Các phòng ban liên quan tới HACCP [7 phòng ban chính]
Hệ thống HACCP đã trở thành một tiêu chuẩn quan trọng trong ngành chế biến thực phẩm. Nó giúp nhận diện và kiểm soát các mối nguy trong suốt quá trình sản xuất, từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng. Để triển khai HACCP một cách hiệu quả, sự phối hợp giữa nhiều phòng ban trong doanh nghiệp là điều không thể thiếu. Vậy các phòng ban liên quan tới HACCP là gì? Hãy cùng KNA CERT tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
HACCP là gì?
HACCP (Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn) là tiêu chuẩn phổ biến về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn HACCP Codex 2020 là phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn, được Uỷ ban Codex chính thức ban hành ngày 23/11/2020, mang số hiệu CXC 1-1969 Rev.5-2020.
Tiêu chuẩn này yêu cầu doanh nghiệp xác định và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn tại các điểm cụ thể trong quy trình. Điều này bao gồm các mối nguy sinh học, hóa học hoặc vật lý. Nhằm mục đích giảm thiểu hoặc loại bỏ các mối nguy tiềm ẩn bằng cách xác định và kiểm soát chúng tại các điểm quan trọng trong quá trình sản xuất thực phẩm. Việc áp dụng tiêu chuẩn không chỉ giúp doanh nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.
Nhận ngay khóa học tiêu chuẩnMIỄN PHÍ
Các phòng ban liên quan tới tiêu chuẩn HACCP là gì?
Các phòng ban liên quan tới tiêu chuẩn HACCP đề cập đến các bộ phận trong tổ chức, doanh nghiệp có vai trò và trách nhiệm trong việc triển khai, duy trì và giám sát hệ thống HACCP. Các phòng ban này sẽ phối hợp với nhau để đảm bảo rằng tất cả các quy trình sản xuất thực phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, nhằm giảm thiểu mối nguy gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Một số phòng ban chính liên quan tới tiêu chuẩn HACCP bao gồm?
1. Phòng sản xuất
Phòng sản xuất là bộ phận chủ chốt trong các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, có nhiệm vụ chính là thực hiện quy trình chế biến và sản xuất sản phẩm theo tiêu chuẩn HACCP. Phòng sản xuất thường có một quản lý hoặc trưởng phòng chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động sản xuất, phân công công việc cho các thành viên trong đội. Phòng sản xuất cũng bao gồm nhiều vị trí cho nhân viên như công nhân sản xuất, kỹ thuật viên và giám sát viên, mỗi người có vai trò cụ thể trong quy trình sản xuất.
Nhân viên trong phòng sản xuất cần thực hiện các quy trình sản xuất sao cho tất cả các quy trình sản xuất tuân thủ các yêu cầu của hệ thống HACCP. Đồng thời, họ cũng là người có thể giám sát các điểm kiểm soát tới hạn (CCP) trong quá trình sản xuất. Từ đó, thực hiện các biện pháp khắc phục khi phát hiện các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Bằng việc tuân thủ các quy trình, giám sát các CCP, báo cáo các vấn đề và tham gia vào các hoạt động cải tiến, phòng sản xuất sẽ đóng góp cho việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
2. Phòng chất lượng
Phòng chất lượng đóng vai trò trung tâm trong việc xây dựng, triển khai và duy trì hệ thống HACCP. Họ là những người đảm bảo rằng tất cả các quy trình và sản phẩm đều đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Phòng chất lượng là phòng chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì các tiêu chuẩn chất lượng nói chung và tiêu chuẩn HACCP nói riêng theo quy định của pháp luật và nhu cầu thị trường. Họ phải liên tục cập nhật các thông tin mới về tiêu chuẩn HACCP cũng như các quy định về an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, các chuyên viên ở phòng này cần thực hiện kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các công đoạn sản xuất để phát hiện kịp thời các mối nguy. Họ cũng cần ghi chép đầy đủ các hồ sơ liên quan đến các hoạt động trên theo tiêu chuẩn HACCP để có cơ sở cho việc phân tích sau này.
3. Phòng kỹ thuật
Phòng kỹ thuật là phòng ban quan trọng trong việc đảm bảo rằng quá trình sản xuất diễn ra một cách an toàn và hiệu quả, góp phần trực tiếp vào việc duy trì hệ thống HACCP.
Phòng kỹ thuật giúp doanh nghiệp lựa chọn các loại máy móc, thiết bị phù hợp với quy trình sản xuất, nhằm đảm bảo vệ sinh và dễ dàng làm sạch theo tiêu chuẩn HACCP. Cũng như thiết kế các hệ thống như hệ thống cấp nước, thoát nước, hệ thống thông gió để đảm bảo điều kiện vệ sinh trong quá trình sản xuất.
Bên cạnh đó, phòng kỹ thuật còn giúp doanh nghiệp kiểm soát quá trình sản xuất. Thông qua cài đặt và hiệu chỉnh các thiết bị đo lường, điều khiển để đảm bảo các thông số kỹ thuật như nhiệt độ, áp suất, độ ẩm được kiểm soát trong giới hạn cho phép. Ngoài ra, họ còn xác định và khắc phục các sự cố kỹ thuật phát sinh trong quá trình sản xuất để đảm bảo hoạt động liên tục của dây chuyền.
Ngoài ra, phòng kỹ thuật cũng tham gia hỗ trợ phòng chất lượng bằng cách cung cấp các thông số kỹ thuật, bản vẽ thiết bị để phòng chất lượng thực hiện phân tích mối nguy và xác định CCP. Cũng như tham gia vào các cuộc đánh nội bộ để đánh giá hiệu quả của hệ thống HACCP.
4. Phòng vệ sinh
Phòng vệ sinh là phòng ban đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì vệ sinh môi trường sản xuất, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm. Họ là những người trực tiếp thực hiện các hoạt động vệ sinh, khử trùng để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và các tác nhân gây ô nhiễm khác.
Phòng vệ sinh cần phải xây dựng lịch trình vệ sinh chi tiết cho từng khu vực, thiết bị trong nhà máy. Cũng như xác định các hóa chất tẩy rửa, khử trùng phù hợp với từng loại bề mặt, thiết bị để đảm bảo an toàn vệ sinh theo tiêu chuẩn HACCP.
Nhân sự trong phòng vệ sinh cần thường xuyên vệ sinh các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, sàn nhà, tường, trần nhà, thiết bị sản xuất, dụng cụ, khu vực ăn uống,.. Sử dụng các hóa chất khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc. Lắp đặt các bẫy, đặt thuốc diệt côn trùng, gặm nhấm nhằm kiểm soát côn trùng gặm nhấm. Ngoài ra, họ cũng cần thu gom, phân loại và xử lý chất thải theo đúng tiêu chuẩn HACCP.
5. Phòng đào tạo
Phòng đào tạo đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng tất cả nhân viên trong doanh nghiệp đều hiểu rõ và thực hiện đúng các yêu cầu của hệ thống HACCP. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Phòng đào tạo cần xây dựng các chương trình đào tạo để đảm bảo toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp hiểu rõ vai trò và trách nhiệm theo hệ thống HACCP. Phòng đào tạo cần lập kế hoạch và thiết kế các khóa học, bài giảng phù hợp với từng đối tượng trong doanh nghiệp. Cũng như việc chọn lựa giáo viên, chuyên gia có kinh nghiệm để giảng dạy.
Các khoá học đào phòng đào tạo tổ chức có thể bao gồm:
- Đào tạo về các nguyên tắc cơ bản của HACCP.
- Đào tạo về các quy trình sản xuất, vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Đào tạo về cách sử dụng các tài liệu, mẫu biểu của hệ thống HACCP.
- Đào tạo về các kỹ năng thực hành như kiểm tra, giám sát, báo cáo.
Sau quá trình đào tạo, phòng đào tạo sẽ kiểm tra, khảo sát để đánh giá mức độ nắm bắt kiến thức của học viên. Cũng như thu thập ý kiến phản hồi của học viên để cải thiện chương trình đào tạo.
6. Phòng mua hàng
Phòng mua hàng là phòng ban giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm ngay từ khâu đầu vào tuân theo tiêu chuẩn HACCP. Nhân sự trong phòng mua hàng sẽ chịu trách nhiệm lựa chọn nhà cung cấp, kiểm soát chất lượng nguyên liệu, đảm bảo rằng tất cả nguyên liệu đầu vào đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm.
Họ là những người đánh giá năng lực của nhà cung cấp về chất lượng sản phẩm, hệ thống quản lý chất lượng, chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, yêu cầu nhà cung cấp cung cấp các chứng nhận về chất lượng sản phẩm, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, thông tin về nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu đầu vào.
Phòng mua hàng cũng là phòng ban lập ra quy trình kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào, bao gồm các chỉ tiêu kiểm tra về vật lý, hóa học, vi sinh. Kiểm tra các lô hàng nguyên liệu khi nhập kho, so sánh với các thông số kỹ thuật đã quy định. Họ có quyền từ chối các lô hàng không đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP.
7. Phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm liên quan HACCP
Phòng nghiên cứu và phát triển (R&D) đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các sản phẩm mới được phát triển tuân thủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm của HACCP. Phòng này tập trung vào việc phát triển sản phẩm mới cũng như đảm bảo rằng các quy trình sản xuất của những sản phẩm đó đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh và an toàn thực phẩm. Phòng R&D sẽ thường xuyên làm việc với phòng kiểm soát chất lượng để thử nghiệm và kiểm tra các công đoạn sản xuất, từ đó đảm bảo rằng mọi nguy cơ tiềm ẩn đều được kiểm soát.
Tư vấn từ chuyên gia
Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, tổ chức đã phần hiểu được các phòng ban liên quan tới HACCP? Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan tới tiêu chuẩn HACCP, hãy liên hệ ngay với KNA CERT để được giải đáp.
- Trụ sở chính: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
- Chi nhánh: Tầng 7, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 205A Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM
- Facebook: https://www.facebook.com/KNACertification
- Hotline: 0968.038.122
- Email: salesmanager@knacert.com
Tin Mới Nhất
Các cấp trong HACCP là gì? Vai trò của cấp bậc trong doanh nghiệp thực phẩm
HACCP là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến về Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Để áp dụng thành công hệ thống HACCP thì doanh nghiệp cần phân chia rõ ràng các cấp...
Hướng dẫn trình tự xây dựng HACCP - Lấy ví dụ cho HACCP
Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc xây dựng và áp dụng thành công HACCP không phải là dễ dàng đối với nhiều doanh...
Hướng dẫn các bước rửa tay đúng HACCP
Nhân sự tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm không rửa tay đúng cách là một trong những nguyên nhân chính khiến sản phẩm bị ô nhiễm, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp cả về chi phí...
Doanh nghiệp có HACCP thì có cần HALAL không?
Tiêu chuẩn HALAL là một tiêu chuẩn thực phẩm phổ biến, đặc biệt là với những thị trường có nhiều người Hồi Giáo sinh sống. Ngoài tiêu chuẩn này thì HACCP cũng là một tiêu chuẩn về an toàn thực...
Tiêu chuẩn HACCP có phải là ORGANIC không?
Cả hai tiêu chuẩn HACCP và ORGANIC đều là những tiêu chuẩn liên quan đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thắc mắc liệu rằng “HACCP có phải là ORGANIC không?’’ và chúng khác...
Làm ISO 22000 có cần làm HACCP không? Tích hợp ISO 22000 và HACCP
Cả hai tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP đều là những tiêu chuẩn quốc tế phổ biến về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn ISO 22000 ra đời sau tiêu chuẩn HACCP và lấy các nguyên...