Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

10 lợi ích của HACCP mà doanh nghiệp nên biết

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà còn mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. Hãy cùng KNA CERT tìm hiểu về 10 lợi ích của việc áp dụng HACCP qua bài viết dưới đây.

Kiểm soát rủi ro an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng

HACCP giúp tổ chức xác định tất cả các mối nguy có thể xảy ra trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản và phân phối thực phẩm, từ nguy cơ sinh học (vi khuẩn, virus), hóa học (hóa chất độc hại) đến vật lý (vật lạ lẫn vào thực phẩm). Ngoài ra, hệ thống HACCP còn giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của từng mối nguy và xác định khả năng xảy ra để ưu tiên các biện pháp kiểm soát. Từ đó, HACCP giúp đảm bảo an toàn thực phẩm ở mọi cấp độ của chuỗi cung ứng, từ sản xuất, mua sắm, phân phối, lưu trữ, tiêu dùng,...

Chuẩn hóa quy trình sản xuất thực phẩm

Hệ thống HACCP giúp xác định những công đoạn trong quy trình sản xuất có thể tiềm ẩn nguy cơ. Những bước này được gọi là điểm kiểm soát quan trọng, tại đó doanh nghiệp sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để giảm thiểu thiệt hại của mối nguy xuống mức có thể chấp nhận được. Bên cạnh đó, để đảm bảo sản phẩm luôn đạt chất lượng, HACCP yêu cầu tổ chức thực hiện giám sát thường xuyên. Nếu phát hiện bất kỳ sai lệch nào so với các tiêu chuẩn đã đặt ra, các sản phẩm không đạt yêu cầu sẽ được xử lý ngay lập tức. Điều này giúp chuẩn hóa quy trình sản xuất thực phẩm và cung cấp các biện pháp khắc phục để đảm bảo các yêu cầu của tiêu chuẩn được duy trì đầy đủ.

Nhận ngay khóa học tiêu chuẩnMIỄN PHÍ

Nâng cao hiệu quả và năng suất

Việc triển khai hệ thống HACCP có thể giúp các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm xác định các lĩnh vực cần cải tiến để áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp nhằm giúp nâng cao hiệu quả và tăng năng suất. Từ đó chất lượng sản phẩm sẽ được nâng cao, đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng. 

Thu hút nhiều khách hàng hơn

Dù trong bất kỳ ngành nghề nào thì danh tiếng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Đối với ngành thực phẩm, khi doanh nghiệp cung cấp sản phẩm chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng thì danh tiếng của doanh nghiệp sẽ ngày càng vững mạnh hơn. Và hệ thống HACCP có thể giúp doanh nghiệp thực hiện điều này. Khi thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn HACCP, khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm, bởi họ biết rằng sản phẩm đã được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu có trải nghiệm tốt với sản phẩm, khách hàng sẽ giới thiệu cho bạn bè và người thân, từ đó giúp sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Thu hút đầu tư

Bằng việc cung cấp sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các doanh nghiệp không chỉ tạo được ấn tượng tốt với khách hàng mà còn xây dựng một mối quan hệ hợp tác lâu dài. Khi một doanh nghiệp có danh tiếng tốt trên thị trường sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế hơn, giúp việc huy động vốn trở nên dễ dàng. Từ đó, mở ra cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tư vấn từ chuyên gia

Mở rộng thị trường

HACCP là một tiêu chuẩn quốc tế về quản lý an toàn thực phẩm được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Nhiều quốc gia và khu vực có những quy định chặt chẽ và nghiêm ngặt về vấn đề quản lý an toàn thực phẩm. Vậy nên nếu muốn xuất khẩu sản phẩm sang các quốc gia này doanh nghiệp cần đạt được chứng nhận HACCP. Việc đạt được chứng nhận HACCP chứng tỏ doanh nghiệp đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe về an toàn thực phẩm, đảm bảo sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn HACCP giúp các doanh nghiệp chế biến thực phẩm tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm quốc gia và quốc tế. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp cần tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của Luật An toàn thực phẩm 2010. Việc tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro pháp lý và hình phạt khi vi phạm các quy định hiện hành.

Cung cấp bằng chứng về thẩm định thực tế

Một sự cố ngộ độc thực phẩm có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp, đặc biệt là khi khách hàng cho rằng sản phẩm của doanh nghiệp là nguyên nhân. Khi xảy ra sự cố, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP đóng vai trò như một công cụ hữu hiệu, bảo vệ doanh nghiệp trước những rủi ro. Thông qua việc cung cấp dữ liệu chi tiết về toàn bộ quá trình sản xuất, HACCP giúp chứng minh rằng doanh nghiệp đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm. Những dữ liệu này không chỉ là bằng chứng hữu ích để giải quyết các khiếu nại của khách hàng mà còn là công cụ đắc lực để bảo vệ doanh nghiệp trước những rủi ro pháp lý. 

Tiết kiệm chi phí

Việc áp dụng hệ thống HACCP không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Bằng cách chủ động ngăn ngừa các sự cố liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, doanh nghiệp có thể giảm thiểu đáng kể những tổn thất liên quan đến các vụ thu hồi sản phẩm gây ra. Bởi các doanh nghiệp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm thường phải chịu khoản tiền phạt lớn, gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng. Vậy nên, việc kiểm soát chặt chẽ các khâu sản xuất sẽ giúp giảm thiểu tình trạng sản phẩm bị hư hỏng, lãng phí, từ đó tối ưu hóa hiệu quả sản xuất và giúp tiết kiệm chi phí.

Đơn giản hóa việc kiểm tra

Hệ thống HACCP không chỉ giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn đơn giản hóa quá trình kiểm tra của các cơ quan quản lý. Bằng cách chứng minh việc tuân thủ các nguyên tắc HACCP, doanh nghiệp có thể thể hiện cam kết của mình đối với an toàn thực phẩm, giúp cho việc kiểm tra đánh giá suôn sẻ hơn. Đồng thời góp phần tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Bạn sẽ được gọi lại miễn phí sau 5 phútĐăng ký ngay

Bài viết trên đây của KNA CERT đã cung cấp thông tin chi tiết về 10 lợi ích của HACCP mà doanh nghiệp nên biết. Hy vọng doanh nghiệp đã có thêm thông tin hữu ích về tiêu chuẩn HACCP. Liên hệ ngay với KNA CERT để được hỗ trợ.

  • Trụ sở chính: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội 
  • Chi nhánh: Tầng 7, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 205A Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM 
  • Facebook: https://www.facebook.com/KNACertification 
  • Hotline: 0968.038.122 
  • Email: salesmanager@knacert.com 

Tin Mới Nhất

Các cấp trong HACCP là gì? Vai trò của cấp bậc trong doanh nghiệp thực phẩm

17-12-2024

Các cấp trong HACCP là gì? Vai trò của cấp bậc trong doanh nghiệp thực phẩm

HACCP là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến về Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Để áp dụng thành công hệ thống HACCP thì doanh nghiệp cần phân chia rõ ràng các cấp...

Hướng dẫn trình tự xây dựng HACCP - Lấy ví dụ cho HACCP

16-12-2024

Hướng dẫn trình tự xây dựng HACCP - Lấy ví dụ cho HACCP

Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc xây dựng và áp dụng thành công HACCP không phải là dễ dàng đối với nhiều doanh...

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng HACCP

16-12-2024

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng HACCP

Nhân sự tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm không rửa tay đúng cách là một trong những nguyên nhân chính khiến sản phẩm bị ô nhiễm, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp cả về chi phí...

Doanh nghiệp có HACCP thì có cần HALAL không?

16-12-2024

Doanh nghiệp có HACCP thì có cần HALAL không?

Tiêu chuẩn HALAL là một tiêu chuẩn thực phẩm phổ biến, đặc biệt là với những thị trường có nhiều người Hồi Giáo sinh sống. Ngoài tiêu chuẩn này thì HACCP cũng là một tiêu chuẩn về an toàn thực...

Tiêu chuẩn HACCP có phải là ORGANIC không?

16-12-2024

Tiêu chuẩn HACCP có phải là ORGANIC không?

Cả hai tiêu chuẩn HACCP và ORGANIC đều là những tiêu chuẩn liên quan đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thắc mắc liệu rằng “HACCP có phải là ORGANIC không?’’ và chúng khác...

Làm ISO 22000 có cần làm HACCP không? Tích hợp ISO 22000 và HACCP

16-12-2024

Làm ISO 22000 có cần làm HACCP không? Tích hợp ISO 22000 và HACCP

Cả hai tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP đều là những tiêu chuẩn quốc tế phổ biến về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn ISO 22000 ra đời sau tiêu chuẩn HACCP và lấy các nguyên...

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ