Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Tiêu chuẩn FSSC 22000 là gì? Điểm khác biệt trong Phiên bản 6 mới nhất

FSSC 22000 là gì? FSSC 22000 là Chương trình Chứng nhận An toàn Thực phẩm hàng đầu Thế giới được GFSI công nhận. Tiêu chuẩn FSSC 22000 đặt ra những yêu cầu để đảm bảo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và chất lượng. Hãy cùng KNA CERT tìm hiểu nội dung chi tiết về FSSC 22000 Version 6 trong bài viết dưới đây.

FSSC 22000 LÀ GÌ?

1. Định nghĩa FSSC là gì?

FSSC là tên gọi của Tổ chức Chứng nhận Hệ thống An toàn thực phẩm (Food Safety System Certification). Tổ chức FSSC có trụ sở tại Hà Lan, được thành lập vào năm 2004 với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận và kể từ đó đã phát triển chương trình chứng nhận FSSC 22000 để chứng nhận cho các nhà sản xuất thực phẩm.

2. Tiêu chuẩn FSSC 22000 là gì?

FSSC 22000 là Chương trình Chứng nhận An toàn Thực phẩm được phát triển bởi Tổ chức FSSC (Food Safety System Certification), dưới sự hỗ trợ phát triển của Liên đoàn Công nghiệp Thực phẩm và Đồ uống của Liên minh Châu Âu (CIAA). Chương trình kết hợp ISO 22000: 2005 và PAS 220 nhằm mục đích đánh giá và chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm của các nhà sản xuất thực phẩm

Tiêu chuẩn FSSC 22000 thiết lập một Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS - Food Safety Management System) tiên tiến giúp ngăn ngừa các mối nguy hại có khả năng ảnh hướng tới chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tư vấn từ chuyên gia

THÔNG TIN TIÊU CHUẨN FSSC 22000 VERSION 6

1. FSSC 22000 Version 6 là gì?

Tiêu chuẩn FSSC 22000 Version 6 là phiên bản mới nhất hiện nay của tiêu chuẩn FSSC 22000 về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, được ban hành vào ngày 01/04/2023.

FSSC 22000 Version 6 ra đời thay thế cho phiên bản trước đó là FSSC 22000 Version 5.1 (được ban hành vào ngày 03/11/2020). Ngoài ra, tiêu chuẩn FSSC 22000 có các phiên bản cũ hơn là:

  • Version 5 (ban hành ngày 03/06/2019)
  • Version 4.1 (ban hành tháng 07/2017)
  • Version 4 (ban hành tháng 12/2016)
  • Version 3 (ban hành tháng 03/2013)
  • Version 2 (ban hành tháng 02/2010)
  • Version 1 (ban hành tháng 05/2009)

2. Sự khác biệt chính giữa FSSC 22000 phiên bản 6.0 và FSSC 22000 phiên bản 5.1

Các doanh nghiệp có thời gian 12 tháng để để triển khai và đạt được công nhận theo phiên bản mới. Đánh giá đầu tiên của Phiên bản 6 sẽ bắt đầu từ ngày 01/04/2024 và tất cả các tổ chức phải hoàn thành đợt đánh giá nâng cấp từ Phiên bản 5.1 lên Phiên bản 6 trước ngày 31/03/2025.

Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa FSSC 22000 Version 6.0 và FSSC 22000 Version 5.1:

a) Các loại chuỗi thức ăn

FSSC 22000 Version 6 đưa ra những thay đổi đối với các danh mục chuỗi thực phẩm. Các danh mục phụ của chuỗi thực phẩm dựa trên tài liệu công nhận ISO22003-1 để phù hợp với những yêu cầu của Sáng kiến ​​An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI).

  • Ngoài ra, FSSC 22000 Version 6 giới thiệu hai danh mục mới; BIII (xử lý trước chế biến các sản phẩm thực vật) và C0 (tập trung vào quá trình chuyển hóa sơ cấp ở động vật).
  • Các hạng mục sản xuất thức ăn cho vật nuôi đã được sửa đổi và loại bỏ. Thức ăn cho thú cưng giờ đây sẽ được xếp vào danh mục C & D.
  • Vận tải đã được hợp nhất và sẽ thuộc danh mục G.
  • Thương mại điện tử được đưa vào danh mục FI.

→ Do đó, một số tổ chức sẽ chuyển sang hạng mục an toàn thực phẩm khác trong quá trình chứng nhận FSSC 22000 Version 6.

b) Yêu cầu bổ sung

Các yêu cầu bổ sung trong FSSC 22000 Version 6 bao gồm các điều khoản chi tiết hơn về:

  • Xác nhận/xác minh các tuyên bố về bao bì
  • Tiêu chí sử dụng vật liệu tái chế
  • Quản lý chất gây dị ứng
  • Giám sát môi trường
  • Kiểm soát chất lượng
  • Mua và lắp đặt thiết bị mới
  • Xử lý chất thải thực phẩm

c) Thời gian đánh giá

Do những thay đổi trong tài liệu công nhận ISO 22003-1 và các yêu cầu bổ sung, thời gian đánh giá cho các cuộc đánh giá FSSC 22000 cũng cần được sửa đổi. Đối với nhiều tổ chức, thời gian đánh giá sẽ tăng lên, trong khi các tổ chức thực hiện đánh giá tích hợp với hệ thống quản lý hoặc hệ thống an toàn thực phẩm có thể sẽ giảm thời gian.

d) Tài liệu và chứng chỉ đánh giá bổ sung

FSSC 22000 Version 6 yêu cầu đại diện công ty và đánh giá viên hoàn thành sổ đăng ký tham dự. Tài liệu này sẽ bao gồm thời gian bắt đầu và kết thúc cuộc đánh giá cũng như thời gian nghỉ ngơi. Ngoài ra, bản tuyên bố về tính liêm chính cũng phải được ký bởi đại diện cấp cao của công ty trong mỗi cuộc đánh giá.

Sau khi một tổ chức được chứng nhận, họ sẽ được cấp chứng chỉ của mình. Chứng chỉ sẽ có mã QR được in trên đó.

Đăng ký ngay

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG BỘ TIÊU CHUẨN FSSC 22000

Tiêu chuẩn FSSC 22000 có thể áp dụng cho mọi tổ chức, doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm, không phân biệt quy mô hay vị trí địa lý, tất cả các đơn vị có nhu cầu cung cấp sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đều có thể áp dụng tiêu chuẩn FSSC 22000 để xây dựng Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt chuẩn.

Chương trình này nhằm mục đích đánh giá, chứng nhận và đăng ký các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đối với các phạm vi và danh mục sản phẩm sau:

  • Nuôi để lấy thịt, sữa, trứng và mật ong (không bao gồm bẫy, săn bắn và đánh bắt cá)
  • Sản xuất sản phẩm thực phẩm như các sản phẩm động vật hoặc thực vật dễ hỏng, sản phẩm ổn định ở môi trường xung quanh và các hóa chất (sinh học)
  • Sản xuất bao bì thực phẩm và nguyên liệu đóng gói (ví dụ như nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với thực phẩm)
  • Sản xuất thực phẩm và thức ăn gia súc, như thức ăn vật nuôi, thức ăn chăn nuôi và thức ăn cho cá,...
  • Các dịch vụ vận tải và lưu trữ, bao gồm cả các dịch vụ trong chuỗi cung ứng thực phẩm
  • Phục vụ chế biến, lưu trữ và cung cấp thực phẩm để tiêu dùng, tại nơi chế biến hoặc tại một đơn vị phụ thuộc, nếu thích hợp
  • Cung cấp các thành phẩm thức ăn bán lẻ và bán buôn cho khách hàng (ví dụ như các cửa hàng bán lẻ và nhà bán buôn)

KNA Cert hỗ trợ chứng nhận FSSC 22000 cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống Cây trồng Việt Nam

NỘI DUNG TIÊU CHUẨN ISO 22000 MỚI NHẤT

Phần 1. Tổng quan về chương trình

Giới thiệu

  • Kế hoạch
  • Quyền sở hữu và quản trị
  • Ngôn ngữ

Đặc trưng

  • Mục đích và mục tiêu
  • Bản chất của chương trình

Phạm vi

  • Xử lý thực vật (Loại B)
  • Sản xuất thực phẩm (Loại C)
  • Sản xuất thức ăn chăn nuôi (Loại D)
  • Dịch vụ ăn uống (Loại E)
  • Thương mại, bán lẻ, bán buôn và thương mại điện tử (Loại F)
  • Vận chuyển và bảo quản (Loại G)
  • Sản xuất bao bì thực phẩm và vật liệu đóng gói (Loại I)
  • Sản xuất hóa chất sinh học (Loại K)

KNA Cert hỗ trợ chứng nhận FSSC 22000 cho Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long

Phần 2. Yêu cầu đối với các tổ chức được đánh giá

Mục đích

Yêu cầu

  • Tổng quan
  • Thay đổi Đề án và Giải thích
  • ISO 22000
  • Chương trình tiên quyết
  • Yêu cầu bổ sung của FSSC 22000

Phần 3. Yêu cầu về quy trình chứng nhận

Mục đích

Tổng quan

Tài nguyên

Quy trình hợp đồng

  • Ứng dụng
  • Phạm vi
  • Thời gian đánh giá bao gồm cả thời lượng đánh giá
  • Hợp đồng

Lập kế hoạch và quản lý kiểm toán

  • Tổng quan
  • Nhiều chức năng tại nhiều địa điểm
  • Chứng nhận đa địa điểm
  • Đánh giá không báo trước
  • Sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông
  • Chuyển nhượng chứng chỉ
  • Nâng cấp đánh giá
  • Đánh giá chuyển tiếp
  • Phân bổ đoàn đánh giá
  • Quản lý các vấn đề nghiêm trọng

Tài liệu đánh giá

  • Báo cáo đánh giá bằng văn bản
  • Sự không phù hợp
  • Tài liệu đánh giá bổ sung

Quy trình quyết định chứng nhận

  • Tổng quan
  • Thiết kế và nội dung chứng chỉ
  • Đình chỉ hoặc thu hồi chứng chỉ hoặc giảm phạm vi chứng nhận

Dữ liệu và tài liệu cổng thông tin

  • Quyền sở hữu dữ liệu
  • Yêu cầu tải lên dữ liệu
  • Kiểm soát chất lượng dữ liệu
  • Cổng thông tin

KNA Cert hỗ trợ chứng nhận FSSC 22000 cho Công Ty TNHH Công Nghiệp Dừa Liên Vĩnh Xương

Phần 4. Các yêu cầu đối với Tổ chức chứng nhận (CB – Certification Bodies)

Mục đích

Mối quan hệ với Tổ chức FSSC 2000

  • Cấp phép
  • Sự tham gia
  • Chương trình liêm chính

Năng lực

  • Tổng quan
  • Người đánh giá kỹ thuật và người ra quyết định chứng nhận
  • Chuyên gia kỹ thuật
  • Nhân chứng
  • Quy trình đánh giá năng lực đánh giá viên

Phần 5. Yêu cầu đối với Tổ chức công nhận (AB – Accreditation Bodies)

Mục đích

  • Tư cách thành viên của IAF
  • Giao tiếp và Trách nhiệm

Công nhận

  • Thỏa thuận cấp phép
  • Quy trình công nhận
  • Chương trình liêm chính

Phụ lục

  • Phụ lục 1. CB Tuyên bố phạm vi chứng chỉ
  • Phụ lục 2: CB Yêu cầu về báo cáo đánh giá
  • Phụ lục 3: CB Mẫu chứng chỉ
  • Phụ lục 4: AB Giấy chứng nhận công nhận
  • Phụ lục 5: CB Yêu cầu về sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT)
Nhận ngay khóa học tiêu chuẩnMIỄN PHÍ

CÁC BƯỚC ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN FSSC 22000

  • Bước 1: Khởi động dự án
  • Bước 2: Thành lập bộ phận chuyên trách
  • Bước 3: Khảo sát thực trạng
  • Bước 4: Thu thập dữ liệu về quy trình sản xuất và cung ứng thực phẩm
  • Bước 5: Đào tạo nhận thức FSSC 22000 phiên bản mới nhất
  • Bước 6: Hoàn thiện hạ tầng, trang bị thiết bị (nếu cần)
  • Bước 7: Lập kế hoạch xây dựng Hệ thống FSMS
  • Bước 8: Soạn thảo quy trình, tài liệu FSSC 22000
  • Bước 9: Triển khai thực hiện FSSC 22000
  • Bước 10: Đào tạo đánh giá nội bộ Hệ thống FSMS
  • Bước 11: Đánh giá nội bộ
  • Bước 12: Hành động khắc phục
  • Bước 13: Đăng ký chứng nhận FSSC 22000
  • Bước 14: Đánh giá chứng nhận FSSC 22000
  • Bước 15: Hành động khắc phục
  • Bước 16: Duy trì chứng nhận FSSC 22000
  • Bước 17: Tái chứng nhận FSSC 22000

KNA Cert hỗ trợ chứng nhận FSSC 22000 cho Công ty TNHH Dong Joo Vina

LỢI ÍCH KHI ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN FSSC 22000

Áp dụng tiêu chuẩn FSSC 22000 mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho các tổ chức và doanh nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm và đồ uống:

1. Bảo đảm an toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn FSSC 22000 giúp đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn chặn các rủi ro liên quan đến việc sản xuất và cung ứng thực phẩm, từ nguy cơ nhiễm khuẩn đến ô nhiễm và quá trình sản xuất không an toàn.

2. Tuân thủ pháp luật

Áp dụng FSSC 22000 giúp đảm bảo rằng tổ chức tuân thủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm của cơ quan quản lý cũng như đáp ứng yêu cầu của luật pháp địa phương và Quốc tế. Chứng nhận FSSC 22000 thay thế được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP tại Việt Nam và được GFSI (Global Food Safety Initiative - Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu) công nhận

3. Thu hút khách hàng

Chứng nhận FSSC 22000 là một dấu hiệu cho thấy sự cam kết của doanh nghiệp đối với an toàn thực phẩm. Điều này có thể giúp thu hút khách hàng mới và tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng thị trường cũng như duy trì khách hàng hiện tại.

4. Cải thiện quy trình quản lý

FSSC 22000 tạo điều kiện cho việc cải thiện quy trình sản xuất thực phẩm và kiểm soát rủi ro. Điều này có thể giúp tăng năng suất, giảm lãng phí và cải thiện hiệu suất tổ chức.

5. Tối ưu hóa chi phí

Áp dụng FSSC 22000 giúp giảm rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm và chất lượng thực phẩm, từ đó giảm chi phí liên quan đến việc xử lý sự cố và tạo ra sản phẩm không đạt chất lượng.

6. Cải thiện hình ảnh và uy tín thương hiệu

Chứng nhận FSSC 22000 có thể cải thiện hình ảnh và uy tín thương hiệu trước khách hàng, đối tác kinh doanh và cơ quan quản lý.

KNA Cert hỗ trợ chứng nhận FSSC 22000 cho Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Bao Bì Mai Thư

DỊCH VỤ HỖ TRỢ CHỨNG NHẬN FSSC 22000 CỦA KNA CERT

Là một trong những tổ chức Đào tạo - Chứng nhận uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, KNA CERT cung cấp dịch vụ hỗ trợ Chứng nhận FSSC 22000 theo phiên bản mới nhất cho tất cả các tổ chức, doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Giấy chứng nhận FSSC 22000 (Chứng chỉ FSSC 22000) được cấp từ dịch vụ của KNA CERT có đầy đủ giá trị pháp lý, được công nhận Toàn cầu.

KNA CERT cam kết về chất lượng dịch vụ:

  • Quy trình làm việc Khoa học – Chuyên nghiệp
  • Thủ tục tinh giản – Đảm bảo tiến độ
  • Báo phí trọn gói từ A đến Z – Không phát sinh chi phí
  • Hỗ trợ 24/7 – Tận tâm – Trách Nhiệm
  • Chính sách hậu mãi siêu tốt – Kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn

→ Tìm hiểu thêm về Dịch vụ Chứng nhận FSSC 22000 của KNA CERT

Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp người đọc hiểu tiêu chuẩn FSSC 22000 là gì và nắm được một số thông tin về những điểm mới trong phiên bản 6. Nếu Quý Doanh Nghiệp muốn biết chi tiết hơn về các yêu cầu của tiêu chuẩn hoặc quan tâm tới dịch vụ Chứng nhận FSSC 22000, vui lòng liên hệ với KNA CERT theo số Hotline: 0968.038.122 hoặc Email: salesmanager@knacert.com để được hỗ trợ sớm nhất

Tin Mới Nhất

So sánh HACCP và ISO 22000 - Tương đồng & Khác biệt ở đâu?

19-11-2024

So sánh HACCP và ISO 22000 - Tương đồng & Khác biệt ở đâu?

Hai tiêu chuẩn nổi bật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm hiện nay là HACCP và ISO 22000. Mặc dù đều có mục đích chung là quản lý an toàn thực phẩm nhưng chúng lại có những điểm tương...

Danh mục Bộ tài liệu HACCP chi tiết & đầy đủ nhất

19-11-2024

Danh mục Bộ tài liệu HACCP chi tiết & đầy đủ nhất

Trong bối cảnh các yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng khắt khe hơn, các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm cần phải áp dụng hệ thống quản lý chặt chẽ để đảm bảo sản phẩm của mình...

Lưu đồ HACCP là gì? Ký hiệu lưu đồ HACCP & Ứng dụng lưu đồ trong HACCP

19-11-2024

Lưu đồ HACCP là gì? Ký hiệu lưu đồ HACCP & Ứng dụng lưu đồ trong HACCP

Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn HACCP nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc tuân thủ mọi bước của quy trình sản xuất thực phẩm được giám sát tỉ mỉ theo HACCP là...

[HACCP Audit Checklist] Checklist đánh giá HACCP kiểm tra sự tuân thủ

19-11-2024

[HACCP Audit Checklist] Checklist đánh giá HACCP kiểm tra sự tuân thủ

Áp dụng tốt tiêu chuẩn HACCP giúp doanh nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nâng cao uy tín và có được lòng tin của khách hàng và đối tác. Để tuân thủ tốt các yêu...

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ