[HACCP Audit Checklist] Checklist đánh giá HACCP kiểm tra sự tuân thủ
Áp dụng tốt tiêu chuẩn HACCP giúp doanh nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nâng cao uy tín và có được lòng tin của khách hàng và đối tác. Để tuân thủ tốt các yêu cầu của tiêu chuẩn này, doanh nghiệp cần thiết lập HACCP Checklist. Vậy HACCP Audit Checklist (Checklist đánh giá HACCP) là gì? Hãy cùng KNA CERT tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
HACCP Checklist là gì?
HACCP Checklist hay Checklist đánh giá HACCP (HACCP Audit Checklist) là một công cụ quan trọng trong quy trình đánh giá và kiểm tra hiệu quả của hệ thống Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (Hazard Analysis Critical Control Point) tại các cơ sở chế biến thực phẩm. Danh sách này bao gồm các câu hỏi hoặc vấn đề giúp các nhà quản lý, đánh giá viên (nội bộ hoặc bên ngoài) và các chuyên gia an toàn thực phẩm thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện về các yếu tố an toàn thực phẩm, đảm bảo rằng doanh nghiệp đang tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn và quy trình đã thiết lập trong hệ thống HACCP.
HACCP Audit Checklist bao gồm những nội dung gì?
HACCP Audit Checklist có thể bao gồm một số nội dung sau:
- Vệ sinh cá nhận: Nhân viên phải rửa tay trước khi bắt đầu làm việc, sau khi sử dụng nhà vệ sinh, và sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống.Họ cũng cần mặc đồng phục sạch sẽ, bao gồm mũ, găng tay và khẩu trang khi cần thiết. Đồng thời, nhân viên không nên làm việc nếu có triệu chứng bệnh tật (cúm, tiêu chảy, v.v.).
- Chuẩn bị thực phẩm: Cần kiểm tra chất lượng và an toàn của nguyên liệu trước khi đưa vào chế biến. Phân chia khu vực chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín để tránh ô nhiễm chéo. Cũng như sử dụng dụng cụ riêng cho từng loại thực phẩm để giảm nguy cơ lây nhiễm.
- Giữ nóng/lạnh: Thực phẩm nóng phải được giữ trên 60°C và thực phẩm lạnh dưới 5°C. Doanh nghiệp cần thực hiện kiểm tra và ghi chép nhiệt độ định kỳ trong suốt quá trình bảo quản.
- Làm lạnh: Sử dụng các phương pháp như làm lạnh nhanh để đảm bảo thực phẩm không nằm trong vùng nguy hiểm (5°C - 60°C). Đồng thời, theo dõi nhiệt độ tủ lạnh và kho đông thường xuyên, ghi chép và duy trì các thiết bị làm lạnh.
- Thực phẩm và lưu trữ khô: Bảo quản thực phẩm khô ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Kiểm tra hạn sử dụng và tình trạng bao bì thường xuyên để ngăn ngừa việc sử dụng thực phẩm hết hạn.
- Vệ sinh và khử trùng: Thiết lập lịch trình vệ sinh định kỳ cho khu vực chế biến và trang thiết bị. Và đảm bảo hóa chất khử trùng được sử dụng đúng cách và theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Đồ dùng và thiết bị: Thực hiện bảo trì và kiểm tra định kỳ cho tất cả thiết bị chế biến và bảo quản thực phẩm. Dụng cụ và thiết bị phải được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.
- Kiểm soát dịch hại: Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng và động vật gặm nhấm. Theo dõi và ghi nhận bất kỳ dấu hiệu nào về dịch hại, hợp tác với các chuyên gia nếu cần thiết.
Lưu ý: Trước khi đưa HACCP checklist vào quy trình sản xuất thực phẩm hiện tại, doanh nghiệp nên xây dựng một kế hoạch HACCP tuân thủ các nguyên tắc HACCP. Đồng thời cần đánh giá nội bộ thường xuyên để đảm bảo từng bước của kế hoạch đều đạt được mục tiêu.
Ví dụ về mẫu Checklist đánh giá HACCP
HACCP Audit Checklist - Tên công ty Ngày |
||||
STT |
Các yêu cầu |
Tuân thủ |
Bằng chứng |
Hành động khắc phục |
1 |
Xác định kế hoạch và nhóm HACCP
|
|||
2 |
Mô tả sản phẩm/Thông số kỹ thuật
|
|||
3 |
Mục đích sử dụng và người tiêu dùng
|
|||
4 |
Sơ đồ dòng chảy
|
|||
5 |
Phân tích mối nguy (Nguyên tắc 1)
|
|||
6 |
Xác định CCP (Nguyên tắc 2)
|
|||
7 |
Xác định giới hạn tới hạn (Nguyên tắc 3)
|
|||
8 |
Giám sát các điểm kiểm soát quan trọng (Nguyên tắc 4)
|
|||
9 |
Thực hiện các hành động khắc phục (Nguyên tắc 5)
|
|||
10 |
Thiết lập quy trình xác minh (Nguyên tắc 6)
|
|||
11 |
Lưu giữ hồ sơ (Nguyên tắc 7)
|
|||
12 |
Chương trình tiên quyết
|
Lưu ý: Mẫu Checklist đánh giá HACCP trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với KNA CERT để nhận Checklist đầy đủ.
Tại sao doanh nghiệp cần có HACCP checklist?
Việc sử dụng HACCP checklist không chỉ là một bước đi hợp lý mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp trong ngành thực phẩm. Dưới đây là một số lợi ích chính:
- Đảm bảo an toàn thực phẩm: HACCP checklist giúp doanh nghiệp nhận diện và kiểm soát các mối nguy có thể xảy ra trong quá trình sản xuất thực phẩm. Bằng cách xác định các yếu tố sinh học, hóa học và vật lý có thể gây hại. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.
- Tuân thủ quy định pháp lý: Hệ thống HACCP được công nhận và yêu cầu bởi nhiều cơ quan quản lý an toàn thực phẩm trên thế giới. Sử dụng HACCP checklist giúp doanh nghiệp kiểm tra xem các quy trình của mình đã tuân thủ tiêu chuẩn HACCP và quy định hiện hành hay chưa. Việc này không chỉ giúp doanh nghiệp tránh được các hình phạt hoặc khiếu nại mà còn mở ra cơ hội để xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế.
- Nâng cao hiệu quả sản xuất: HACCP checklist không chỉ giúp phát hiện mối nguy mà còn tạo ra cơ hội để cải thiện quy trình sản xuất. Khi các điểm kiểm soát tới hạn (CCP) được theo dõi và giám sát một cách chặt chẽ, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình, giảm thiểu lãng phí và tăng hiệu quả hoạt động. Điều này dẫn đến tiết kiệm chi phí và gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
- Tăng cường uy tín thương hiệu: Một quy trình HACCP hiệu quả không chỉ đảm bảo sản phẩm an toàn mà còn nâng cao uy tín của thương hiệu trong mắt người tiêu dùng và đối tác. Khách hàng ngày càng quan tâm đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp có khả năng chứng minh cam kết với an toàn thực phẩm thông qua việc thực hiện HACCP checklist sẽ tạo được niềm tin mạnh mẽ hơn với khách hàng. Từ đó có thể giữ chân khách hàng lâu dài và thu hút thêm nhiều đối tượng tiêu dùng.
Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, tổ chức đã phần hiểu được các thông tin liên quan đến HACCP checklist? Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan tới tiêu chuẩn HACCP, hãy liên hệ ngay với KNA CERT để được giải đáp.
- Trụ sở chính: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
- Chi nhánh: Tầng 7, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 205A Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM
- Facebook: https://www.facebook.com/KNACertification
- Hotline: 0968.038.122
- Email: salesmanager@knacert.com
Tin Mới Nhất
Danh mục Bộ tài liệu HACCP chi tiết & đầy đủ nhất
Trong bối cảnh các yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng khắt khe hơn, các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm cần phải áp dụng hệ thống quản lý chặt chẽ để đảm bảo sản phẩm của mình...
Lưu đồ HACCP là gì? Ký hiệu lưu đồ HACCP & Ứng dụng lưu đồ trong HACCP
Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn HACCP nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc tuân thủ mọi bước của quy trình sản xuất thực phẩm được giám sát tỉ mỉ theo HACCP là...
[HACCP Audit Checklist] Checklist đánh giá HACCP kiểm tra sự tuân thủ
Áp dụng tốt tiêu chuẩn HACCP giúp doanh nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nâng cao uy tín và có được lòng tin của khách hàng và đối tác. Để tuân thủ tốt các yêu...
Kế hoạch HACCP là gì? Lưu ý khi xây dựng kế hoạch HACCP cho sản phẩm
Kế hoạch HACCP (Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn) là một công cụ quản lý thiết yếu, giúp các doanh nghiệp bảo vệ sản phẩm và áp dụng hệ thống HACCP một cách toàn diện. Kế...
Ưu nhược điểm của HACCP là gì?
Hiện nay, tiêu chuẩn HACCP đã trở thành tiêu chuẩn vàng trong ngành thực phẩm với mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên việc áp dụng HACCP cũng có...