Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Chuyên viên phân tích đầu tư – cơ hội và thách thức

Với sự phát triển nhanh đến chóng mặt của thời đại 4.0, nền kinh tế hiện đại đã có những sự chuyển mình lớn. Hiện nay, nhu cầu đầu tư tích lũy và nguồn thu nhập thụ động đang ngày một ưa chuộng không chỉ với những người trẻ mà còn tăng cao đối với những phụ huynh có mong muốn định hướng cho tương lai con em. Do đó đây là một ngành nghề đang nổi bật và nhận được nhiều sự quan tâm từ mọi người. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về công việc này qua những chia se dưới đây nhé. 

Chuyên viên phân tích đầu tư là gì?  

Nhu cầu đầu tư của mọi người đang ngày một tăng mạnh, thị trường đầu tư cũng trở nên phong phú hơn do có sự gia nhập của nhiều cá nhân và hội nhập mới. Nếu như trước đây thị trường đầu tư chỉ thu hút và tập trung đa số doanh nhân, chỉ những người ở độ tuổi trung lưu, có nguồn thu nhập hợp lí với mức đầu tư thì giờ đây những người trẻ thời đại 4.0 đã không còn chỉ biết hưởng thụ, vui chơi mà đã biết tập trung phát triển bản thân, dần có cái nhìn thông minh và tri thức hơn về tương lai. Những người ở độ trên dưới 30 tuổi cũng đã bắt đầu tìm hiểu và gia nhập vào thị trường này. Hiện nay, ở Việt Nam những hạng mục đầu tư đang ngày càng trở nên phong phú hơn bao gồm: đầu tư bất động sản, chứng khoán, đầu tư dollar, đầu tư vàng,... và đặc biệt gần đây nhất mô hình đầu tư bitcoin – một loại tiền ảo đã bắt đầu được du nhận thêm vào Việt Nam.  

Đối với những người mới bắt đầu tham gia vào sàn chứng khoán hay những nhà đầu tư nhỏ, ưa an toàn, họ đều tìm kiếm và có cho mình một nhà chuyên viên phân tích đầu tư riêng. Vì họ tin tưởng vào thông tin mà vị trí này mang đến do họ là những người dày dặn kinh nghiệm về việc đầu tư, am hiểu thị trường cũng như có tầm nhìn xa trong tương lai. Đây là vị trí ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và suy nghĩ của nhà đầu tư. Còn đối với công ty tài chính, chuyên viên phân tích đầu tư có vai trò thực hiện phân tích, làm báo cáo những thông tin về thị trường đầu tư dể hỗ trợ nhân viên môi giới tư vấn khách hàng. 

Những người chưa có kinh nghiệm hay chưa sự hiểu biết nhiều, hầu như họ đều có tâm lí hoang mang khi trái với việc mang lại cho họ mức tăng trưởng hay lợi nhuận cao thì những rủi ro và mạo hiểm cũng luôn là vấn đề song hành. Do đó, để đảm bảo cho việc đầu tư của khách hàng cũng như giảm bớt những nỗi lo này, các nhà đầu tư mới sẽ có xu hướng tìm đến những nhà chuyên viên phân tích đầu tư để tìm hiểu và thử nghiệm đầu tư để giảm rủi ro lớn nhất cũng như để có hiệu quả chắc chắn nhất. 

Tóm lại, hiểu đơn giản thì chuyên viên phân tích đầu tư là nhân viên của những nhà đầu tư, họ được thuê để nghiên cứu và phân tích hoạt động đầu tư các hoạt động đầu tư trong thị trường tại thời điểm hiện tại. Từ đó họ sẽ đưa đến cho những nhà đầu tư những lập luận và quan điểm để tư vấn chính xác để giúp nhà đầu tư: tích trữ, mua bán để mang lại lợi nhuận. Đối với môi trường nước ngoài, các chuyên viên phân tích tài chính có thể hoạt động như một freelancer tuy nhiên ở Việt Nam, các chuyên viên phân tích đầu tư thường chịu sự quản lý từ các công ty như công ty quản lý đầu tư, các công ty giới thiệu đầu tư, các quỹ đầu tư,... 

Nhiệm vụ và vai trò của chuyên viên đầu tư: 

Với thị trường đầu tư, đây được coi là thị trường khá phức tạp và không có gì là đảm bảo chắc chắn 100% vì thế yêu cầu đối với một chuyên viên phân tích đầu tư một vốn kiến thức cao về kinh thế xã hội và thị trường cũng như sự cập nhật xu hướng và nắm bắt nhu cầu thị trường thường xuyên. Những chuyên viên sẽ phải đưa ra những dự đoán về sự biến chuyển gần nhất, độ sinh lời cao và độ rủi ro thấp nhất để đảm bảo việc đầu tư cho các nhà đầu tư.  

Để hoàn thành tốt những nhiệm vụ nêu trên, những chuyên viên phân tích đầu tư sẽ phải nghiên cứu và phân tích về những khía cạnh từ nguồn lực của khách hàng như: số vốn họ  chuẩn bị để đầu tư, thời gian mà họ muốn đầu tư, nhu cầu lợi nhuận từ việc đầu tư, lượi tức, thị trường đầu tư như thế nào, những quy định pháp luật về thị trường này, những rủi ro họ cần phải giảm thiểu tối đa khi gia nhập thị trường. Khi đã thu thập nguồn dữ liệu từ các chủ đầu tư việc tiếp theo mà họ cần thực hiện là phân tích kỹ càng các cơ hội, tiềm năng lợi nhuận cũng như rủi ro ẩn giấu trong đó. Từ đó họ có thể ước tính được mức lợi nhuận thu về, mức lỗ nếu như thị trường có sự chuyển biến xấu hay không còn giữ được nóng để mang đến những kế hoạch từ ngắn hạn đến dài hạn giúp các nhà đầu tư có định hướng đầu tư phù hợp nhất.  

Tất cả những hoạt động trên đều phải chắc chắn thực hiện đúng theo các thủ tục pháp lý hay chịu sự quản lý từ công ty quản lý chuyên viên đầu tư. Với mỗi loại đầu tư khác nhau thì sẽ có những điều luật riêng do đó mọi giao dịch, kế hoạch của chuyên viên đầu tư đều phải không vi phạm pháp luật, không lách luật trên bất kì hình thức nào để giúp các nhà đầu tư được hưởng mức lãi cao nhất. Bên cạnh đó, với bất kì chuyển biến hay sự cố nào xảy ra đối với nhà đầu tư thì người chịu trách nhiệm trực tiếp sẽ là các chuyên viên đầu tư. Họ sẽ là người tiếp tục theo dõi, khắc phục sai lầm xảy ra và là chuyên viên hỗ trợ khách hàng trong các hoạt động phân tích, nghiên cứu và tư vấn những biến động diễn ra về sau.  

Là một Chuyên viên phân tích đầu tư có những yêu cầu gì? 

  • Điều kiện về trình độ học vấn đối với công việc chuyên viên phân tích đầu tư. 

Công việc chuyên viên phân tích đầu tư đòi hỏi một nền tảng kiến thức sâu rộng, cũng như kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn về lĩnh vực tài chính ngân hàng và kinh tế. Khác với những ngành nghề khác có thể đào tạo năng lực từ con số 0 bằng kinh nghiệm làm việc.  

Hầu hết các nhà tuyển dụng thường yêu cầu các ứng viên phải đáp ứng đủ điều kiện tốt nghiệm từ bậc Đại học từ các khối ngành liên quan đến Tài chính – Thị trường và Kinh tế. Để ứng tuyển vào các công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng, quỹ tương hỗ hay công ty tài chính các ứng viên cần phải có bằng cấp chuyên ngành như nêu trên. Do đặc thù công việc riêng biệt, các nhà chuyên viên phân tích đầu tư đều xuất thân từ các ngành học liên quan, đa số không có trường hợp làm trái ngành. Ngoài ra, những chuyên viên phân tích đầu tư giỏi đều trang bị cho bản thân chứng chỉ CFA – chứng chỉ phân tích đầu tư siêu uy tín và có giá trị cao. 

Ngoài ra, chỉ những kiến thức từ trường lớp là không đủ để trở thành chuyên viên xuất sắc. Họ còn cần phải cập nhật xu hướng thị trường thường xuyên, kiến thức về những lĩnh vực đầu tư của khách hàng, những điểm mạnh và điểm yếu của các lĩnh vực khác nhau. 

Là một người tư vấn, nơi tin tưởng và giúp nhà đầu tư đưa ra những phân tích và nhận định đúng đắn, để tránh trường hợp khách hàng vướng phải những vấn đề bị vi phạm pháp luật và thu về lợi nhuận cao, các chuyên viên phân tích đầu tư cũng cần phải có kiến thức về Thuế, Luật Kinh Tế để những nhận địn đưa đến cho nhà đầu tư hợp lí và có sức thuyết phục cao nhất. 

  • Điều kiện về các kỹ năng cần thiết đối với công việc chuyên viên phân tích đầu tư. 

Với sự phát triển nhanh chóng của thời đại 4.0, công nghệ đang ngày càng xâm chiếm vào hầu hết các ngành nghề khác nhau. Do đó, kỹ năng đầu tiên yêu cầu đối với một chuyên viên phân tích đầu tư là làm việc thành thạo trên máy tính và ứng dụng công nghệ để mang lại hiệu quả cao trong công việc. Cụ thể hơn: những phân tích, nhận định của chuyên viên đôi khi gây khó hiểu cho các nhà đầu tư, vì vậy nhờ có các công cụ kế toán kiểm toán từ máy tính, những phân tích đó sẽ được cụ thể hóa cho sinh động hơn. 

Bên cạnh đó, kỹ năng ngoại ngữ cũng là yêu cầu quan trọng đối với rất nhiều doanh nghiệp để công việc được hoàn thành thuận lợi nhất. Và với việc phải tiếp xúc với khách hàng nhiều, các chuyên viên đầu tư cần trang bị cho bản thân những kĩ năng mềm nhưu giao tiếp, thuyết trình, thuyết phục để tạo lòng tin với khách hàng về nhận định của bản thân. 

  • Mức độ đãi ngộ đối với một chuyên viên phân tích đầu tư: 

Với một yêu cao từ đầu vào đối với công việc phân tích đầu tư này cũng như lộ trình thăng tiến rõ ràng đối với ngành nghê, mức lương mà công việc này mang lại vô cùng thu hút đối với những người tìm hiểu ngành nghê này như sinh viên mới ra trường hay những phụ huynh có cái nhìn hiện đại, mới mẻ mong muốn định hướng cho con em theo học và tìm hiểu khối ngành liên quan đến phân tích đầu tư.  

Công việc chuyên viên phân tích đầu tư được chia làm 3 mục rõ ràng trong lộ trình phát triển:  

  • Mức đầu vào: dành cho sinh viên mới ra trường 
  • Mức quản lý danh mục đầu tư: dành cho người có từ 2 đến 5 năm kinh nghiệm. 
  • Mức chuyên viên phân tích đầu tư: dành cho người có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên. 

Với mức lương cứng trên 30 triệu đồng chưa bao gồm hoa hồng từ mỗi hạng mục đầu tư thành công từ các nhà đầu tư, là một mức lương hấp dẫn nhưng cũng xứng đáng với năng lực và những yêu cầu cao về nền tảng kiến thức, học vấn và kỹ năng.  

Với sự hiểu biết về công việc chuyên viên phân tích đầu tư, chúng tôi mong rằng những chia sẻ đó sẽ giúp bạn hiểu thêm về công việc này cùng những yêu cầu và vai trò của một nhà chuyên viên phân tích đầu tư cũng như mang đến một ngành nghề đối với những người có liên quan đến Tài Chính – Thị Trường.  

 

Tin Mới Nhất

Kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 chi tiết

28-11-2023

Kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 chi tiết

Một kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 phù hợp và rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí mà vẫn đạt được các mục tiêu chất lượng như mong đợi.

Hướng dẫn Tự đánh giá và Đánh giá về Khả năng Tái chế RecyClass

24-11-2023

Hướng dẫn Tự đánh giá và Đánh giá về Khả năng Tái chế RecyClass

RecyClass cung cấp Công cụ trực tuyến giúp doanh nghiệp tự đánh giá khả năng tái chế của bao bì nhựa và cho biết mức độ phù hợp để tái chế, xếp hạng nó theo hệ thống phân loại từ...

Tiêu chuẩn RecyClass về Tái chế Nhựa và Bao bì

23-11-2023

Tiêu chuẩn RecyClass về Tái chế Nhựa và Bao bì

RecyClass là một sáng kiến ​​phi lợi nhuận, liên ngành tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi hướng tới tương lai nhựa tuần hoàn với hệ thống: Chứng nhận khả năng tái chế, Chứng nhận quy trình...

Thông báo về việc hợp tác của KNA CERT trong dự án SFV-Export

22-11-2023

Thông báo về việc hợp tác của KNA CERT trong dự án SFV-Export

Dự án “Tăng cường năng lực xuất khẩu cho DNNVV trong ngành hàng gia vị, rau quả Việt Nam” (SFV-Export) do EU tài trợ, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức Oxfam tại Việt Nam cùng VCCI. 

Bài học kinh nghiệm khi áp dụng ISO 9001:2015

21-11-2023

Bài học kinh nghiệm khi áp dụng ISO 9001:2015

Có nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn trong quá trình triển khai tiêu chuẩn ISO 9001. Mỗi doanh nghiệp khi xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sẽ tự nhận ra những bài học...

Áp dụng TCVN ISO 9001 trong y tế tại các bệnh viện

21-11-2023

Áp dụng TCVN ISO 9001 trong y tế tại các bệnh viện

Áp dụng TCVN ISO 9001 trong y tế góp phần duy trì sự phát triển ổn định và bền vững, nâng cao chất lượng dịch vụ chữa bệnh, chăm sóc, thăm khám sức khỏe. Tình hình áp dụng TCVN ISO...

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ