Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Dán nhãn an toàn cho sàn gỗ

"Cuộc chiến cam go" là từ mà báo New York Times từng dùng để mô tả nỗ lực của Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) nhằm đưa ra các quy định gắt gao hơn liên quan đến hàm lượng formaldehyde có mặt trong từng ngôi nhà Mỹ.

Formaldehyde là một loại hóa chất có mặt trong nhiều sản phẩm quen thuộc, từ keo dán, sơn, mỹ phẩm, chất tẩy rửa đến quần áo, đồ gỗ tổng hợp. Tiếp xúc với formaldehyde có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, bao gồm kích ứng mắt, mũi, họng, và các triệu chứng hô hấp khác. Thậm chí, nếu tiếp xúc lâu dài với hóa chất này có thể dẫn đến bệnh ung thư, như bệnh bạch cầu dòng tủy (myeloid leukemia).

Riêng tại Mỹ, việc đặt ra các tiêu chuẩn về nồng độ phát thải formaldehyde của các sản phẩm gỗ có thể nói là một cuộc chiến kéo dài, bắt đầu và diễn ra liên tục trên dưới 10 năm trở lại đây.

Ồn ào về việc sàn gỗ có thể ảnh hưởng sức khỏe gần nhất xảy ra từ tháng 05/2015. Cụ thể, nhà bán lẻ sàn gỗ của Mỹ lúc bấy giờ là Lumber Liquidators (từ năm 2020 đã đổi tên thành LL Flooring) buộc phải tạm ngừng bán sản phẩm sàn laminate nhập khẩu từ Trung Quốc, sau khi đối mặt với cáo buộc sản phẩm có chứa hàm lượng formaldehyde ở mức nguy hiểm.

Sự việc xuất phát từ phóng sự trong chương trình 60 Minutes của Đài CBS phát sóng vào tháng 03/2015, cáo buộc các nhà cung cấp Trung Quốc đã dán khống nhãn tuân thủ quy định an toàn cho những sản phẩm có hàm lượng formaldehyde cao hơn gấp 13 lần giới hạn quy định của bang California. Mặc dù Lumber Liquidators cho biết sản phẩm của họ an toàn khi sử dụng trong gia đình, nhưng lượng hàng tồn kho của họ đã giảm khoảng 50% kể từ khi xảy ra sự cố.

Ngoài việc tạm dừng bán hàng để chờ "điều tra làm rõ", nhà bán lẻ này cũng cung cấp kit test chất lượng không khí trong nhà cho các khách hàng đã mua sản phẩm sàn laminate. Tính đến giữa tháng 05/2015, 11.000 bộ dụng cụ đã được trả lại; trong số này 3.400 bộ được mang đi xét nghiệm, và 97% kết quả đo được nằm trong hướng dẫn do Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra. Tuy nhiên, cần lưu ‎ý thiết bị này chỉ đo mức formaldehyde tổng thể trong không khí nhưng chúng không thể xác định chính xác nguồn gốc của nó.

Lùm xùm của Lumber Liquidators xảy ra ở thời điểm "không có tiêu chuẩn liên bang nào đối với formaldehyde trong các sản phẩm gỗ", theo New York Times ngày 07/05/2015. Để tiêu chuẩn đó chính thức được ban hành, cần phải kết thúc cuộc chiếc cam go đã nhắc ở đầu bài.

Trước đó, tháng 07/2010, chính quyền tổng thống Obama đã ký Đạo luật tiêu chuẩn formaldehyde cho sản phẩm gỗ composite. Luật mới được gọi là Đạo luật Kiểm soát Chất độc hại - Title VI, gồm các tiêu chuẩn về phát thải formaldehyde với sản phẩm gỗ composite sản xuất tại chỗ hay nhập khẩu vào Mỹ.

EPA (Environmental Protection Agency - Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ) được giao trách nhiệm ban hành quy tắc cuối cùng để thực thi đạo luật này, nhưng phải mất tới 6 năm, cơ quan này mới "hoàn thành nhiệm vụ". Quy tắc cuối cùng thực thi tiêu chuẩn TSCA Title VI được EPA đưa ra vào tháng 12/2016 và chính thức có hiệu lực tháng 03/2017.

Để đến được bước này, EPA phải chiến đấu với trở lực từ các nhà sản xuất đồ nội thất, chính phủ Trung Quốc, đảng viên Đảng Cộng hòa từ các bang có cơ sở sản xuất đồ nội thất lớn, tờ New York Times nhận định.

Mục đích quản lý của EPA không phải là cấm formaldehyde, mà là áp đặt các quy tắc nhằm ngăn chặn mức độ nguy hiểm của hóa chất bốc hơi từ các sản phẩm có formaldehyde. EPA đã làm việc với Ủy ban Quản trị Tài nguyên Không khí California (California Air Resources Board - CARB) để đảm bảo quy định của quốc gia phù hợp với các yêu cầu của California đối với các sản phẩm gỗ composite.

Sau khi thông tin sàn gỗ có lượng formaldehyde độc hại hồi năm 2015 khiến người tiêu dùng hoang mang, người ta bắt đầu chú ý đến tính an toàn của vật liệu này. "EPA khuyến nghị người tiêu dùng nên tìm kiếm các sản phẩm được dán nhãn tuân thủ TSCA Title VI" - cơ quan này viết trong phần "hỏi đáp về sàn gỗ laminate" trên trang web chính thức.

Một chứng nhận an toàn khác là CARB P1 và tiêu chuẩn CARB P2 do CARB (California Air Resources Board - Ủy ban Tài nguyên Không khí California) cấp. Đây là chứng nhận về phát thải formeldehyde với các sản phẩm gỗ composite, chẳng hạn như ván sợi có mật độ cao và trung bình.

Nhận ngay khóa học tiêu chuẩnMIỄN PHÍ

Ngoài ra, theo bài viết hồi tháng 09/2023 của công ty đánh giá dịch vụ nhà cửa Angi, người tiêu dùng cần chứng nhận về giới hạn phát thải hóa chất GreenGuard, hoặc các thông tin liên quan đến "phát thải formaldehyde cực thấp" hoặc "không có keo urea-formaldehyde vượt giới hạn" trên nhãn sản phẩm.

"Cách tốt nhất để giảm mức độ tiếp xúc với formaldehyde là biết những gì có trong các sản phẩm bạn sử dụng trong và xung quanh nhà mình. Hãy tìm những sản phẩm được dán nhãn hoặc đóng dấu tuân thủ các tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn" - bài viết này khuyến nghị.

Việc thắt chặt quy định liên quan đến formaldehyde vẫn đang tiếp diễn. Hồi tháng 07/2023, Liên minh Châu Âu (EU) thông báo đã ban hành dự thảo luật nhằm hạn chế formaldehyde và chất giải phóng formaldehyde trong vật dụng từ gỗ và các vật phẩm khác. Luật mới dự định sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn, bắt đầu từ 36 tháng sau ngày có hiệu lực (dự kiến có thể là năm 2026). Chính EPA cũng đã cập nhật một số quy định về TSCA Title VI hồi tháng 02/2023 vừa rồi.

THÔNG TIN THÊM:

  • Theo TSCA Title VI lẫn CARB P2, các giới hạn phát thải formaldehyde là: ván ép gỗ cứng 0,05 ppm (phần triệu); ván sợi mật độ trung bình (MDF) 0,11 ppm và ván dăm 0,09ppm. Riêng TSCA Title VI quy định thêm mức với ván sợi mật độ trung bình mỏng (thin medium-density fiberboard) là 0,13ppm.
  • Trang web của EPA lưu ý đây là tiêu chuẩn cho gỗ chưa biến thành sản phẩm hoàn thiện (chẳng hạn sàn laminate). Nồng đồ formaldehyde trong nhà phụ thuộc nhiều yếu tố và cần phải được đo đạc, tính toán riêng.
Đăng ký ngay

KNA CERT cung cấp dịch vụ chứng nhận TSCA Title VI và chứng nhận CARB P2 cho các sản phẩm gỗ. Quý Doanh Nghiệp vui lòng liên hệ với KNA CERT theo số Hotline: 0968.038.122 hoặc Email: salesmanager@knacert.com để biết thêm thông tin chi tiết.

Tin Mới Nhất

Tư vấn kiểm kê khí nhà kính: Giải pháp Chuyên nghiệp & Toàn diện

30-05-2024

Tư vấn kiểm kê khí nhà kính: Giải pháp Chuyên nghiệp & Toàn diện

Sử dụng dịch vụ tư vấn kiểm kê khí nhà kính là giải pháp hữu hiệu và toàn diện giúp các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê và báo cáo phát thải hiệu quả và chính xác.

Tạo điều kiện cho thị trường tín chỉ carbon rừng

30-05-2024

Tạo điều kiện cho thị trường tín chỉ carbon rừng

Hiện nhiều địa phương có tiềm năng khai thác tín chỉ carbon rừng nhưng vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về việc thu thập và bán các tín chỉ carbon như thế nào. Bởi vậy việc tạo điều kiện...

Dán nhãn an toàn cho sàn gỗ

30-05-2024

Dán nhãn an toàn cho sàn gỗ

"Cuộc chiến cam go" là từ mà báo New York Times từng dùng để mô tả nỗ lực của Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) nhằm đưa ra các quy định gắt gao hơn liên quan đến...

Các tổ chức chứng nhận ISO tại Việt Nam hàng đầu

30-05-2024

Các tổ chức chứng nhận ISO tại Việt Nam hàng đầu

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) không chứng nhận hay cấp chứng chỉ cho doanh nghiệp. ISO chỉ phát triển các tiêu chuẩn. Bởi vậy, để có được chứng nhận ISO, bạn cần lựa chọn tổ chức chứng...

Ngành Xây dựng thực hiện nghĩa vụ kiểm kê khí nhà kính

29-05-2024

Ngành Xây dựng thực hiện nghĩa vụ kiểm kê khí nhà kính

Để thực hiện nghĩa vụ giảm 74,3 triệu tấn CO­2 tương đương, dự kiến trong năm 2024, Bộ Xây dựng sẽ ban hành Kế hoạch thực hiện giảm phát thải khí nhà kính lĩnh vực quản lý của Ngành Xây...

Phạm vi đánh giá BSCI - Tiêu chuẩn đánh giá BSCI

29-05-2024

Phạm vi đánh giá BSCI - Tiêu chuẩn đánh giá BSCI

Phạm vi đánh giá BSCI hay Tiêu chuẩn đánh giá BSCI là nội dung quan trọng mà nhiều doanh nghiệp quan tâm trong quá trình xác minh việc thực hành trách nhiệm xã hội theo tiêu chuẩn Quốc tế của...

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ