Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Biện pháp cải thiện sự tập trung

Mất tập trung là tình trạng thường thấy ở nhiều người trong chúng ta và nó có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Vậy tại sao chúng ta hay mất tập trung và làm thế nào để cải thiện điều này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên

Nguyên nhân gây mất tập trung

Giờ giấc sinh hoạt không hợp lý

Việc sinh sống ở Việt Nam nhưng sống theo kiểu giờ Mỹ chắc hẳn không phải điều gì xa lạ, đặc biệt là đối với giới trẻ. Rất nhiều bạn đi ngủ lúc 12h đêm, thậm chí là 2-3h sáng trong khi phải thức dậy lúc 5-6h để đi học. Khi bạn ngủ không đủ, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái uể oải, mất tập trung vào ngày hôm sau.

Không có kế hoạch

Việc không lập kế hoạch rõ ràng và cẩn thận có thể khiến bạn ở trong tình huống đang làm việc A nhưng lại sực nhớ đến việc B và chuyển sang làm việc B. 

Không còn đam mê, hứng thú khi làm việc

Chúng ta thường chỉ tập trung, say sưa làm việc khi có đam mê, cảm thấy yêu thích công việc đó. Còn không, cho dù bất kể điều đó là gì đi chăng nữa, chúng ta cũng dễ bị phân tâm khá nhanh. Một khi bạn thấy mình không có hứng thú, hãy tự nhắc nhở bản thân về lý do ban đầu khiến bạn bị thu hút bởi công việc đó.

Không gian chưa phù hợp

Hãy nhìn lại xung quanh bàn làm việc của mình xem có tồn tại một chiếc điện thoại, máy tính thường xuyên truy cập vào Facebook, Zalo hay không? Nếu có, hãy cất chúng ra chỗ xa hơn, bởi đó chính là những lý do hàng đầu khiến bạn mất tập trung khi làm việc, học hành đó.

Căng thẳng và lo lắng

Khi bạn không thể hoàn thành công việc được giao, sự căng thẳng sẽ trở nên quá tải, khiến bạn bỏ dở công việc đang làm và chuyển sang công việc khác. Sự lo lắng tác động đến sự tập trung của bạn theo cách tương tự. 

Biện pháp cải thiện sự tập trung

Rèn luyện trí não

Một số trò chơi được tạo ra không chỉ giúp người dùng giải tỏa căng thẳng mà còn giúp họ cải thiện khả năng tập trung, chẳng hạn như: Brain Dots; Sudoku; Rubik; Roll The Ball- Slide Puzzle; Cờ vua; Câu đố ghép hình; Xây tháp gỗ...

Vậy tại sao những trò chơi này lại giúp người chơi cải thiện sự tập trung? Nguyên nhân là vì chúng có khả năng rèn luyện trí não của con người; kích thích não bộ; phát triển trí nhớ ngắn hạn cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề...

Cải thiện giấc ngủ

Đầu tư cho một giấc ngủ chất lượng là điều vô cùng cần thiết nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tập trung và ghi nhớ mọi thứ. Giấc ngủ chất lượng không chỉ là một giấc ngủ kéo dài hơn, mà còn là một giấc ngủ sâu hơn. Nếu bạn ngủ đủ 6-8 tiếng nhưng ngủ chập chờn, giữa đêm hay trằn trọc thì sáng hôm sau khi làm việc, bạn vẫn sẽ bị mất tập trung như thường. Quan trọng nhất là phải có một giấc ngủ không bị gián đoạn và trong khung giờ thích hợp. 

Lên kế hoạch rõ ràng

Buổi tối ngày hôm trước, bạn nên dành một khoảng thời gian để suy nghĩ cẩn thận và kỹ lưỡng về những đầu việc cần hoàn thành trong ngày hôm sau và viết chúng ra một tờ giấy hoặc một quyển sổ hay ghi chú trên điện thoại. Nhờ có vậy, khi thức dậy vào sáng ngày hôm sau, chỉ cần nhìn vào danh sách này, bạn sẽ biết được mình cần làm việc gì trước tiên và tập trung vào công việc đó. 

Tập thể dục

Nghiên cứu cho thấy rằng các hoạt động thể chất cấp tính chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy bộ cường độ thấp có tác động tích cực đến khả năng tập trung ở những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, đây không phải là “thuốc tiên” để tập một lần mà có hiệu quả mãi mãi, do vậy bạn cần duy trì các hoạt động thể dục thể thao thường xuyên. Điều này không chỉ giúp bạn tăng cường sự tập trung mà còn giúp bạn cải thiện sức khỏe đó.
 

Tin Mới Nhất

So sánh Tiêu chuẩn CARB ATCM và Tiêu chuẩn TSCA Title VI

30-11-2023

So sánh Tiêu chuẩn CARB ATCM và Tiêu chuẩn TSCA Title VI

Tiêu chuẩn CARB ATCM và Tiêu chuẩn TSCA Title VI về phát thải formaldehyde trong sản phẩm gỗ có những điểm giống và khác nhau. Hãy cùng KNA đọc và tìm hiểu. 

Tiêu chuẩn CARB P2 là gì? Kiểm soát Formaldehyde trong gỗ composite

30-11-2023

Tiêu chuẩn CARB P2 là gì? Kiểm soát Formaldehyde trong gỗ composite

Tiêu chuẩn CARB P2 là tiêu chuẩn quan trọng nhất hiện nay để kiểm soát phát thải khí Formaldehyde trong các sản phẩm gỗ composite, gỗ tổng hợp. Khi xuất khẩu những hàng hóa này sang thị trường Quốc tế,...

Kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 chi tiết

28-11-2023

Kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 chi tiết

Một kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 phù hợp và rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí mà vẫn đạt được các mục tiêu chất lượng như mong đợi.

Hướng dẫn Tự đánh giá và Đánh giá về Khả năng Tái chế RecyClass

24-11-2023

Hướng dẫn Tự đánh giá và Đánh giá về Khả năng Tái chế RecyClass

RecyClass cung cấp Công cụ trực tuyến giúp doanh nghiệp tự đánh giá khả năng tái chế của bao bì nhựa và cho biết mức độ phù hợp để tái chế, xếp hạng nó theo hệ thống phân loại từ...

Tiêu chuẩn RecyClass về Tái chế Nhựa và Bao bì

23-11-2023

Tiêu chuẩn RecyClass về Tái chế Nhựa và Bao bì

RecyClass là một sáng kiến ​​phi lợi nhuận, liên ngành tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi hướng tới tương lai nhựa tuần hoàn với hệ thống: Chứng nhận khả năng tái chế, Chứng nhận quy trình...

Thông báo về việc hợp tác của KNA CERT trong dự án SFV-Export

22-11-2023

Thông báo về việc hợp tác của KNA CERT trong dự án SFV-Export

Dự án “Tăng cường năng lực xuất khẩu cho DNNVV trong ngành hàng gia vị, rau quả Việt Nam” (SFV-Export) do EU tài trợ, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức Oxfam tại Việt Nam cùng VCCI. 

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ