Chứng nhận BRC & IFS có thay thế HACCP được không?
Cả HACCP, BRC, IFS đều là những tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Việc đạt được chứng nhận của những tiêu chuẩn trên giúp doanh nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không biết chứng nhận BRC, IFS có thay thế HACCP được không? Hãy cùng KNA CERT tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Sơ lược về BRC, IFS, HACCP
1. Sơ lược về Tiêu chuẩn BRC
BRC là viết tắt của British Retail Consortium, là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn BRC được Hiệp hội bán lẻ Anh (BRC) xây dựng vào năm 1998 nhằm hỗ trợ các nhà bán lẻ đáp ứng các nghĩa vụ pháp lý về an toàn thực phẩm và đảm bảo mức độ bảo vệ người tiêu dùng cao nhất. Mặc dù tiêu chuẩn an toàn thực phẩm BRC bắt đầu ở Anh, nhưng hiện nay nó được công nhận là chương trình an toàn thực phẩm chuẩn mực của GFSI (Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu).
Tiêu chuẩn BRC đưa ra các yêu cầu cụ thể về an toàn thực phẩm, chất lượng và quy trình mà các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm cần tuân thủ để đảm bảo tính hợp pháp và bảo vệ người tiêu dùng. Các yêu cầu này áp dụng cho toàn bộ chuỗi sản xuất, từ khâu chế biến đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Bao gồm:
- Kế hoạch phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) để quản lý rủi ro bằng cách thực hiện từng bước theo hướng dẫn của CODEX Alimentarius.
- Cam kết của ban quản lý cấp cao về việc cung cấp đủ nguồn lực để áp dụng tiêu chuẩn thành công.
- Hệ thống quản lý chất lượng nêu chi tiết chính sách tổ cần thiết
- Một loạt những chương trình tiên quyết liên quan đến các điều kiện cơ bản về môi trường và hoạt động cần thiết để sản xuất thực phẩm an toàn, đồng thời kiểm soát các mối nguy chung thông qua các biện pháp sản xuất tốt và vệ sinh tốt.
Việc áp dụng BRC FOOD không chỉ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng mà còn đảm bảo sản phẩm luôn đạt chất lượng ổn định.
2. Sơ lược về Tiêu chuẩn IFS
IFS là viết tắt của International Featured Standards, là một tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn được xây dựng bởi HDE, hiệp hội thương mại Đức dành cho các nhà phân phối thực phẩm vào năm 2003. Được công nhận bởi Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI), tiêu chuẩn IFS đảm bảo rằng các công ty được chứng nhận có khả năng cung cấp sản phẩm đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng và tuân thủ luật pháp quốc tế, đảm bảo an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng.
Tiêu chuẩn IFS áp dụng cho các nhà cung cấp trong mọi giai đoạn chế biến thực phẩm sau giai đoạn nông nghiệp. Tiêu chuẩn này bao gồm các yêu cầu về hệ thống quản lý chất lượng và hệ thống HACCP (Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn), cùng các chương trình tiên quyết như GMP (Thực hành sản xuất tốt), GLP (Thực hành phòng thí nghiệm tốt) và GHP (Thực hành vệ sinh tốt). Đạt được chứng nhận IFS giúp doanh nghiệp tiếp cận các nhà bán lẻ hàng đầu, đặc biệt tại châu Âu, và mở rộng thị trường quốc tế. Không chỉ vậy, chứng nhận IFS còn giúp cải thiện nội bộ, tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm thiểu sai sót và tăng hiệu quả hoạt động.
3. Sơ lược về Tiêu chuẩn HACCP
HACCP là viết tắt của “Hazard Analysis and Critical Control Point”, tiếng Việt là “Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn”. Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm dựa trên các tiêu chuẩn được Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế CODEX đề xuất. Tiêu chuẩn HACCP Codex 2020 được Uỷ ban Codex chính thức ban hành ngày 23/11/2020, mang số hiệu CXC 1-1969 Rev.5-2020. Phiên bản này đã được Ủy ban Codex Alimentarius chỉnh sửa thêm vào năm 2023. Tuy nhiên, các cơ quan chứng nhận hay tổ chức kiểm toán và cơ quan quản lý vẫn chưa công bố ngày áp dụng chính thức cho phiên bản HACCP Codex 2023.
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP cung cấp khuôn khổ bao gồm bảy nguyên tắc chính, từ phân tích mối nguy cho đến lập tài liệu và hồ sơ. Các nguyên tắc của HACCP bao gồm:
- Nhận dạng – phân tích mối nguy
- Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
- Thiết lập điểm giới hạn cho các CCP
- Thiết lập hệ thống giám sát cho từng CCP
- Thiết lập hành động khắc phục
- Thiết lập thủ tục lưu giữ hồ sơ, tài liệu
- Thiết lập các thủ tục xác minh
Việc đạt được chứng nhận HACCP giúp doanh nghiệp có thể theo dõi và cải tiến quy trình sản xuất một cách hiệu quả. Đồng thời, giảm thiểu rủi ro về an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như tạo niềm tin cho người tiêu dùng và đáp ứng các yêu cầu pháp lý trong ngành thực phẩm.
Chứng nhận BRC, IFS có thay thế HACCP được không?
Chứng nhận BRC, IFS có thể thay thế HACCP dù mỗi tiêu chuẩn đều có những sự khác biệt nhất định về phạm vi, yêu cầu hay mục đích. Chẳng hạn như, HACCP tập trung vào việc xác định và kiểm soát các mối nguy cụ thể trong quá trình sản xuất để đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong khi đó BRC và IFS cung cấp chứng nhận toàn diện hơn, không chỉ giúp doanh nghiệp kiểm soát mối nguy về an toàn thực phẩm mà còn quan tâm đến chất lượng và các yếu tố khác trong chuỗi cung ứng.
Mặc dù có những điểm không tương đồng nhưng chứng nhận BRC, IFS có thay thế HACCP được bởi lý do sau: Cả BRC và IFS đều bao hàm các nguyên tắc của HACCP để đảm bảo an toàn thực phẩm từ sản xuất đến phân phối.Điều này có nghĩa là khi đạt chứng nhận BRC hoặc IFS, doanh nghiệp đã tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc HACCP.
Không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng các yêu cầu của HACCP, các tiêu chuẩn BRC và IFS còn mở rộng phạm vi đánh giá bao gồm các yếu tố như hệ thống quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc, quy trình kiểm soát nhà cung cấp và tuân thủ các yêu cầu pháp lý. Chính nhờ phạm vi đánh giá toàn diện này, BRC và IFS mang lại giá trị cao hơn, đảm bảo cả an toàn thực phẩm lẫn tính minh bạch trong chuỗi cung ứng.
Ngoài ra, chứng nhận BRC, IFS đáp ứng được các yêu cầu quốc tế và được công nhận bởi Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI). Điều này mang lại lợi thế lớn cho doanh nghiệp khi tham gia vào thị trường quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh HACCP không GFSI công nhận như những chứng nhận trên. Việc chứng nhận BRC, IFS thay thế HACCP giúp doanh nghiệp dễ dàng chứng minh sự tuân thủ với các quy định và yêu cầu của các đối tác lớn trên toàn thế giới. Đặc biệt tại các khu vực như châu Âu và Mỹ, các nhà bán lẻ và chuỗi cung ứng thường yêu cầu doanh nghiệp có chứng nhận BRC hoặc IFS.
Với khả năng tích hợp và mở rộng các yêu cầu của HACCP, BRC và IFS có thể thay thế cho HACCP trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần xem xét kỹ yêu cầu pháp lý và đối tác cụ thể, cũng như cân nhắc nguồn lực và chi phí khi lựa chọn chứng nhận phù hợp.
Trên đây là những thông tin liên quan đến Chứng nhận BRC, IFS có thay thế HACCP. Hy vọng rằng bài viết này của KNA CERT đã giúp quý độc giả trả lời được câu hỏi “Chứng nhận BRC, IFS có thay thế haccp được không?”. Nếu doanh nghiệp đang có thắc mắc về nội dung trên, hãy liên hệ ngay với KNA CERT để được giải đáp.
- Địa chỉ: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.
- Điện thoại: 0968.038.122
- Email: salesmanager@knacert.com
Tin Mới Nhất
Tiêu chuẩn HACCP đặt ra những yêu cầu gì?
HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn. Đây là một phương pháp hiệu quả giúp đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm không gây hại cho...
12 bước xây dựng hệ thống HACCP cho sản phẩm sữa
Việc đảm bảo an toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng trong ngành sản xuất sữa, đặc biệt là khi nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao. Để đáp ứng yêu cầu về chất lượng và an toàn...
Hướng dẫn áp dụng HACCP bếp ăn tập thể
Bếp ăn tập thể có công suất hoạt động rất lớn và lượng thức ăn cung cấp ra tất nhiều. Do vậy, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm rất được quan tâm. Việc áp dụng HACCP...
CCP & CP & PRP là gì trong HACCP? Mối liên hệ và Cách phân biệt
Trong quá trình xây dựng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), doanh nghiệp sẽ bắt gặp các thuật ngữ CCP, CP, PRP. Vậy CCP CP PRP là gì trong HACCP? Mối quan hệ...
Mối tương quan HACCP & GMP & SSOP là gì? Phân biệt 3 tiêu chuẩn
Ba tiêu chuẩn HACCP, GMP và SSOP là những công cụ quan trọng, giúp kiểm soát chất lượng và đảm bảo sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ mối tương quan...
Quy trình HACCP với 7 bước thực hiện hiệu quả
HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được áp dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm từ sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm và đồ uống. Để đảm bảo...