Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Quảng Ninh: Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng

Hiện thực hoá chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, của trung ương, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ triển khai có hiệu quả Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Thực hiện 5S trong trường học

Năm 2023, được sự hỗ trợ của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Trường THPT Bãi Cháy áp dụng phương pháp quản lý 5S. Đây là một phương pháp quản lý nhằm mục đích cải tiến môi trường làm việc với các nội hàm hoạt động cũng như tiêu chí triển khai là: Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng. Theo đó, những thứ không cần thiết được loại bỏ khỏi nhà trường, những vật dụng cần thiết được xếp ngăn nắp, gọn gàng, đặt ở những vị trí thuận tiện, dễ dàng tìm thấy và trả lại.

Cô Bùi Thị Ngọc Bách, Hiệu trưởng Trường THPT Bãi Cháy, cho biết: Trên thực tế, môi trường làm việc là nhân tố quan trọng, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng công việc. Chúng tôi đã áp dụng phương pháp 5S và thấy rằng 5S phù hợp với các nhà trường trong công tác quản lý dạy và học. Với 5S, cán bộ giáo viên và trên 1.000 học sinh trong nhà trường cùng nâng cao tinh thần tập thể, hòa đồng, cùng có thái độ tích cực, có trách nhiệm và ý thức hơn trong giảng dạy và học tập.

Hướng dẫn các đơn vị trường học xây dựng và áp dụng mô hình 5S là một trong những hoạt động nổi bật của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Quảng Ninh năm 2023 trong thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cùng với Trường THPT Bãi Cháy, 5S được Chi cục áp dụng cho trên 20 cơ sở giáo dục khác trên toàn tỉnh.

Tổ chức tư vấn, đào tạo cho doanh nghiệp

Từ năm 2021, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Quảng Ninh đã phối hợp với các đơn vị tư vấn tổ chức cho các đơn vị, doanh nghiệp nhiều khóa đào tạo, tập huấn chuyên gia về năng suất chất lượng với các nội dung đào tạo hệ thống tư tưởng Kaizen, đào tạo chuyên gia tư vấn hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015; tổ chức đào tạo, tập huấn về các công cụ năng suất cấp độ cơ bản…; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng như ISO 9001, ISO 14001, TPM, 5S-Kaizen, TWI, BSC-KPI, mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa…

Giải pháp triển khai của Chi cục là ưu tiên tập trung đào tạo mang tính tổng quan, cung cấp kiến thức cơ bản về năng suất và chất lượng để từ đó doanh nghiệp xác định được tầm quan trọng của việc thay đổi hình thức sản xuất, hình thức tổ chức quản lý để có thể tồn tại và phát triển trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế đang ngày càng tạo nên sức ép cho các tổ chức sản xuất, thương mại.

Mỗi tổ chức, doanh nghiệp được hỗ trợ xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý, như ISO 9001, ISO 14001, HACCP, ISO 22000, VietGAP/GlobalGAP, ISO 45000, ISO 50001…; được xây dựng, áp dụng các công cụ cải tiến như 5S, TPM,7 tools, Kaizen…; được hỗ trợ xây dựng mô hình điểm…

Hiệu quả từ việc áp dụng các tiêu chuẩn và công cụ cải tiến

Từ năm 2021 đến hết năm 2023, đã có 21 doanh nghiệp và 26 trường học trên toàn tỉnh đã được Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng triển khai tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình điểm về năng suất chất lượng.  Có thể thấy công tác hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hoá trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2023 và các năm trước đã đáp ứng được công tác tuyên truyền, đào tạo, phổ biến kiến thức; các tổ chức, doanh nghiệp thấy được các lợi ích khi tham gia các nhiệm vụ, chương trình hỗ trợ nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Tân, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng khẳng định: Việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, công cụ nâng cao năng suất, các doanh nghiệp đều cho thấy cải thiện năng suất tăng trên 10%. Nhiều doanh nghiệp đã giảm thiểu lãng phí trong quá trình sản xuất; tiết kiệm chi phí về nhân lực, thời gian, nguyên nhiên liệu, năng lượng, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, chất lượng sản phẩm hàng hóa. Từ đó khẳng định được vị thế và năng lực cạnh tranh trên thị trường, nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Tư vấn từ chuyên gia

Nếu doanh nghiệp của bạn cũng muốn áp dụng các tiêu chuẩn Quốc tế và công cụ cải tiến để nâng cao năng suất và chất lượng, vui lòng liên hệ với KNA CERT theo số Hotline: 0968.038.122 hoặc Email: salesmanager@knacert.com để được giải đáp cụ thể hoặc nhận tài liệu miễn phí.

Tin Mới Nhất

Các cấp trong HACCP là gì? Vai trò của cấp bậc trong doanh nghiệp thực phẩm

17-12-2024

Các cấp trong HACCP là gì? Vai trò của cấp bậc trong doanh nghiệp thực phẩm

HACCP là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến về Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Để áp dụng thành công hệ thống HACCP thì doanh nghiệp cần phân chia rõ ràng các cấp...

Hướng dẫn trình tự xây dựng HACCP - Lấy ví dụ cho HACCP

16-12-2024

Hướng dẫn trình tự xây dựng HACCP - Lấy ví dụ cho HACCP

Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc xây dựng và áp dụng thành công HACCP không phải là dễ dàng đối với nhiều doanh...

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng HACCP

16-12-2024

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng HACCP

Nhân sự tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm không rửa tay đúng cách là một trong những nguyên nhân chính khiến sản phẩm bị ô nhiễm, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp cả về chi phí...

Doanh nghiệp có HACCP thì có cần HALAL không?

16-12-2024

Doanh nghiệp có HACCP thì có cần HALAL không?

Tiêu chuẩn HALAL là một tiêu chuẩn thực phẩm phổ biến, đặc biệt là với những thị trường có nhiều người Hồi Giáo sinh sống. Ngoài tiêu chuẩn này thì HACCP cũng là một tiêu chuẩn về an toàn thực...

Tiêu chuẩn HACCP có phải là ORGANIC không?

16-12-2024

Tiêu chuẩn HACCP có phải là ORGANIC không?

Cả hai tiêu chuẩn HACCP và ORGANIC đều là những tiêu chuẩn liên quan đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thắc mắc liệu rằng “HACCP có phải là ORGANIC không?’’ và chúng khác...

Làm ISO 22000 có cần làm HACCP không? Tích hợp ISO 22000 và HACCP

16-12-2024

Làm ISO 22000 có cần làm HACCP không? Tích hợp ISO 22000 và HACCP

Cả hai tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP đều là những tiêu chuẩn quốc tế phổ biến về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn ISO 22000 ra đời sau tiêu chuẩn HACCP và lấy các nguyên...

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ