Chương trình An toàn thực phẩm cho Nhà cung cấp COSTCO
KNA CERT cung cấp Dịch vụ Đánh giá An toàn thực phẩm theo quy định hiện hành mới nhất của COSTCO cho tất cả các tổ chức, doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm muốn trở thành Nhà cung cấp của COSTCO.
Chương trình An toàn Thực phẩm của COSTCO là gì?
“Chương trình An toàn Thực phẩm của COSTCO” tiếng Anh là “COSTCO's Food Safety Program”. Chương trình này là một trong những nội dung kiểm soát thuộc hệ thống Tiêu chuẩn nhãn hàng COSTCO.
Mục đích của chương trình này là xác minh Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm của doanh nghiệp trong ngành Thực phẩm có có đáp ứng được những yêu cầu của Tập đoàn bán lẻ COSTCO hay không. Qua chương trình này, COSTCO kiểm tra chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, đảm bảo rằng chúng đáp ứng được các yêu cầu của COSTCO.
Đánh giá An toàn thực phẩm theo COSTCO là gì?
Đánh giá An toàn thực phẩm theo COSTCO là hoạt động đánh giá An toàn thực phẩm cho Nhà cung cấp của COSTCO. Đây là hoạt động kiểm tra, đánh giá và cấp chứng chỉ do Tổ chức chứng nhận có thẩm quyền (CBs) thực hiện nhằm đánh giá sự phù hợp của Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại các Nhà cung cấp của COSTCO.
Chương trình An toàn thực phẩm COSTCO là gì ?
Chứng nhận An toàn thực phẩm tương ứng sẽ được cấp sau khi Nhà cung cấp chứng minh được sự tuân thủ với các yêu cầu của COSTCO.
Đối tượng phải đánh giá An toàn thực phẩm theo COSTCO là gì?
Chương trình đánh giá An toàn thực phẩm của COSTCO dành cho rất nhiều các doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu tập trung vào kiểm soát việc tuân thủ của các đơn vị là Nhà máy và cơ sở sản xuất thực phẩm cho COSTCO, không phân biệt quy mô, ngành nghề hay vị trí địa lý.
Tất cả các địa điểm/cơ sở chế biến, đóng gói, lưu kho hoặc phân phối các sản phẩm tiêu dùng (ví dụ: thực phẩm, đồ uống, thực phẩm bổ sung) hoặc cung cấp vật liệu đóng gói tiếp xúc với thực phẩm cho COSTCO đều phải có cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm hàng năm của bên thứ ba. Các nhà cung cấp ở Trung Quốc phải hoàn thành hai cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm mỗi năm.
Các nhà cung cấp sản phẩm tươi sống, đơn vị trồng, thu hoạch, đóng gói, làm mát, chế biến, bảo quản và phân phối các mặt hàng sản phẩm phải có cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm hàng năm của bên thứ ba. Tất cả các nhà cung cấp sản phẩm ở Trung Quốc phải hoàn thành hai cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm mỗi năm.
Cụ thể, đối tượng cần thực hiện đánh giá An toàn thực phẩm bao gồm:
- Ngư trường, trang trại trồng trọt - chăn nuôi
- Doanh nghiệp sản xuất Thực phẩm chức năng
- Doanh nghiệp chế biến rau, củ, quả, trứng, thịt, sữa, thủy hải sản
- Doanh nghiệp sản xuất nước tinh khiết, nước ngọt, cafe, rượu, bia
- Doanh nghiệp sản xuất, chế biến gia vị, hương liệu, chất phụ gia
- Đơn vị vận chuyển thực phẩm
- Cơ sở sản xuất chế biến sẵn, quán ăn, nhà hàng, khách sạn, hệ thống lưu động
- Hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ
- Các cơ sở đóng gói lưu kho hoặc phân phối sản phẩm tiêu dùng
- Đơn vị cung cấp vật liệu đóng gói tiếp xúc với thực phẩm
- …
Chương trình An toàn thực phẩm tuân thủ COSTCO gồm những gì?
1. Kiểm tra Trung tâm Phân phối/Kho hàng
COSTCO chấp nhận Kiểm tra Trung tâm Phân phối/Kho hàng nếu cuộc kiểm tra này được thực hiện bởi Tổ chức đánh giá được COSTCO phê duyệt. COSTCO sẽ chấp nhận Chứng nhận GFSI hoặc biểu mẫu Kiểm tra Kho/Trung tâm Phân phối/Kho hàng duy nhất của Tổ chức đánh giá.
Kiểm tra kho hàng là phần đầu tiên trong chương trình
→ Yêu cầu chấm điểm: COSTCO sẽ trì hoãn các yêu cầu chấm điểm của chương trình kiểm toán.
2. Kiểm tra cGMP
COSTCO chấp nhận kiểm tra cGMP (Current Good Manufacturing Practice - Thực hành sản xuất tốt hiện tại) nếu cuộc kiểm tra này được thực hiện bởi Tổ chức đánh giá được COSTCO phê duyệt. Đánh giá cGMP xác minh rằng các cơ sở và quy trình sản xuất được thiết kế, triển khai, giám sát và kiểm soát một cách thích hợp.
→ Yêu cầu chấm điểm: COSTCO sẽ trì hoãn các yêu cầu chấm điểm của chương trình kiểm toán.
3. Kiểm toán GMP của COSTCO (COSTCO GMP)
Thực hành Sản xuất Tốt (GMP - Good Manufacturing Practice) là nền tảng của bất kỳ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nào và là thành phần thiết yếu đối với bất kỳ công ty thực phẩm nào thuộc chuỗi cung ứng của COSTCO. Đánh giá COSTCO GMP không được thông báo trước.
Cuộc đánh giá phải được tiến hành trong khoảng thời gian 90 ngày kể từ ngày đánh giá trước đó (45 ngày trước/sau ngày kỷ niệm đánh giá). Tổ chức đánh giá sẽ liên hệ với các nhà cung cấp của COSTCO để lên lịch kiểm tra trong khung thời gian quy định.
→ Yêu cầu chấm điểm: Điểm tối thiểu là 85 ở mỗi hạng mục. Không có phát hiện quan trọng.
4. Kiểm tra nhà cung cấp nhỏ của COSTCO
Các nhà cung cấp có ít hơn 25 nhân viên và trước đây chưa hoàn thành cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm của bên thứ ba sẽ đủ điều kiện tham gia cuộc Kiểm tra nhà cung cấp nhỏ của COSTCO. Không giống như Đánh giá GMP của Costco, Đánh giá nhà cung cấp nhỏ sẽ được thông báo trước. Kiểm tra nhà cung cấp nhỏ nhằm mục đích giới thiệu về chương trình an toàn thực phẩm của COSTCO và chỉ được thực hiện một lần. Tất cả các cuộc đánh giá tiếp theo phải là cuộc đánh giá COSTCO GMP hoặc Chứng nhận GFSI kèm theo Phụ lục COSTCO (Kế hoạch hành động khắc phục CAP).
→ Yêu cầu chấm điểm: Điểm tối thiểu là 75 ở mỗi hạng mục. Không có phát hiện quan trọng.
5. Kiểm tra phúc lợi động vật
Các cơ sở chế biến động vật thành thức ăn hoặc sản xuất tại trang trại (ví dụ: gà đẻ, bò sữa, v.v.) phải có cuộc kiểm tra chứng nhận đảm bảo phúc lợi động vật hàng năm.
Năm quyền về phúc lợi động vật bao gồm:
- Không bị đói khát.
- Không bị khó chịu cả về thể chất và tinh thần.
- Không bị đau đớn, tổn thương hoặc bệnh tật
- Không bị sợ hãi và lo lắng
- Tự do thể hiện các hành vi bản năng
6. Chứng nhận GFSI
COSTCO chấp nhận các tiêu chuẩn được GFSI (Global Food Safety Initiative - Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu) công nhận bao gồm SQF, BRCGS, FSSC 22000 và IFS. Nhà cung cấp phải hoàn thành Phụ lục COSTCO GFSI cho từng chương trình GFSI được liệt kê ở trên.
Tất cả các cuộc đánh giá chứng nhận và tái chứng nhận phải còn hiệu lực (trong vòng 12 tháng). COSTCO sẽ chỉ chấp nhận chứng nhận GFSI từ các Tổ chức chứng nhận được COSTCO phê duyệt.
→ Yêu cầu chấm điểm:
BRC |
Hạng B trở lên |
SQF |
Tổng số điểm sơ bộ từ 85 trở lên |
IFS |
Tổng số điểm sơ bộ từ 85 trở lên |
FSSC 22000 |
Chứng nhận thành công (đánh giá này không được tính điểm) |
Chương trình thị trường Toàn cầu GFSI cho sản xuất sơ cấu |
+ Đánh giá ban đầu phải đạt mức cơ bản từ 90% trở lên + Đánh giá năm thứ hai phải đạt trình độ Trung cấp ở mức 75% trở lênĐánh giá năm thứ hai phải đạt trình độ Trung cấp ở mức 75% trở lên + Năm thứ ba phải có được chứng nhận GFSI đầy đủ hoặc hoàn thành một kiểm tra GMP/GAP theo yêu cầu của COSTCO |
Chương trình thị trường Toàn cầu GFSI cho sản xuất |
+ Đánh giá ban đầu phải đạt trình độ Trung cấp từ 80% trở lên + Năm thứ hai phải có đầy đủ chứng nhận GFSI hoặc hoàn thành kiểm tra GMP theo yêu cầu của COSTCO |
7. Kiểm tra nhà sản xuất bao bì sơ cấp (Liên quan đến Thực phẩm)
COSTCO chấp nhận các báo cáo Kiểm tra Bao bì (ví dụ: túi, màng, vỏ sò) từ Tổ chức đánh giá được Costco phê duyệt. Costco sẽ chấp nhận Chứng nhận GFSI hoặc Kiểm toán Bao bì duy nhất của Tổ chức đánh giá.
Kiểm tra sản xuất bao bì liên quan đến thưc phẩm cũng là một phần của COSTCO
→ Yêu cầu chấm điểm: COSTCO sẽ trì hoãn các yêu cầu chấm điểm của chương trình kiểm toán.
8. Kiểm tra các nhà cung cấp thịt bò sống cho các cơ sở của COSTCO
Tất cả các nhà cung cấp cung cấp thành phần protein thịt bò sống cho các nhà máy thịt Tracy, CA và Morris, IL của Costco phải hoàn thành Phụ lục N60. Các cuộc kiểm tra N60 do các Tổ chức đánh giá được COSTCO phê duyệt thực hiện.
→ Yêu cầu chấm điểm: COSTCO sẽ trì hoãn các yêu cầu chấm điểm của chương trình kiểm toán.
Lợi ích khi Chứng nhận An toàn thực phẩm theo chương trình COSTCO
1. Lợi ích với Nhà cung cấp
Chứng nhận An toàn thực phẩm theo yêu cầu của COSTCO giúp các Doanh nghiệp:
- Có cơ hội trở thành Nhà cung cấp Thực phẩm của COSTCO
- Sản phẩm thực phẩm được phân phối tại hệ thống cửa hàng của COSTCO
- Xây dựng Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm tuân thủ COSTCO
- Tuân thủ các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm
- Giảm các cuộc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm
- Xác định mối nguy và nguồn gốc mối nguy trong thực phẩm
- Có các biện pháp ngăn chặn, hạn chế và kiểm soát mối nguy phù hợp
- Nâng cao chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm
- Tiết kiệm chi phí xử lý các sự cố liên quan tới thực phẩm bẩn hoặc mất vệ sinh an toàn thực phẩm
- Thể hiện cam kết trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Giảm bớt các cuộc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan quản lý
- Nâng cao uy tín của doanh nghiệp
- Được các Khách hàng và Đối tác tin tưởng lựa chọn
- Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường
- Dễ dàng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Quốc tế như: Mỹ, Châu Âu, Anh, …
2. Lợi ích với Khách hàng
Sử dụng dịch vụ và lựa chọn sản phẩm của những Doanh nghiệp có Chứng nhận An toàn thực phẩm tuân thủ COSTCO tức là Khách hàng đang:
- Hạn chế nguy cơ lựa chọn nhầm các sản phẩm không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn
- Bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình
- Trở thành người tiêu dùng thông thái
- Ủng hộ các doanh nghiệp có ý thức tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm
- Thúc đẩy hoạt động sản xuất thực phẩm sạch
Quy trình Chứng nhận An toàn thực phẩm tuân thủ COSTCO
KNA CERT cung cấp Dịch vụ Đánh giá An toàn thực phẩm COSTCO
Dịch vụ hỗ trợ đánh giá An toàn thực phẩm theo Tiêu chuẩn COSTCO
KNA CERT cung cấp Dịch vụ hỗ trợ Chứng nhận An toàn thực phẩm theo các chương trình được COSTCO công nhận bao gồm:
- Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000)
- An toàn Chất lượng Thực phẩm (SQF)
- Tiêu chuẩn Toàn cầu về An toàn thực phẩm (BRC)
- Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (IFS)
- Tiêu chuẩn CanadaGAP (Chương trình an toàn thực phẩm dành cho các công ty sản xuất, xử lý và môi giới rau quả)
- Thực hành Nông nghiệp Tốt Toàn cầu (GlobalGAP)
- Thực hành Sản xuất Tốt (GMP)
- …
Dưới đây là một số Khách Hàng của KNA CERT
Công ty Cổ phần Công nghệ Thực phẩm Châu Á
Công ty Cổ phần Cao su Thái Dương
Công ty TNHH Vega Balls (Việt Nam)
Công ty TNHH Ngành Giấy Cát Phú
Liên hệ KNA CERT để tìm hiểu Dịch vụ Chứng nhận An toàn thực phẩm theo COSTCO
Với tư cách là một trong những tổ chức Đánh giá - Chứng nhận hàng đầu tại Việt Nam, cùng phương châm: “Cùng Doanh Nghiệp vươn tầm Quốc Tế - Nâng vị thế Thương Hiệu Quốc Gia”, KNA tự hào đã giúp hàng nghìn Nhà máy hoàn thành Chứng nhận An toàn thực phẩm tuân thủ COSTCO.
KNA CERT sở hữu đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực hướng dẫn triển khai các tiêu chuẩn An toàn Chất lượng có trên 10 năm kinh nghiệm và liên tục cải tiến dịch vụ để mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho Quý Khách Hàng. Đó không chỉ là chìa khóa thành công của Chúng Tôi mà còn là cơ sở uy tín để Khách Hàng tin tưởng lựa chọn.
- 99% Khách Hàng hài lòng với chất lượng dịch vụ
- 95% Khách Hàng quay trở lại sử dụng dịch vụ
- Hỗ trợ hàng nghìn doanh nghiệp mỗi năm
KNA CERT cam kết về chất lượng dịch vụ:
- Quy trình làm việc Khoa học – Chuyên nghiệp
- Thủ tục tinh giản – Đảm bảo tiến độ
- Báo phí trọn gói từ A đến Z – Không phát sinh chi phí
- Hỗ trợ 24/7 – Tận tâm – Trách Nhiệm
- Chính sách hậu mãi siêu tốt – Kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn
☑️ Công nhận Quốc tế |
🎖️Tư vấn Miễn phí |
☑️ Thương hiệu Toàn cầu |
🎖️+ 10.000 Khách Hàng hài lòng |
☑️ Dịch vụ chuyên nghiệp |
☎ 0968.038.122 |
Hãy liên hệ với KNA CERT ngay hôm nay để tìm hiểu chi tiết về Dịch vụ Chứng nhận An toàn thực phẩm tuân thủ COSTCO và nhận báo giá ưu đãi mới nhất
- Trụ sở chính: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
- Chi nhánh: Tầng 7, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 205A Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM
- Facebook: https://www.facebook.com/KNACertification
- Hotline: 0968.038.122
- Email: salesmanager@knacert.com
Tin Mới Nhất
ISO 59000: Chuỗi tiêu chuẩn mới về Kinh tế tuần hoàn
Vào ngày 22/05/2024, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã công bố một nhóm tiêu chuẩn mới để hướng dẫn quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn, đó là nhóm tiêu chuẩn ISO 59000. Các...
Bảng hỏi kiểm định HACCP là gì? Chi tiết các câu hỏi
Bảng hỏi kiểm định HACCP là một công cụ quan trọng để đánh giá mức độ tuân thủ và hiệu quả của hệ thống HACCP trong một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm. Vậy bảng hỏi kiểm định HACCP là...
FQA: Những câu hỏi thường gặp về HACCP
Tiêu chuẩn HACCP là một trong những hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được áp dụng rộng rãi trên Thế giới. Đối với các doanh nghiệp thực phẩm, việc triển khai HACCP không chỉ giúp đảm bảo an...
Mối liên quan giữa FSSC 22000 và ISO 22000 và HACCP
Các hệ thống quản lý như HACCP, ISO 22000 và FSSC 22000 được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm để đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Mặc dù những hệ thống này có chung mục tiêu là...
So sánh BRC và HACCP [Tìm điểm khác biệt và tương đồng]
Doanh nghiệp ngày nay thường áp dụng các tiêu chuẩn Quốc tế về an toàn thực phẩm, trong đó BRC và HACCP là hai hệ thống quản lý phổ biến và được công nhận rộng rãi. Mặc dù cả BRC...