Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Đừng tự biến bản thân thành một cỗ máy trong công việc

Mỗi ngày, con người dành ra khoảng 8 tiếng đồng hồ để làm việc. Vậy nhưng có phải tất cả đều sử dụng quỹ thời gian của mình một cách hiệu quả để giải quyết công việc của mình hay không? Hay chúng ta chỉ đang hoàn thành hết khối lượng công việc thôi chứ không hề cân nhắc đến kết quả? Nếu câu trả lời cho câu hỏi thứ hai của bạn là “Có”, tức là bạn đang tự biến bản thân thành một cỗ máy trong công việc mà không hề hay biết đó. 

Làm việc như một cỗ máy là như thế nào? 

Bạn đang được sống và làm việc như tất cả mọi người. Vậy làm sao để bạn nhận ra mình có đang làm việc như một cỗ máy hay không? Bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này qua một số điểm sau đây.

Không chủ động với công việc 

Trong công việc bạn là người thụ động, trì trệ, thiếu sự sáng tạo, hầu như bạn chỉ “giao đâu đánh đấy”. Bạn cảm thấy công việc hàng ngày chỉ là điều lặp đi lặp lại hoặc bạn chỉ chăm chăm làm theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Chúng ta có thể liên tưởng đến cơ chế hoạt động của một chiếc máy. Nó chỉ hoạt động khi được con người bật công tắc và sẽ ngay lập tức ngừng lại nếu người ta tắt công tắc của nó đi. Khi ví con người đang làm việc như một cái máy thì có lẽ phần nào đó chúng ta đã hình dung tới cơ chế như thế. Với phong cách làm việc này, chắc chắn chúng ta sẽ chỉ được gọi là “làm xong” công việc thôi chứ không phải “hoàn thiện” công việc, làm ảnh hưởng lớn đến hiệu suất chung của công ty. 

Muốn phát triển trên con đường công danh sự nghiệp, con người ta phải luôn có sự chủ động và sáng tạo. Chỉ có như vậy thì bộ não, chất xám và kiến thức chúng ta học được qua quá trình đào tạo về chuyên môn, kỹ năng mới được vận dụng, từ đó hoàn thành tốt các công việc được giao. 

Những người quản lý cũng chỉ có thể phân chia cho nhân viên các đầu việc họ cần làm chứ không thể điều khiển, hướng dẫn chi tiết họ phải làm như thế nào. 

Đây chính là điều tạo nên sự khác biệt giữa một con người và một cỗ máy. Nếu ở máy móc, sáng tạo là điều thừa thãi, việc làm việc lặp đi lặp lại theo nguyên tắc ban đầu mới là điều cần thiết, bằng không sản phẩm tạo ra sẽ có trục trặc, thì ở con người lại trái ngược hoàn toàn. Nếu bạn không rèn giũa cho mình sự sáng tạo và cũng không có ý tưởng nào để làm công việc của mình trở nên thú vị hơn thì ngày qua ngày, công việc của bạn sẽ đều đều như vậy, thậm chí là đi theo theo lối mòn. 

Nhân viên dành toàn bộ thời gian cho công việc 

Tất nhiên sẽ chẳng ai khuyên bạn làm việc hời hợt cả. Thế nhưng làm việc quá nhiều, dành toàn bộ thời gian và sức lực cho công việc liệu có thực sự tốt hay không? 

Trong các công ty, sẽ chẳng có ai không trọng dụng và ưu ái những nhân viên ưu tú, tận tình và dành nhiều thời gian cho công việc. Vậy nhưng, lại có không ít bộ phận lầm tưởng điều đó với việc hoạt động như một cỗ máy. Toàn bộ thời gian khi thức của họ đều “đổ” vào công việc, không dành lấy cho mình một chút thời gian nghỉ ngơi hay những giây phút riêng tư trong cuộc sống nào. Thậm chí, nhiều người còn “ăn bớt” thời gian ngủ để làm việc. Tuy nhiên, điều này là không hề tốt một chút nào.

Một lần nữa chúng ta đặt cỗ máy lên bàn cân. Khi một cái máy được bật công tắc lên nhưng vì lý do nào đó mà người chủ quên không tắt đi, khiến nó chạy mãi, chạy mãi đến khi linh kiện, thiết bị nóng ran. Thậm chí nó có thể phát nổ sau một thời gian quá lâu, công việc cũng vì vậy mà phải ngưng lại. 

Con người cũng vậy mà thôi. Ban đầu bạn có thể rất hăng say với công việc, nhưng dần dần đến một lúc nào đó trong ngày sức lực và tinh thần của bạn sẽ bị suy giảm. Khi này bạn sẽ trở nên trì trệ hơn, kém minh mẫn hơn và chắc chắn não bộ không thể sáng tạo hay suy nghĩ thêm bất cứ điều gì khác nữa. 

Giải pháp để không biến bản thân trở thành một cỗ máy 

Chẳng ai muốn trở thành một cỗ máy. Thế nhưng, trong nhịp sống hối hả ngày nay, con người rất dễ bị cuốn vào guồng quay không ngừng nghỉ của công việc, thậm chí người ta không thể tìm thấy giá trị, ý nghĩa trong công việc mình đang làm. 

Tuy vậy, bạn đừng bao giờ quên rằng, làm việc là một quá trình dài và nó sẽ không kết thúc cho đến khi bạn không còn trên đời hoặc mất khả năng lao động. Nó là một vòng xoay mạnh mẽ không tự ngừng. Do vậy đừng quá dồn ép bản thân, đẩy mình vào cái lỗ sâu không đáy của công việc.

Thêm vào đó, công việc quan trọng nhưng gia đình, bạn bè cũng quan trọng không kém. Bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè thân yêu của mình hơn khi còn có thể. 

Hơn nữa, cuộc sống còn rất nhiều điều thú vị đang chờ chúng ta đến khám phá chứ đâu chỉ có đi làm hay đi ngủ. 

Cuối cùng, hãy luôn tự nhắc nhở bản thân mình rằng, bạn được sinh ra, được học tập, được làm việc để tư duy sáng tạo chứ không được đào tạo để trở thành một cỗ máy vô hồn. 

Tin Mới Nhất

Kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 chi tiết

28-11-2023

Kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 chi tiết

Một kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 phù hợp và rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí mà vẫn đạt được các mục tiêu chất lượng như mong đợi.

Hướng dẫn Tự đánh giá và Đánh giá về Khả năng Tái chế RecyClass

24-11-2023

Hướng dẫn Tự đánh giá và Đánh giá về Khả năng Tái chế RecyClass

RecyClass cung cấp Công cụ trực tuyến giúp doanh nghiệp tự đánh giá khả năng tái chế của bao bì nhựa và cho biết mức độ phù hợp để tái chế, xếp hạng nó theo hệ thống phân loại từ...

Tiêu chuẩn RecyClass về Tái chế Nhựa và Bao bì

23-11-2023

Tiêu chuẩn RecyClass về Tái chế Nhựa và Bao bì

RecyClass là một sáng kiến ​​phi lợi nhuận, liên ngành tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi hướng tới tương lai nhựa tuần hoàn với hệ thống: Chứng nhận khả năng tái chế, Chứng nhận quy trình...

Thông báo về việc hợp tác của KNA CERT trong dự án SFV-Export

22-11-2023

Thông báo về việc hợp tác của KNA CERT trong dự án SFV-Export

Dự án “Tăng cường năng lực xuất khẩu cho DNNVV trong ngành hàng gia vị, rau quả Việt Nam” (SFV-Export) do EU tài trợ, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức Oxfam tại Việt Nam cùng VCCI. 

Bài học kinh nghiệm khi áp dụng ISO 9001:2015

21-11-2023

Bài học kinh nghiệm khi áp dụng ISO 9001:2015

Có nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn trong quá trình triển khai tiêu chuẩn ISO 9001. Mỗi doanh nghiệp khi xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sẽ tự nhận ra những bài học...

Áp dụng TCVN ISO 9001 trong y tế tại các bệnh viện

21-11-2023

Áp dụng TCVN ISO 9001 trong y tế tại các bệnh viện

Áp dụng TCVN ISO 9001 trong y tế góp phần duy trì sự phát triển ổn định và bền vững, nâng cao chất lượng dịch vụ chữa bệnh, chăm sóc, thăm khám sức khỏe. Tình hình áp dụng TCVN ISO...

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ