Fresher là gì? Fresher và Internship khác nhau như nào?
Fresher là khái niệm dùng để chỉ những người mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm trong một doanh nghiệp, tổ chức. Vậy Fresher là gì? Fresher và Internship có gì khác nhau? Fresher cần trang bị cho mình những kỹ năng gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.
Fresher là gì?
Trong môi trường đại học, Fresher là thuật ngữ chỉ sinh viên năm nhất.
Tuy nhiên, trên thị trường việc làm, Fresher lại là từ miêu tả những sinh viên mới tốt nghiệp và đang tìm kiếm công việc full-time đầu tiên của họ.
Cụ thể, Fresher là người có kiến thức và được đào tạo bài bản nhưng chưa từng đi làm và có 0 năm kinh nghiệm trong nghề. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Có thể kể đến những sinh viên đi làm từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, do vậy dù mới ra trường nhưng họ đã có 1-2 năm, thậm chí là 3 năm kinh nghiệm. Những trường hợp này sẽ không còn là cấp Fresher nữa mà khi ấy họ đã trở thành cấp Junior hoặc Senior.
Hầu hết các Fresher đều có đặc điểm chung là sự nhiệt huyết và năng động trong công việc. Họ luôn tích cực, chủ động học hỏi và sẵn sàng cống hiến hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất.
Khi lựa chọn một Fresher về làm việc cho công ty, thường nhà tuyển dụng sẽ phải chấp nhận bỏ ra một lượng lớn tiền bạc, công sức cũng như nguồn lực để đào tạo họ mảng chuyên môn và trả lương hàng tháng. Do vậy, hầu hết các doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng ngắn hạn với Fresher (kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm). Sau đó, nếu Fresher có hiệu suất làm việc tốt sẽ được công ty cân nhắc ký hợp đồng dài hạn.
Fresher và Internship khác nhau như thế nào?
Mặc dù đều không có kinh nghiệm làm việc nhưng giữa Fresher và Internship vẫn tồn tại những điểm khác biệt, bao gồm:
1. Về trình độ chuyên môn
Fresher là những sinh viên đã tốt nghiệp, do vậy họ đã được nhận bằng và được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng.
Tuy nhiên, Intern thì khác. Đây là những sinh viên chưa tốt nghiệp và đang thực tập tại một tổ chức, doanh nghiệp nào đó nhằm mục đích nâng cao kỹ năng.
2. Về trách nhiệm công việc
Fresher là nhân viên full-time và có thể thăng tiến trở thành nhân viên chính thức trong tương lai. Do vậy, công việc họ đảm nhận có liên quan trực tiếp đến quá trình vận hành của một mảng cụ thể trong tổ chức, doanh nghiệp và mọi trách nhiệm liên quan đến công việc luôn phải được đưa lên hàng đầu.
Trong khi đó, thực tập sinh chỉ làm việc part-time và phần việc họ đảm nhận thường tương đối đơn giản, gần như không ảnh hưởng quá nhiều tới hiệu quả làm việc của cả nhóm, do vậy không yêu cầu tinh thần trách nhiệm cao như Fresher.
3. Về lương thưởng
Nhiều trường hợp, Intern sẽ không được nhận lương khi làm việc, nhưng Fresher thì khác. Họ có trách nhiệm gần như một nhân viên chính thức nên vẫn được nhận đầy đủ mức lương cơ bản và trợ cấp hàng tháng tương tự như các nhân viên khác tại tổ chức, doanh nghiệp.
Fresher và Junior khác nhau như thế nào?
Như đã đề cập ở trên, Junior đã có kinh nghiệm thực tế hoặc đã được trải qua thời kỳ đào tạo nghiêm ngặt của doanh nghiệp (có thể trong khoảng thời gian 1-3 năm), trong khi đó Fresher là người chưa có kinh nghiệm, hoàn toàn như một tờ giấy trắng.
Tức là, giữa Fresher và Junior thì Junior là người có trình độ chuyên môn cao hơn và có trách nhiệm công việc cũng cao hơn Fresher.
Những kỹ năng cần có của một Fresher
1. Tinh thần ham học và liên tục cập nhật kiến thức
Đối với các Fresher, thứ duy nhất mà bạn không có chính là kinh nghiệm “chinh chiến” thực tế. Do đó, trong quá trình làm việc, bạn cần phải chủ động học hỏi, luôn duy trì trạng thái sẵn sàng tiếp thu kinh nghiệm và kiến thức của đồng nghiệp, của những người đi trước. Đó đều là những kiến thức và kỹ năng quý báu giúp bạn nhanh chóng nâng cấp trình độ của bản thân mà sẽ không có bất cứ trường đại học nào dạy cho bạn.
2. Kỹ năng làm việc nhóm
Do chưa có kinh nghiệm, chắc chắn ban đầu bạn sẽ được đồng hành cùng một nhân viên khác để họ hướng dẫn và đào tạo cho bạn thay vì nhận được một dự án riêng. Bởi vậy, kỹ năng làm việc nhóm chính là điều kiện cần và đủ giúp bạn từng bước hoàn thành mục tiêu, tiến lên trở thành một nhân viên chính thức.
Tin Mới Nhất
Các cấp trong HACCP là gì? Vai trò của cấp bậc trong doanh nghiệp thực phẩm
HACCP là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến về Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Để áp dụng thành công hệ thống HACCP thì doanh nghiệp cần phân chia rõ ràng các cấp...
Hướng dẫn trình tự xây dựng HACCP - Lấy ví dụ cho HACCP
Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc xây dựng và áp dụng thành công HACCP không phải là dễ dàng đối với nhiều doanh...
Hướng dẫn các bước rửa tay đúng HACCP
Nhân sự tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm không rửa tay đúng cách là một trong những nguyên nhân chính khiến sản phẩm bị ô nhiễm, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp cả về chi phí...
Doanh nghiệp có HACCP thì có cần HALAL không?
Tiêu chuẩn HALAL là một tiêu chuẩn thực phẩm phổ biến, đặc biệt là với những thị trường có nhiều người Hồi Giáo sinh sống. Ngoài tiêu chuẩn này thì HACCP cũng là một tiêu chuẩn về an toàn thực...
Tiêu chuẩn HACCP có phải là ORGANIC không?
Cả hai tiêu chuẩn HACCP và ORGANIC đều là những tiêu chuẩn liên quan đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thắc mắc liệu rằng “HACCP có phải là ORGANIC không?’’ và chúng khác...
Làm ISO 22000 có cần làm HACCP không? Tích hợp ISO 22000 và HACCP
Cả hai tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP đều là những tiêu chuẩn quốc tế phổ biến về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn ISO 22000 ra đời sau tiêu chuẩn HACCP và lấy các nguyên...