Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Fresher là gì? Fresher và Internship khác nhau như nào?

Fresher là khái niệm dùng để chỉ những người mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm trong một doanh nghiệp, tổ chức. Vậy Fresher là gì? Fresher và Internship có gì khác nhau? Fresher cần trang bị cho mình những kỹ năng gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Fresher là gì?

Trong môi trường đại học, Fresher là thuật ngữ chỉ sinh viên năm nhất.

Tuy nhiên, trên thị trường việc làm, Fresher lại là từ miêu tả những sinh viên mới tốt nghiệp và đang tìm kiếm công việc full-time đầu tiên của họ.

Cụ thể, Fresher là người có kiến thức và được đào tạo bài bản nhưng chưa từng đi làm và có 0 năm kinh nghiệm trong nghề. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Có thể kể đến những sinh viên đi làm từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, do vậy dù mới ra trường nhưng họ đã có 1-2 năm, thậm chí là 3 năm kinh nghiệm. Những trường hợp này sẽ không còn là cấp Fresher nữa mà khi ấy họ đã trở thành cấp Junior hoặc Senior.

Hầu hết các Fresher đều có đặc điểm chung là sự nhiệt huyết và năng động trong công việc. Họ luôn tích cực, chủ động học hỏi và sẵn sàng cống hiến hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất. 

Khi lựa chọn một Fresher về làm việc cho công ty, thường nhà tuyển dụng sẽ phải chấp nhận bỏ ra một lượng lớn tiền bạc, công sức cũng như nguồn lực để đào tạo họ mảng chuyên môn và trả lương hàng tháng. Do vậy, hầu hết các doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng ngắn hạn với Fresher (kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm). Sau đó, nếu Fresher có hiệu suất làm việc tốt sẽ được công ty cân nhắc ký hợp đồng dài hạn.

Fresher và Internship khác nhau như thế nào?

Mặc dù đều không có kinh nghiệm làm việc nhưng giữa Fresher và Internship vẫn tồn tại những điểm khác biệt, bao gồm:

1. Về trình độ chuyên môn

Fresher là những sinh viên đã tốt nghiệp, do vậy họ đã được nhận bằng và được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng.

Tuy nhiên, Intern thì khác. Đây là những sinh viên chưa tốt nghiệp và đang thực tập tại một tổ chức, doanh nghiệp nào đó nhằm mục đích nâng cao kỹ năng. 

2. Về trách nhiệm công việc

Fresher là nhân viên full-time và có thể thăng tiến trở thành nhân viên chính thức trong tương lai. Do vậy, công việc họ đảm nhận có liên quan trực tiếp đến quá trình vận hành của một mảng cụ thể trong tổ chức, doanh nghiệp và mọi trách nhiệm liên quan đến công việc luôn phải được đưa lên hàng đầu. 

Trong khi đó, thực tập sinh chỉ làm việc part-time và phần việc họ đảm nhận thường tương đối đơn giản, gần như không ảnh hưởng quá nhiều tới hiệu quả làm việc của cả nhóm, do vậy không yêu cầu tinh thần trách nhiệm cao như Fresher. 

3. Về lương thưởng

Nhiều trường hợp, Intern sẽ không được nhận lương khi làm việc, nhưng Fresher thì khác. Họ có trách nhiệm gần như một nhân viên chính thức nên vẫn được nhận đầy đủ mức lương cơ bản và trợ cấp hàng tháng tương tự như các nhân viên khác tại tổ chức, doanh nghiệp.

Fresher và Junior khác nhau như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, Junior đã có kinh nghiệm thực tế hoặc đã được trải qua thời kỳ đào tạo nghiêm ngặt của doanh nghiệp (có thể trong khoảng thời gian 1-3 năm), trong khi đó Fresher là người chưa có kinh nghiệm, hoàn toàn như một tờ giấy trắng.  

Tức là, giữa Fresher và Junior thì Junior là người có trình độ chuyên môn cao hơn và có trách nhiệm công việc cũng cao hơn Fresher.

Những kỹ năng cần có của một Fresher

1. Tinh thần ham học và liên tục cập nhật kiến thức

Đối với các Fresher, thứ duy nhất mà bạn không có chính là kinh nghiệm “chinh chiến” thực tế. Do đó, trong quá trình làm việc, bạn cần phải chủ động học hỏi, luôn duy trì trạng thái sẵn sàng tiếp thu kinh nghiệm và kiến thức của đồng nghiệp, của những người đi trước. Đó đều là những kiến thức và kỹ năng quý báu giúp bạn nhanh chóng nâng cấp trình độ của bản thân mà sẽ không có bất cứ trường đại học nào dạy cho bạn.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Do chưa có kinh nghiệm, chắc chắn ban đầu bạn sẽ được đồng hành cùng một nhân viên khác để họ hướng dẫn và đào tạo cho bạn thay vì nhận được một dự án riêng. Bởi vậy, kỹ năng làm việc nhóm chính là điều kiện cần và đủ giúp bạn từng bước hoàn thành mục tiêu, tiến lên trở thành một nhân viên chính thức.
 

Tin Mới Nhất

Tiêu chuẩn TSCA Title VI của EPA dành cho sản phẩm gỗ

01-12-2023

Tiêu chuẩn TSCA Title VI của EPA dành cho sản phẩm gỗ

Tiêu chuẩn TSCA Title VI là tiêu chuẩn về khí thải Formaldehyde trong các sản phẩm gỗ do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) ban hành. Trong bài viết này, 

So sánh Tiêu chuẩn CARB ATCM và Tiêu chuẩn TSCA Title VI

30-11-2023

So sánh Tiêu chuẩn CARB ATCM và Tiêu chuẩn TSCA Title VI

Tiêu chuẩn CARB ATCM và Tiêu chuẩn TSCA Title VI về phát thải formaldehyde trong sản phẩm gỗ có những điểm giống và khác nhau. Hãy cùng KNA đọc và tìm hiểu. 

Tiêu chuẩn CARB P2 là gì? Kiểm soát Formaldehyde trong gỗ composite

30-11-2023

Tiêu chuẩn CARB P2 là gì? Kiểm soát Formaldehyde trong gỗ composite

Tiêu chuẩn CARB P2 là tiêu chuẩn quan trọng nhất hiện nay để kiểm soát phát thải khí Formaldehyde trong các sản phẩm gỗ composite, gỗ tổng hợp. Khi xuất khẩu những hàng hóa này sang thị trường Quốc tế,...

Kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 chi tiết

28-11-2023

Kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 chi tiết

Một kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 phù hợp và rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí mà vẫn đạt được các mục tiêu chất lượng như mong đợi.

Hướng dẫn Tự đánh giá và Đánh giá về Khả năng Tái chế RecyClass

24-11-2023

Hướng dẫn Tự đánh giá và Đánh giá về Khả năng Tái chế RecyClass

RecyClass cung cấp Công cụ trực tuyến giúp doanh nghiệp tự đánh giá khả năng tái chế của bao bì nhựa và cho biết mức độ phù hợp để tái chế, xếp hạng nó theo hệ thống phân loại từ...

Tiêu chuẩn RecyClass về Tái chế Nhựa và Bao bì

23-11-2023

Tiêu chuẩn RecyClass về Tái chế Nhựa và Bao bì

RecyClass là một sáng kiến ​​phi lợi nhuận, liên ngành tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi hướng tới tương lai nhựa tuần hoàn với hệ thống: Chứng nhận khả năng tái chế, Chứng nhận quy trình...

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ