hay sang hèn. Ngành nghề nào cũng đáp ứng nhu cầu của xã hội và đều quan trọng như nhau.

Chọn nghề bởi có người khác định hướng, rủ rê

Mỗi người khác nhau có một tính cách, năng lực, sở thích, năng khiếu, điều kiện, hoàn cảnh khác nhau. Nếu khi chọn nghề, bạn phụ thuộc nhiều vào sự góp ý, rủ rê của mọi người xung quanh mà không nghe theo lý trí của bản thân sẽ dẫn đến nhiều sai lầm. Sau này khi nhận ra ngành nghề đó không phù hợp thì đã muộn rồi.

Chọn nghề theo thần tượng

Thần tượng ngày nay là điều quá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là với giới trẻ. Họ xem phim ảnh, xem các màn biểu diễn. Họ thấy hào quang trên sân khấu của những người nổi tiếng đó. Họ bắt chước và mù quáng đi theo mà không biết rằng những ngành nghề đặc thù như diễn viên, ca sĩ… phải có năng khiếu và phải trải qua quá trình rèn luyện vô cùng gian khổ. Như đã nói ở trên, nếu không xuất phát từ mong ước sâu thẳm và không có quyết tâm mãnh liệt thì chẳng mấy chốc bạn sẽ bị xã hội “vùi dập”.

Chọn nghề theo phong trào

Không phải cứ ngành nghề nào có thu nhập cao, nhu cầu thị trường lao động cao là ngành nghề phù hợp với bản thân mình. Thị trường lao động luôn biến đổi không ngừng. Bạn thấy ngành nghề này hot thì người khác cũng thấy như thế. Nếu vậy sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng thị trường, những ngành nghề hot sẽ trở nên bão hòa trong khi những ngành nghề khác lại thiếu nguồn lao động.

Nếu không lựa chọn được ngành nghề phù hợp, thất nghiệp sẽ là điều không còn là điều xa vời

BÍ QUYẾT LỰA CHỌN NGHỀ NGHIỆP PHÙ HỢP VỚI BẢN TH N

Hiểu mình

Chỉ ai có đam mê thì mới chạm được đến thành công trên con đường mình đã chọn. Thực tế đã chứng minh điều này. Những người giàu có, ở trên đỉnh cao như Bill Gates, Jack Ma hay Steve Jobs đều cảm thấy yêu thích công việc họ đang làm. Trước khi bắt đầu lựa chọn nghề nghiệp, đừng chỉ chăm chăm vào trường, vào nghề, hãy dành thời gian để hiểu thật rõ bản mình, khám phá năng lực, tính cách và con người mình muốn trở thành trong tương lai. Có vậy, khi làm việc, bạn mới cảm thấy hứng thú và làm việc hiệu quả.

Hiểu nghề

Sau khi hiểu mình, cần hiểu đến nghề. Khi yêu, bạn có thể dành cả ngày cho người yêu, nói về người ấy nhiều đến mức khiến người nghe có thể phát ngán lên. Và công việc cũng vậy. Bạn chỉ có thể gắn bó khi bạn yêu. Vậy làm sao để biết mình có yêu nghề đó hay không? Trước tiên hãy thật sự hiểu về nó. Hãy đọc qua kinh nghiệm của những người đi trước và trải nghiệm thử. Hãy khám phá tất cả các nghề bạn muốn làm, muốn gắn bó trong tương lai nhất. Từ đó tìm ra đâu là điều mình mong muốn, đâu là điều mình yêu thích. 

Có một cách khi tìm việc để bạn biết rằng nghề đó có phù hợp với mình hay không, đó là tìm hiểu nhu cầu của nhà tuyển dụng. Hãy đọc xem nhà tuyển dụng yêu cầu những phẩm chất gì ở ứng viên, những công việc ứng viên cần làm khi ngồi ở vị trí đó là gì, liệu mình có thích hợp với yêu cầu đó hay không, mình có sẵn sàng thay đổi vì nó hay không? 

Nếu như trả lời được hết những câu hỏi trên, trải nghiệm đủ nhiều, đủ thấu hiểu bản thân, chắc chắn rằng bạn sẽ biết đâu là bến đỗ cuối cùng cho mình. 
 

Tin Mới Nhất

Kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 chi tiết

28-11-2023

Kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 chi tiết

Một kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 phù hợp và rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí mà vẫn đạt được các mục tiêu chất lượng như mong đợi.

Hướng dẫn Tự đánh giá và Đánh giá về Khả năng Tái chế RecyClass

24-11-2023

Hướng dẫn Tự đánh giá và Đánh giá về Khả năng Tái chế RecyClass

RecyClass cung cấp Công cụ trực tuyến giúp doanh nghiệp tự đánh giá khả năng tái chế của bao bì nhựa và cho biết mức độ phù hợp để tái chế, xếp hạng nó theo hệ thống phân loại từ...

Tiêu chuẩn RecyClass về Tái chế Nhựa và Bao bì

23-11-2023

Tiêu chuẩn RecyClass về Tái chế Nhựa và Bao bì

RecyClass là một sáng kiến ​​phi lợi nhuận, liên ngành tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi hướng tới tương lai nhựa tuần hoàn với hệ thống: Chứng nhận khả năng tái chế, Chứng nhận quy trình...

Thông báo về việc hợp tác của KNA CERT trong dự án SFV-Export

22-11-2023

Thông báo về việc hợp tác của KNA CERT trong dự án SFV-Export

Dự án “Tăng cường năng lực xuất khẩu cho DNNVV trong ngành hàng gia vị, rau quả Việt Nam” (SFV-Export) do EU tài trợ, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức Oxfam tại Việt Nam cùng VCCI. 

Bài học kinh nghiệm khi áp dụng ISO 9001:2015

21-11-2023

Bài học kinh nghiệm khi áp dụng ISO 9001:2015

Có nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn trong quá trình triển khai tiêu chuẩn ISO 9001. Mỗi doanh nghiệp khi xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sẽ tự nhận ra những bài học...

Áp dụng TCVN ISO 9001 trong y tế tại các bệnh viện

21-11-2023

Áp dụng TCVN ISO 9001 trong y tế tại các bệnh viện

Áp dụng TCVN ISO 9001 trong y tế góp phần duy trì sự phát triển ổn định và bền vững, nâng cao chất lượng dịch vụ chữa bệnh, chăm sóc, thăm khám sức khỏe. Tình hình áp dụng TCVN ISO...

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ