Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Tiêu chuẩn CARB P2 là gì? Kiểm soát Formaldehyde trong gỗ composite

Tiêu chuẩn CARB P2 là tiêu chuẩn quan trọng nhất hiện nay để kiểm soát phát thải khí Formaldehyde trong các sản phẩm gỗ composite, gỗ tổng hợp. Khi xuất khẩu những hàng hóa này sang thị trường Quốc tế, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ, việc sở hữu chứng nhận CARB P2 là yêu cầu bắt buộc. Hãy cùng KNA CERT tìm hiểu CARB P2 là gì và các yêu cầu của Tiêu chuẩn ván CARB P2.

CARB P2 là gì?

Tiêu chuẩn CARB là Tiêu chuẩn kiểm soát lượng khí thải Formaldehyde từ các sản phẩm gỗ composite được bán, cung cấp, sử dụng hoặc sản xuất để bán ở California. Tiêu chuẩn CARB do Ban Tài nguyên Không khí California (CARB) phê duyệt dựa trên các Biện pháp Kiểm soát Chất độc trong Không khí (Airborne Toxic Control Measures - ATCM).

Quy định ATCM bao gồm hai giai đoạn (CARB P1 và CARB P2) của tiêu chuẩn khí thải và yêu cầu kiểm soát tốt tài liệu về quản lý chất lượng sản xuất và tuân thủ tiêu chuẩn phát thải formaldehyde.

 • Tiêu chuẩn CARB P1 (CARB Phase 1 – CARB giai đoạn 1) có hiệu lực từ ngày 01/01/2009
 • Tiêu chuẩn CARB P2 (CARB Phase 2 – CARB giai đoạn 2) có hiệu lực từ ngày 01/01/2010

Trong đó, tiêu chuẩn CARB P2 là giai đoạn thứ hai của Tiêu chuẩn về lượng khí thải Formaldehyde từ các sản phẩm gỗ composite và là Tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến hơn cả. Bài viết này sẽ tập trung cung cấp thông tin chi tiết về CARB P2.

Đăng ký ngay

Giới thiệu Ban Tài nguyên Không khí California (CARB)

Ban Tài nguyên Không khí California (California Air Resources Board - CARB) là một bộ phận của Cơ quan Bảo vệ Môi trường California (California Environmental Protection Agency - EPA). Tuy nhiên, CARB được thành lập trước EPA và các nhiệm vụ của nó thường nghiêm ngặt nhất tại Hoa Kỳ; do đó, các phán quyết của CARB thường trở thành tiêu chuẩn trên thực tế đối với Hoa Kỳ.

Sứ mệnh của CARB là thúc đẩy và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phúc lợi và tài nguyên sinh thái thông qua việc giảm thiểu tác động của các chất gây ô nhiễm không khí đồng thời nhận biết và xem xét các tác động đối với nền kinh tế.

CARB giám sát tất cả các nỗ lực kiểm soát ô nhiễm không khí ở California để đạt được và duy trì các tiêu chuẩn chất lượng không khí nên còn được gọi là Cơ quan Không khí Sạch (Clean Air Agency).

Lịch sử hình thành Tiêu chuẩn CARB

Vào tháng 06/2004, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, một phần của Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization - WHO) đã phân loại Formaldehyde là “chất gây ung thư được biết đến ở người”. Trên thực tế, California đã tuyên bố Formaldehyde là chất gây ô nhiễm không khí độc hại từ (toxic air contaminant - TAC) từ tháng 03/1992.

Để hạn chế các chất này, Ủy ban CARB đã phát triển các Biện pháp Kiểm soát Chất độc trong Không khí (Airborne Toxic Control Measures - ATCM). Mỗi ATCM được hệ thống hóa theo Tiêu đề 13 hoặc Tiêu đề 17 của Bộ luật Quy định California và có sẵn trên trang web của CARB.

Vào tháng 7 năm 2005, CARB đã trình bày một báo cáo theo yêu cầu của Cơ quan lập pháp bang California về “Chất lượng không khí trong nhà”. Trong báo cáo này, CARB đã thông báo chi tiết về tác động của phát thải Formaldehyde đối sức khỏe. Ủy ban CARB đánh giá mức độ tiếp xúc với Formaldehyde ở California và phát hiện ra rằng một trong những nguồn phơi nhiễm Formaldehyde chính là do hít phải Formaldehyde phát ra từ các sản phẩm gỗ composite có chứa nhựa Formaldehyde.

Trong đánh giá của mình, CARB đã đề xuất một quy định nhằm giảm lượng khí thải Formaldehyde từ ván ép gỗ cứng (HWPW), ván dăm (PB) và ván sợi mật độ trung bình (MDF) cũng như các thành phẩm như đồ nội thất và tủ được chế tạo bằng những vật liệu đó. Đó chính là Tiêu chuẩn về lượng khí thải Formaldehyde từ các sản phẩm gỗ composite (CARB Phase 1 và CARB Phase 2)

Các thuật ngữ và định nghĩa quan trọng của CARB P2

1. Nhà sản xuất

Bất kỳ người nào sản xuất một sản phẩm gỗ composite (ván ép gỗ cứng lõi veneer hoặc ván ép gỗ cứng lõi composite, ván dăm; ván sợi mật độ trung bình dày; hoặc ván sợi mật độ trung bình mỏng).

2. Nhà nhập khẩu

Như được định nghĩa trong các quy định của Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới, điều 19 Bộ luật Quy định Liên bang, phần 101.1:

Người chịu trách nhiệm chính về việc thanh toán bất kỳ nghĩa vụ nào đối với hàng hóa hoặc đại lý được ủy quyền thay mặt người đó. Nhà nhập khẩu có thể là:

(1) Người nhận hàng, hoặc

(2) Người nhập khẩu hồ sơ, hoặc

(3) Chủ sở hữu thực sự của hàng hóa, nếu đã nộp tờ khai của chủ sở hữu thực tế và bảo lãnh thay thế, hoặc

(4) Bên nhận chuyển nhượng hàng hóa nếu quyền rút hàng gửi kho ngoại quan đã được chuyển nhượng.

3. Nhà phân phối

Bất kỳ người nào mà sản phẩm gỗ composite hoặc thành phẩm được bán hoặc cung cấp cho mục đích bán lại hoặc phân phối trong thương mại - điều này không bao gồm các nhà sản xuất và nhà bán lẻ.

4. Nhà bán lẻ

Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào bán, chào bán hoặc cung cấp trực tiếp cho người tiêu dùng các sản phẩm gỗ composite hoặc thành phẩm có chứa các sản phẩm gỗ composite.

5. Nhà chế tạo

Bất kỳ người nào sử dụng sản phẩm gỗ composite để tạo ra sản phẩm thành phẩm. “Nhà chế tạo” bao gồm các nhà sản xuất các sản phẩm nhiều lớp.

6. Hàng hóa thành phẩm

Bất kỳ hàng hóa hoặc sản phẩm nào, ngoại trừ tấm ván, có chứa ván ép gỗ cứng, ván dăm hoặc ván sợi mật độ trung bình. Các bộ phận cấu thành không phải là “thành phẩm”, mặc dù được sử dụng để lắp ráp thành phẩm.

7. Ván ép gỗ cứng lõi veneer (HWPW-VC)

Là ván ép gỗ cứng có lõi làm bằng một hoặc nhiều tấm veneer.

8. Ván ép gỗ cứng lõi tổng hợp (HWPW-CC)

Là ván ép gỗ cứng có lõi composite

9. Lõi composite

Là lõi để chế tạo ván ép gỗ cứng hoặc các sản phẩm nhiều lớp bao gồm ván dăm và/hoặc ván sợi mật độ trung bình hoặc lõi kết hợp.

10. Lõi kết hợp

Là lõi để làm ván ép gỗ cứng bao gồm sự kết hợp của các lớp veneer và ván dăm hoặc ván sợi mật độ trung bình. Lõi kết hợp được coi là lõi tổng hợp cho mức phát thải.

11. Sản phẩm nhiều lớp

Thành phẩm hoặc bộ phận cấu thành của thành phẩm do một nhà chế tạo tạo ra trong đó một hoặc nhiều lớp mỏng được dán vào một mặt phẳng.

Tư vấn từ chuyên gia

Phạm vi áp dụng của Tiêu chuẩn CARB P2 là gì?

1. Sản phẩm phải tuân thủ CARB P2

Tiêu chuẩn CARB Phase 2 ảnh hưởng đến ba loại sản phẩm gỗ composite được sản xuất tại và/hoặc bán, phân phối vào California là:

 • Ván ép gỗ cứng (HWPW) bao gồm: ván ép gỗ cứng lõi veneer (HWPW-VC) và ván ép gỗ cứng lõi tổng hợp (HWPW-CC)
 • Ván dăm (PB)
 • Ván sợi mật độ trung bình (MDF) bao gồm: ván sợi mật độ trung bình mỏng (MDF mỏng), ván sợi mật độ trung bình dày (MDF dày)

Hầu hết các sản phẩm này được chế tạo thành tủ, đồ nội thất, sàn, giá đỡ, khuôn đúc và mặt bàn,....

2. Đối tượng áp dụng Tiêu chuẩn CARB P2

Tiêu chuẩn CARB P2 áp dụng cho các đối tượng liên quan đến các sản phẩm phải tuân thủ CARB:

 • Các nhà sản xuất gỗ composite
 • Các nhà nhập khẩu
 • Nhà phân phối sản phẩ
 • Nhà chế tạo
 • Nhà bán lẻ các sản phẩm

Ngưỡng giới hạn Formaldehyde (ppm) theo Tiêu chuẩn Ván CARB

Ngày có hiệu lực HWPW-VC HWPW-CC Ván dăm MDF MDF mỏng
01/01/2009 P1: 0.08   P1: 0.18 P1: 0.21 P1: 0.21
01/07/2009   P1: 0.08      
01/01/2010 P2: 0.05        
01/01/2011     P2: 0.09 P2:0.11  
01/01/2012         P2: 0.13
01/07/2017   P2: 0.05      

Các yêu cầu của tiêu chuẩn khí thải cho sản phẩm gỗ CARB

Yêu cầu

Nhà phân phối Nhà chế tạo Nhà bán lẻ
1. Thông báo cho Nhà cung cấp — hướng dẫn và yêu cầu xác nhận bằng văn bản từ từng nhà cung cấp sản phẩm gỗ composite và thành phẩm rằng họ phải tuân thủ các tiêu chuẩn khí thải CARB hiện hành. ✔️ ✔️ ✔️
2. Lưu giữ hồ sơ — bao gồm ngày mua và tên nhà cung cấp; được lưu giữ ở dạng bản cứng hoặc điện tử, tối thiểu 2 năm ✔️ ✔️ ✔️
3. Ghi nhãn sản phẩm bổ sung - nếu sản phẩm không được sửa đổi thì không cần ghi nhãn bổ sung ✔️   ✔️
4. Tuyên bố tuân thủ — vận đơn hoặc hóa đơn phải nêu rõ sản phẩm tuân thủ tiêu chuẩn CARB P1 hoặc CARB P2 hiện hành ✔️    
5. Kiểm tra Cơ sở & Kiểm tra Hồ sơ — Nhân viên CARB hoặc nhân viên chịu trách nhiệm kiểm soát không khí địa phương có thể kiểm tra các địa điểm; sẽ yêu cầu kiểm tra hồ sơ hoặc bảo đảm mẫu để kiểm tra ngẫu nhiên ✔️ ✔️ ✔️

6. Ghi nhãn Sản phẩm - dán nhãn tất cả hàng hóa thành phẩm sẽ được bán/cung cấp tại California; nên bao gồm:

• Tên nhà chế tạo

• Ngày sản xuất hàng hóa

• Lưu ý rằng hàng hóa được làm bằng HWPW, PB hoặc MDF tuân thủ tiêu chuẩn CARB P1 hoặc CARB P2 hiện hành

• Nếu hàng hóa được làm hoàn toàn bằng các sản phẩm gỗ composite không chứa formaldehyde, việc ghi nhãn phải nêu rõ điều này

  ✔️  
7. Sản phẩm nhiều lớp - nếu lõi được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nhiều lớp thì lõi phải tuân thủ tiêu chuẩn CARB P1 hoặc CARB P2 hiện hành   ✔️  

Dịch vụ chứng nhận CARB P2 cho sản phẩm gỗ tổng hợp

KNA CERT hiện là ĐỐI TÁC CHÍNH THỨC của EPH - tổ chức chứng nhận bên thứ ba (TPC - Third Party Certifier) được Ủy ban Tài nguyên Không khí California (CARB) phê duyệt năng lực thực hiện chứng nhận CARB P1 và CARB P2.

Theo đó, KNA trở thành ĐỐI TÁC CHÍNH THỨC của EPH, được ủy quyền đánh giá CARB P2 để xác minh phát thải Formaldehyde trong sản phẩm gỗ.

→ Xem thêm KNA CERT hợp tác với EPH cung cấp dịch vụ Chứng nhận CARB P2

Chứng chỉ CARB P2 được cấp từ dịch vụ của KNA có giá trị Toàn cầu.

KNA CERT cam kết về chất lượng dịch vụ:

 • Quy trình làm việc Khoa học – Chuyên nghiệp
 • Thủ tục tinh giản – Đảm bảo tiến độ
 • Báo phí trọn gói từ A đến Z – Không phát sinh chi phí
 • Hỗ trợ 24/7 – Tận tâm – Trách Nhiệm
 • Chính sách hậu mãi siêu tốt – Kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn
Nhận ngay khóa học tiêu chuẩnMIỄN PHÍ

Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp người đọc hiểu Tiêu chuẩn CARB P2 là gì và nắm được một số thông tin về các yêu cầu của tiêu chuẩn.

Nếu Quý Doanh Nghiệp muốn biết chi tiết hơn về cách áp dụng Tiêu chuẩn  CARB P2 hoặc quan tâm tới dịch vụ Chứng nhận CARB P2, vui lòng liên hệ với KNA CERT theo số Hotline: 0968.038.122 hoặc Email: salesmanager@knacert.com để được hỗ trợ sớm nhất

Tin Mới Nhất

ACB: Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam công bố Báo cáo ESG

20-02-2024

ACB: Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam công bố Báo cáo ESG

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) chính thức phát hành Báo cáo Phát triển bền vững 2022 vào ngày 27/10/2023, trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam công bố báo cáo riêng về Phát triển...

Xuất khẩu rau quả sang EU: Phải tuân thủ quy định

05-02-2024

Xuất khẩu rau quả sang EU: Phải tuân thủ quy định

Để xuất khẩu nông sản sang thị trường EU, ngoài việc tìm hiểu quy định về thuốc bảo vệ thực vật thì khâu thiết kế bao bì sản phẩm cũng cần được quan tâm. Liên minh châu Âu (EU) là...

Chương trình tri ân Khách hàng Thân thiết của KNA Cert

02-02-2024

Chương trình tri ân Khách hàng Thân thiết của KNA Cert

Giới thiệu dịch vụ của KNA CERT KNA CERT là Tổ chức chứng nhận được công nhận bởi BoA và là đơn vị ủy quyền chính thức của nhiều Tổ chức Chứng nhận Quốc tế như:  

Thông báo lịch nghỉ Tết Âm lịch Giáp Thìn 2024

02-02-2024

Thông báo lịch nghỉ Tết Âm lịch Giáp Thìn 2024

KNA xin chân thành cảm ơn Quý đối tác và Quý khách hàng đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng Công ty trong suốt thời gian qua. Kính chúc Quý đối tác và Quý khách hàng một năm mới...

Nhiệm vụ bảo vệ môi trường trong bối cảnh mới

26-01-2024

Nhiệm vụ bảo vệ môi trường trong bối cảnh mới

Bảo vệ môi trường và làm sao để được sống trong môi trường trong lành là vấn đề lớn đặt ra đối với Việt Nam. Bên cạnh những thành tựu về phát triển kinh tế, nước ta đang đứng trước...

Tháo gỡ khó khăn về vốn và công nghệ ngành công nghiệp điện tử

26-01-2024

Tháo gỡ khó khăn về vốn và công nghệ ngành công nghiệp điện tử

Ngành công nghiệp điện tử tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong xuất khẩu, tuy nhiên cần tháo gỡ khó khăn về vốn, công nghệ để nắm bắt cơ hội từ các FTA (Hiệp định thương mại tự do)....

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ