Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Nhân viên HACCP là gì? Khóa đào tạo nhân viên chuyên trách HACCP

Để xây dựng, triển khai và duy trì hệ thống HACCP thì cần có sự tham gia của tất cả các nhân viên trong tổ chức. Vậy nhân viên HACCP là gì và họ có vai trò gì trong hệ thống HACCP? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây của KNA CERT.

Hệ thống HACCP là gì?

HACCP là viết tắt của “Hazard Analysis and Critical Control Point”, tiếng Việt là “Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn”. Hệ thống HACCP là một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm dựa trên các tiêu chuẩn được  Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế CODEX đề xuất. 

Hệ thống HACCP yêu cầu xác định và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn tại các điểm cụ thể trong quy trình. Điều này bao gồm các mối nguy sinh học, hóa học hoặc vật lý. Nhằm mục đích giảm thiểu hoặc loại bỏ các mối nguy tiềm ẩn bằng cách xác định và kiểm soát chúng tại các điểm quan trọng trong quá trình sản xuất thực phẩm. Bất kỳ công ty nào tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến hoặc xử lý các sản phẩm thực phẩm đều có thể sử dụng HACCP để giảm thiểu hoặc loại bỏ các mối nguy về an toàn thực phẩm trong sản phẩm của họ.

Nhận ngay khóa học tiêu chuẩnMIỄN PHÍ

Nhân viên HACCP là gì?

Nhân viên HACCP là những người trực tiếp tham gia vào việc xây dựng, triển khai và duy trì hệ thống HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point) trong một doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành thực phẩm. Nhân viên HACCP đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngăn ngừa các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm.

Vai trò của nhân viên chuyên trách HACCP là gì? 

  • Phân tích mối nguy: Xác định các mối nguy sinh học, hóa học và vật lý có thể ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.
  • Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CCP): Nhận biết các giai đoạn trong quy trình sản xuất mà nếu không được kiểm soát có thể dẫn đến rủi ro cho sản phẩm.
  • Thiết lập giới hạn tới hạn: Đặt ra các tiêu chuẩn cụ thể cho mỗi CCP để đảm bảo sản phẩm đạt yêu cầu về an toàn.
  • Xây dựng hệ thống giám sát: Lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động giám sát để đảm bảo các CCP luôn được kiểm soát.
  • Xây dựng các biện pháp khắc phục: Lập kế hoạch các hành động cần thực hiện khi các CCP không đạt giới hạn tới hạn.
  • Xây dựng hệ thống thông tin: Lưu trữ đầy đủ các hồ sơ liên quan đến hệ thống HACCP để phục vụ cho việc đánh giá và cải tiến.

Yêu cầu đối với nhân viên HACCP

Nhân viên HACCP cần phải hiểu rõ về những nguyên tắc của hệ thống HACCP. Ngoài việc nắm vững 7 nguyên tắc cơ bản thì họ cũng cần hiểu rõ về các bước xây dựng hệ thống, cách thức thực hiện phân tích mối nguy, xác định CCP, thiết lập giới hạn tới hạn,.. Nhằm góp phần xây dựng hệ thống hiệu quả hơn.

Đồng thời họ cũng cần phải có các kiến thức liên quan đến: 

  • Kiến thức về vi sinh vật: Kiến thức về các loại vi sinh vật gây bệnh thường gặp trong thực phẩm, điều kiện sinh trưởng và phát triển của chúng, cũng như các phương pháp kiểm soát.
  • Kiến thức về hóa chất: Nắm vững các loại hóa chất có thể gây ô nhiễm thực phẩm, tác hại của chúng và các biện pháp phòng ngừa.
  • Kiến thức về vật lý: Hiểu rõ về các yếu tố vật lý ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, v.v.

Bên cạnh việc hiểu hệ thống HACCP, nhân viên cũng cần có những kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng phân tích và đánh giá, kỹ năng làm việc nhóm,..Những kỹ năng này giúp nhân viên có thể xác định các mối nguy tiềm ẩn và đánh giá hiệu quả của các biện pháp kiểm soát. Đồng thời, phối hợp với các bộ phận khác trong doanh nghiệp một cách trơn tru hơn để xây dựng và duy trì hệ thống HACCP.

Ngoài ra, một nhân viên HACCP lý tưởng cần có các phẩm chất như: tinh thần trách nhiệm cao để đảm bảo công việc được thực hiện một cách nghiêm túc và chính xác. Khả năng thích ứng và tính kiên trì để có thể linh hoạt trong việc thay đổi và cập nhật kiến thức. Cũng như duy trì hệ thống HACCP một cách lâu dài và hiệu quả.

Tư vấn từ chuyên gia

Đào tạo HACCP cho nhân viên chuyên trách

Đào tạo HACCP giúp các nhân viên làm việc trong ngành thực phẩm hiểu và thực hiện đúng bảy nguyên tắc nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mặc dù nhân viên HACCP có thể tự mình tìm hiểu các yêu cầu của tiêu chuẩn nhưng họ có thể tin tưởng vào một chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm hơn để tránh mọi thiếu sót. Đó là lý do vì sao tổ chức đào tạo HACCP một cách bài bản là điều cần thiết đối với nhân viên tham gia sản xuất thực phẩm.

Nhân viên tham gia khóa đào tạo HACCP có nhiều khả năng tuân thủ các giao thức an toàn thực phẩm, tạo ra các sản phẩm an toàn hơn. Hiệu quả này được tăng cường hơn nữa khi được bổ sung bằng các cuộc đánh giá thường xuyên để đảm bảo tuân thủ.

Đào tạo HACCP đặc biệt quan trọng vì cả nhân viên và ban quản lý trong doanh nghiệp ngành thực phẩm đều cần hiểu rõ các quy định về HACCP. Kiến thức này đảm bảo rằng các kế hoạch HACCP được xây dựng và triển khai đúng cách, đồng thời nhân viên được trang bị để xử lý bất kỳ sai lệch nào so với kế hoạch một cách hiệu quả. Ngoài ra, đào tạo HACCP giúp thúc đẩy văn hóa an toàn thực phẩm trong tổ chức, nơi tất cả các thành viên nhân viên hiểu được vai trò của họ trong việc duy trì hệ thống HACCP.

Tại sao nên tham gia khoá đào tạo HACCP tại KNA CERT?

KNA CERT là tổ chức chuyên cung cấp các khóa đào tạo HACCP uy tín tại Việt Nam. Với đội ngũ giảng viên và chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, và các tiêu chuẩn quốc tế. Chuyên gia đào tạo không chỉ có kiến thức lý thuyết mà còn kinh nghiệm thực hành trong ngành thực phẩm, giúp học viên nắm vững kiến thức thực tiễn và áp dụng hiệu quả vào công việc.

Tại KNA CERT, học viên sẽ được học thông qua các phương pháp giảng dạy kết hợp lý thuyết và thực hành, với các tình huống thực tế giúp củng cố kiến thức. Trong buổi đào tạo, học viên sẽ được trao đổi trực tiếp với giảng viên là những chuyên gia hàng đầu, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo HACCP.

Bên cạnh đó, khóa đào tạo HACCP do KNA CERT tổ chức sẽ gồm 2 hình thức học chính là Offline + Online. Việc cung cấp thời gian học linh hoạt, cũng như nhiều hình thức học giúp cho học viên có thể chủ động, linh hoạt hơn trong quá trình học tập

Ngoài ra, sau khi kết thúc khóa học, học viên sẽ luôn được KNA CERT hỗ trợ giải đáp những thắc mắc liên quan đến tình huống cụ thể mà bạn gặp phải trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp.

Học viên sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi đăng ký khoá học tại KNA CERT bao gồm: 

  • Giáo trình, tài liệu tiêu chuẩn miễn phí
  • Giảm 5% học phí khi đăng ký trước 10 ngày.
  • Giảm 10% cho khóa học thứ 2.
  • Giảm 10% học phí khi đăng ký từ 2-3 người.
  • Giảm 20% học phí khi đăng ký từ 4 người trở lên.
  • Giảm 30% cho đối tượng là sinh viên.

Hy vọng rằng bài viết này của KNA CERT đã giúp mọi người hiểu nhân viên HACCP là gì? Cũng như hiểu được vai trò của họ trong việc xây dựng hệ thống HACCP hiệu quả. Nếu doanh nghiệp đang có thắc mắc về hệ thống HACCP, hãy liên hệ ngay với KNA CERT để được giải đáp.

  • Trụ sở chính: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Chi nhánh: Tầng 7, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 205A Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM
  • Facebook: https://www.facebook.com/KNACertification
  • Hotline: 0968.038.122
  • Email: salesmanager@knacert.com

Tin Mới Nhất

Hướng dẫn xây dựng chương trình ISO 22000 cho sản phẩm sữa

08-01-2025

Hướng dẫn xây dựng chương trình ISO 22000 cho sản phẩm sữa

ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được sử dụng nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm trong đó có sản phẩm sữa. Việc xây dựng chương trình ISO...

Mục tiêu của ISO 22000 về đảm bảo ATTP và nâng cao hiệu quả kinh doanh

08-01-2025

Mục tiêu của ISO 22000 về đảm bảo ATTP và nâng cao hiệu quả kinh doanh

Với các mục tiêu rõ ràng như đảm bảo chất lượng, giảm thiểu rủi ro và cải tiến liên tục, ISO 22000 đã trở thành chuẩn mực không thể thiếu trong hành trình hướng đến sự bền vững và phát...

FQA: Giải đáp các câu hỏi về ISO 22000 thường gặp

08-01-2025

FQA: Giải đáp các câu hỏi về ISO 22000 thường gặp

ISO 22000 là một tiêu chuẩn quốc tế quan trọng trong ngành thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Trong bài viết này, hãy cùng KNA CERT trả lời các...

Các bước tiến hành xây dựng ISO 22000 hiệu quả nhất

08-01-2025

Các bước tiến hành xây dựng ISO 22000 hiệu quả nhất

ISO 22000 là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Để đạt được chứng nhận ISO 22000, doanh nghiệp cần tiến hành một loạt các bước xây dựng cụ thể và chi tiết....

Tìm hiểu các loại chi phí đánh giá ISO 22000 cho doanh nghiệp

08-01-2025

Tìm hiểu các loại chi phí đánh giá ISO 22000 cho doanh nghiệp

ISO 22000 được thiết lập để giúp các tổ chức trong chuỗi cung ứng thực phẩm đảm bảo sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Để đạt được chứng nhận ISO 22000, doanh nghiệp cần trải qua một quá...

ISO 22000 có liên quan về nhân sự không? Tuyển dụng nhân viên ISO 22000

08-01-2025

ISO 22000 có liên quan về nhân sự không? Tuyển dụng nhân viên ISO 22000

ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được áp dụng cho mọi doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Trong quá trình xây dựng hệ thống này, nhân sự đóng...

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ