Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Giới thiệu bản thân cho buổi phỏng vấn suôn sẻ và thành công

Để mở đầu buổi phỏng vấn, hầu hết nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên giới thiệu khái quát bản thân. Đây được xem như “miếng trầu mở đầu câu chuyện”. Vậy làm sao để đưa ra lời giới thiệu ấn tượng giúp cho khởi đầu buổi phỏng vấn suôn sẻ và thành công?

Giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn bao gồm những nội dung gì?

Lời giới thiệu bản thân mà chúng ta trình bày khi bắt đầu buổi phỏng vấn giống như một đoạn trailer về cuộc đời mà người xem chính là nhà tuyển dụng. Do vậy, bạn không cần nói quá dài dòng làm gì, thay vào đó chỉ cần nêu ngắn gọn trong khoảng 1 đến 2 phút là đủ. 

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, bạn cần đảm bảo câu trả lời bao gồm đầy đủ 5 nội dung chính sau đây:

  • Thông tin cá nhân: Họ tên, bí danh (nếu có) và tuổi;
  • Trình độ học vấn (nếu bạn còn đang đi học hãy nói rõ bản thân là sinh viên năm mấy - ngành gì - trường nào);
  • Kinh nghiệm làm việc: Tập trung nhấn mạnh những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí ứng tuyển, tránh liệt kê tràn lan khiến nhà tuyển dụng bị nhiễu loạn thông tin;
  • Sơ lược mục tiêu: Mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn;
  • Lời cảm ơn.

Quy trình giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Sau khi nắm được 5 nội dung chính cần có khi giới thiệu bản thân, bạn có thể bắt đầu luyện tập giới thiệu dựa trên dàn ý chi tiết dưới đây.

Bước 1: Nói lời cảm ơn

Để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng, trước tiên bạn hãy bắt đầu bằng một lời cảm ơn. Ví dụ: 

“Cảm ơn anh/chị cùng quý công ty đã chú ý với CV của em và tổ chức buổi phỏng vấn ngày hôm nay để em có cơ hội được thể hiện năng lực của bản thân cũng như ứng tuyển vào vị trí X mà công ty đang tìm kiếm.”

Về vấn đề xưng hô, nếu bạn là Fresher hoặc Junior thì tốt nhất nên xưng là “em”. Còn nếu trình độ của bạn đã lên mức Senior thì bạn có thể xưng hô với người phỏng vấn là “tôi” để thể hiện sự chuyên nghiệp. Lưu ý, dù cho người phỏng vấn ít tuổi hơn, bạn cũng không nên gọi “em” và xưng “anh/chị” nhé.

Bước 2: Làm nổi bật thành tích

Đây là lúc bạn có thể “khoe” ra những thành tích nổi bật của bản thân để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn chính là mảnh ghép còn thiếu cho vị trí công việc này chứ không phải những ứng viên còn lại.

Trong phần này, hãy giới thiệu các thông tin cơ bản, bao gồm họ tên, bí danh (nếu có) và tuổi. Tiếp đến, hãy trình bày đến kiến thức, kỹ năng, tính cách và cả mục tiêu của bạn. Cần liệt kê mọi thứ cụ thể và rõ ràng, sao cho phía nhà tuyển dụng nắm được các thông tin của bạn.

Ngoài ra, để tạo ấn tượng hơn, bạn nên trình bày theo lối “kể chuyện” chứ đừng liệt kê.
Cụ thể, hãy thêm vào chuỗi sự kiện của bạn một chút biến tấu cảm xúc, thể hiện sự chân thành của bạn và sắp xếp các sự kiện để thể hiện được cả tính cách và kỹ năng.

Bước 3: Nêu lên nguyện vọng

Chốt lại phần giới thiệu bản thân, bạn hãy thể hiện nguyện vọng cũng như mong muốn làm việc của mình.

Một số lưu ý quan trọng để có bài giới thiệu bản thân ấn tượng

  • Kiểm soát thời gian

Thời lượng dành cho bài giới thiệu bản thân chỉ nên giới hạn trong khoảng 1-2 phút, bởi sau đó còn rất nhiều thông tin mà bạn cần trao đổi với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Vì vậy, bạn nên chắt lọc những thông tin giá trị nhất có liên quan đến vị trí ứng tuyển để trình bày thay vì trình bày lan man, dài dòng.

  • Ngồi thẳng lưng và giao tiếp bằng mắt

Ngồi thẳng lưng và giao tiếp bằng mắt là biểu hiện cho thấy bạn là một con người tự tin - tự tin vào năng lực của bản thân. Đây cũng là những ngôn ngữ cơ thể vô cùng cần thiết và quan trọng trong buổi phỏng vấn, giúp bạn tạo ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng. 
 

Tin Mới Nhất

Kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 chi tiết

28-11-2023

Kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 chi tiết

Một kế hoạch thực hiện ISO 9001:2015 phù hợp và rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí mà vẫn đạt được các mục tiêu chất lượng như mong đợi.

Hướng dẫn Tự đánh giá và Đánh giá về Khả năng Tái chế RecyClass

24-11-2023

Hướng dẫn Tự đánh giá và Đánh giá về Khả năng Tái chế RecyClass

RecyClass cung cấp Công cụ trực tuyến giúp doanh nghiệp tự đánh giá khả năng tái chế của bao bì nhựa và cho biết mức độ phù hợp để tái chế, xếp hạng nó theo hệ thống phân loại từ...

Tiêu chuẩn RecyClass về Tái chế Nhựa và Bao bì

23-11-2023

Tiêu chuẩn RecyClass về Tái chế Nhựa và Bao bì

RecyClass là một sáng kiến ​​phi lợi nhuận, liên ngành tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi hướng tới tương lai nhựa tuần hoàn với hệ thống: Chứng nhận khả năng tái chế, Chứng nhận quy trình...

Thông báo về việc hợp tác của KNA CERT trong dự án SFV-Export

22-11-2023

Thông báo về việc hợp tác của KNA CERT trong dự án SFV-Export

Dự án “Tăng cường năng lực xuất khẩu cho DNNVV trong ngành hàng gia vị, rau quả Việt Nam” (SFV-Export) do EU tài trợ, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức Oxfam tại Việt Nam cùng VCCI. 

Bài học kinh nghiệm khi áp dụng ISO 9001:2015

21-11-2023

Bài học kinh nghiệm khi áp dụng ISO 9001:2015

Có nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn trong quá trình triển khai tiêu chuẩn ISO 9001. Mỗi doanh nghiệp khi xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sẽ tự nhận ra những bài học...

Áp dụng TCVN ISO 9001 trong y tế tại các bệnh viện

21-11-2023

Áp dụng TCVN ISO 9001 trong y tế tại các bệnh viện

Áp dụng TCVN ISO 9001 trong y tế góp phần duy trì sự phát triển ổn định và bền vững, nâng cao chất lượng dịch vụ chữa bệnh, chăm sóc, thăm khám sức khỏe. Tình hình áp dụng TCVN ISO...

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ