Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

[HACCP Audit Checklist] Checklist đánh giá HACCP kiểm tra sự tuân thủ

Áp dụng tốt tiêu chuẩn HACCP giúp doanh nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nâng cao uy tín và có được lòng tin của khách hàng và đối tác. Để tuân thủ tốt các yêu cầu của tiêu chuẩn này, doanh nghiệp cần thiết lập HACCP Checklist. Vậy HACCP Audit Checklist (Checklist đánh giá HACCP) là gì? Hãy cùng KNA CERT tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

HACCP Checklist là gì? 

HACCP Checklist hay Checklist đánh giá HACCP (HACCP Audit Checklist) là một công cụ quan trọng trong quy trình đánh giá và kiểm tra hiệu quả của hệ thống Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (Hazard Analysis Critical Control Point) tại các cơ sở chế biến thực phẩm. Danh sách này bao gồm các câu hỏi hoặc vấn đề giúp các nhà quản lý, đánh giá viên (nội bộ hoặc bên ngoài) và các chuyên gia an toàn thực phẩm thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện về các yếu tố an toàn thực phẩm, đảm bảo rằng doanh nghiệp đang tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn và quy trình đã thiết lập trong hệ thống HACCP.

HACCP Audit Checklist bao gồm những nội dung gì?

HACCP Audit Checklist có thể bao gồm một số nội dung sau:

  • Vệ sinh cá nhận: Nhân viên phải rửa tay trước khi bắt đầu làm việc, sau khi sử dụng nhà vệ sinh, và sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống.Họ cũng cần mặc đồng phục sạch sẽ, bao gồm mũ, găng tay và khẩu trang khi cần thiết. Đồng thời, nhân viên không nên làm việc nếu có triệu chứng bệnh tật (cúm, tiêu chảy, v.v.).
  • Chuẩn bị thực phẩm: Cần kiểm tra chất lượng và an toàn của nguyên liệu trước khi đưa vào chế biến. Phân chia khu vực chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín để tránh ô nhiễm chéo. Cũng như sử dụng dụng cụ riêng cho từng loại thực phẩm để giảm nguy cơ lây nhiễm.
  • Giữ nóng/lạnh: Thực phẩm nóng phải được giữ trên 60°C và thực phẩm lạnh dưới 5°C. Doanh nghiệp cần thực hiện kiểm tra và ghi chép nhiệt độ định kỳ trong suốt quá trình bảo quản.
  • Làm lạnh: Sử dụng các phương pháp như làm lạnh nhanh để đảm bảo thực phẩm không nằm trong vùng nguy hiểm (5°C - 60°C). Đồng thời, theo dõi nhiệt độ tủ lạnh và kho đông thường xuyên, ghi chép và duy trì các thiết bị làm lạnh.

  • Thực phẩm và lưu trữ khô: Bảo quản thực phẩm khô ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Kiểm tra hạn sử dụng và tình trạng bao bì thường xuyên để ngăn ngừa việc sử dụng thực phẩm hết hạn.
  • Vệ sinh và khử trùng: Thiết lập lịch trình vệ sinh định kỳ cho khu vực chế biến và trang thiết bị. Và đảm bảo hóa chất khử trùng được sử dụng đúng cách và theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Đồ dùng và thiết bị: Thực hiện bảo trì và kiểm tra định kỳ cho tất cả thiết bị chế biến và bảo quản thực phẩm. Dụng cụ và thiết bị phải được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.
  • Kiểm soát dịch hại: Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng và động vật gặm nhấm. Theo dõi và ghi nhận bất kỳ dấu hiệu nào về dịch hại, hợp tác với các chuyên gia nếu cần thiết.

Lưu ý: Trước khi đưa HACCP checklist vào quy trình sản xuất thực phẩm hiện tại, doanh nghiệp nên xây dựng một kế hoạch HACCP tuân thủ các nguyên tắc HACCP.  Đồng thời cần đánh giá nội bộ thường xuyên để đảm bảo từng bước của kế hoạch đều đạt được mục tiêu.

Nhận ngay khóa học tiêu chuẩnMIỄN PHÍ

Ví dụ về mẫu Checklist đánh giá HACCP

HACCP Audit Checklist - Tên công ty                                                          Ngày 

STT

Các yêu cầu 

Tuân thủ

Bằng chứng

Hành động khắc phục

1

Xác định kế hoạch và nhóm HACCP

  • Phạm vi của Kế hoạch HACCP
  • Tên công ty và địa chỉ trang web
  • Cam kết/Chính sách của Ban quản lý
  • Ngày sửa đổi và phê duyệt Kế hoạch HACCP. Lịch sử thay đổi.
  • Tên của Điều phối viên HACCP
  • Đăng ký nhóm HACCP
     

2

Mô tả sản phẩm/Thông số kỹ thuật

  • Danh sách sản phẩm thuộc phạm vi chứng nhận HACCP
  • Nghiên cứu thời hạn sử dụng / Xác nhận
  • Quy cách đóng gói
  • Thông số kỹ thuật của phụ gia và chất hỗ trợ chế biến
  • Yêu cầu ghi nhãn
  • Đăng ký nhãn hiệu / Chương trình phê duyệt nhãn hiệu
     

3

Mục đích sử dụng và người tiêu dùng

  • Dự kiến sử dụng 
  • Người tiêu dùng (bao gồm cả người bị dị ứng)
  • Điểm đến của sản phẩm
     

4

Sơ đồ dòng chảy

  • Tính đầy đủ của sơ đồ dòng chảy (xác định tất cả các đầu vào, làm lại, chất thải, CCP)
  • Sơ đồ nhà máy
  • Đã được xác minh bởi Nhóm HACCP
     

5

Phân tích mối nguy (Nguyên tắc 1) 

  • Các mối nguy hiểm được xác định cho tất cả các đầu vào và các bước xử lý
  • Các mối nguy hiểm cần được phân loại 
  • Đánh giá rủi ro (Khả năng xảy ra, Mức độ nghiêm trọng)
  • Các biện pháp phòng ngừa được xác định
     

6

Xác định CCP (Nguyên tắc 2)

  • Đánh giá các CCP có đầy đủ và chính xác không?
  • Công cụ nào được sử dụng để đánh giá? Cây quyết định CCP  hay Ma trận rủi ro?
     

7

Xác định giới hạn tới hạn (Nguyên tắc 3)

  • Các giới hạn tới hạn đã xác định là gì?
  • Tài liệu tham khảo HACCP (tiêu chuẩn và hướng dẫn quản lý, khảo sát tài liệu, kết quả thử nghiệm và chuyên gia?)
  • Xác thực CCP (có thể đạt được các giới hạn quan trọng không?)
     

8

Giám sát các điểm kiểm soát quan trọng (Nguyên tắc 4)

  • Các quy trình liên quan đến giám sát CCP phải được thiết lập  và được đào tạo (Ai/Làm thế nào/Cái gì/Khi nào)
  •  Hồ sơ giám sát CCP và hồ sơ đào tạo có sẵn
     

9

Thực hiện các hành động khắc phục (Nguyên tắc 5)

  • Các thủ tục có sẵn và được đào tạo (Ai/Làm thế nào/Cái gì/Khi nào)
  •  Quy trình khắc phục phải được xác nhận
  •  Hồ sơ hành động khắc phục và hồ sơ đào tạo có sẵn
     

10

Thiết lập quy trình xác minh (Nguyên tắc 6)

  • Xác minh các Quy trình giám sát CCP/Hành động khắc phục có sẵn và được đào tạo (Ai/Làm thế nào/Cái gì/Khi nào)
  • Việc xác minh Kế hoạch HACCP được thực hiện hàng năm hoặc khi cần thay đổi. Những thay đổi được lưu trong hồ sơ.
  • Hồ sơ hiệu chuẩn thiết bị được xác minh
  • Hồ sơ xác minh và hồ sơ đào tạo có sẵn
  • Tính đầy đủ của quy trình và tần suất xác minh.
     

11

Lưu giữ hồ sơ (Nguyên tắc 7)

  • Quy trình đào tạo - Đào tạo HACCP được cung cấp dựa trên mô tả công việc
  • Hồ sơ đào tạo HACCP (giấy chứng nhận chính thức, tổng quan chung, đào tạo CCP)
  • Hồ sơ kiểm toán nội bộ
  • Hồ sơ hiệu chuẩn thiết bị
  • Hồ sơ CCP
  • Tài liệu hỗ trợ (tài liệu xác nhận CCP, tài liệu tham khảo)
     

12

Chương trình tiên quyết

  • Bố trí cơ sở và bảo trì/bảo dưỡng (bao gồm phòng ăn trưa, phòng thay đồ và phòng thay đồ). Xem Biểu mẫu 4 của kế hoạch HACCP. Xác định các khu vực có nguy cơ cao.
  • Chương trình nhà cung cấp được chấp thuận (nhập khẩu và nguồn nguyên liệu trong nước) và thông số kỹ thuật
  • Bảo trì và hiệu chuẩn thiết bị
  • Vệ sinh và vệ sinh
  • Vệ sinh và Thực hành của Nhân viên
  • Đào tạo nhân viên
  • Xử lý và lưu trữ hóa chất
  • Tiếp nhận, Vận chuyển và Lưu trữ (Thực phẩm và phi thực phẩm, Bao bì, Thiết bị)
  •  Khả năng truy xuất nguồn gốc và thu hồi / Quản lý khiếu nại / Sản phẩm bị giữ lại và phát hành
  •  Chương trình kiểm soát dịch hại
  •  Kiểm tra nước và khí nén
  • Chương trình kiểm soát chất gây dị ứng
  • Chương trình kiểm soát vật liệu lạ
  •  Chương trình giám sát môi trường (Giám sát mầm bệnh cho các sản phẩm ăn liền)
  •  Chương trình đánh giá nhãn (Tiếp nhận và đóng gói) và phát hành sản phẩm hoàn thiện
  •  Phòng vệ sinh an toàn thực phẩm
     

Lưu ý: Mẫu Checklist đánh giá HACCP trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với KNA CERT để nhận Checklist đầy đủ.

 

Tại sao doanh nghiệp cần có HACCP checklist?

Việc sử dụng HACCP checklist không chỉ là một bước đi hợp lý mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp trong ngành thực phẩm. Dưới đây là một số lợi ích chính:

  • Đảm bảo an toàn thực phẩm: HACCP checklist giúp doanh nghiệp nhận diện và kiểm soát các mối nguy có thể xảy ra trong quá trình sản xuất thực phẩm. Bằng cách xác định các yếu tố sinh học, hóa học và vật lý có thể gây hại. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.
  • Tuân thủ quy định pháp lý: Hệ thống HACCP được công nhận và yêu cầu bởi nhiều cơ quan quản lý an toàn thực phẩm trên thế giới. Sử dụng HACCP checklist giúp doanh nghiệp kiểm tra xem các quy trình của mình đã tuân thủ tiêu chuẩn HACCP và quy định hiện hành hay chưa. Việc này không chỉ giúp doanh nghiệp tránh được các hình phạt hoặc khiếu nại mà còn mở ra cơ hội để xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế.

  • Nâng cao hiệu quả sản xuất: HACCP checklist không chỉ giúp phát hiện mối nguy mà còn tạo ra cơ hội để cải thiện quy trình sản xuất. Khi các điểm kiểm soát tới hạn (CCP) được theo dõi và giám sát một cách chặt chẽ, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình, giảm thiểu lãng phí và tăng hiệu quả hoạt động. Điều này dẫn đến tiết kiệm chi phí và gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
  • Tăng cường uy tín thương hiệu: Một quy trình HACCP hiệu quả không chỉ đảm bảo sản phẩm an toàn mà còn nâng cao uy tín của thương hiệu trong mắt người tiêu dùng và đối tác. Khách hàng ngày càng quan tâm đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp có khả năng chứng minh cam kết với an toàn thực phẩm thông qua việc thực hiện HACCP checklist sẽ tạo được niềm tin mạnh mẽ hơn với khách hàng. Từ đó có thể giữ chân khách hàng lâu dài và thu hút thêm nhiều đối tượng tiêu dùng.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, tổ chức đã phần hiểu được các thông tin liên quan đến HACCP checklist? Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan tới tiêu chuẩn HACCP, hãy liên hệ ngay với KNA CERT để được giải đáp.

  • Trụ sở chính: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Chi nhánh: Tầng 7, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 205A Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM
  • Facebook: https://www.facebook.com/KNACertification
  • Hotline: 0968.038.122
  • Email: salesmanager@knacert.com

Tin Mới Nhất

Danh mục Bộ tài liệu HACCP chi tiết & đầy đủ nhất

19-11-2024

Danh mục Bộ tài liệu HACCP chi tiết & đầy đủ nhất

Trong bối cảnh các yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng khắt khe hơn, các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm cần phải áp dụng hệ thống quản lý chặt chẽ để đảm bảo sản phẩm của mình...

Lưu đồ HACCP là gì? Ký hiệu lưu đồ HACCP & Ứng dụng lưu đồ trong HACCP

19-11-2024

Lưu đồ HACCP là gì? Ký hiệu lưu đồ HACCP & Ứng dụng lưu đồ trong HACCP

Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn HACCP nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc tuân thủ mọi bước của quy trình sản xuất thực phẩm được giám sát tỉ mỉ theo HACCP là...

[HACCP Audit Checklist] Checklist đánh giá HACCP kiểm tra sự tuân thủ

19-11-2024

[HACCP Audit Checklist] Checklist đánh giá HACCP kiểm tra sự tuân thủ

Áp dụng tốt tiêu chuẩn HACCP giúp doanh nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nâng cao uy tín và có được lòng tin của khách hàng và đối tác. Để tuân thủ tốt các yêu...

Kế hoạch HACCP là gì? Lưu ý khi xây dựng kế hoạch HACCP cho sản phẩm

19-11-2024

Kế hoạch HACCP là gì? Lưu ý khi xây dựng kế hoạch HACCP cho sản phẩm

Kế hoạch HACCP (Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn) là một công cụ quản lý thiết yếu, giúp các doanh nghiệp bảo vệ sản phẩm và áp dụng hệ thống HACCP một cách toàn diện. Kế...

Ưu nhược điểm của HACCP là gì?

19-11-2024

Ưu nhược điểm của HACCP là gì?

Hiện nay, tiêu chuẩn HACCP đã trở thành tiêu chuẩn vàng trong ngành thực phẩm với mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên việc áp dụng HACCP cũng có...

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ