Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Những khó khăn khi áp dụng HACCP là gì? Giải pháp khắc phục

Hiện nay, HACCP là tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được sử dụng phổ biến trên Thế giới. Việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP không chỉ giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bài viết này của KNA CERT sẽ chia sẻ cho quý độc giả về những khó khăn khi áp dụng HACCP cũng như giải pháp khắc phục khó khăn.

Tiêu chuẩn HACCP là gì? 

Tiêu chuẩn HACCP là một tiêu chuẩn quốc tế về một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm dựa trên các tiêu chuẩn được Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế CODEX đề xuất. Tiêu chuẩn HACCP Codex 2020 được Uỷ ban Codex chính thức ban hành ngày 23/11/2020, mang số hiệu CXC 1-1969 Rev.5-2020. 

Tiêu chuẩn này cung cấp khuôn khổ để xác định và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn tại các điểm cụ thể trong quy trình. Điều này bao gồm các mối nguy sinh học, hóa học hoặc vật lý. Nhằm mục đích giảm thiểu hoặc loại bỏ các mối nguy tiềm ẩn bằng cách xác định và kiểm soát chúng tại các điểm quan trọng trong quá trình sản xuất thực phẩm. Tiêu chuẩn HACCP không chỉ giúp giảm thiểu rủi ro về sức khỏe mà còn tăng cường sự tin tưởng từ người tiêu dùng đối với sản phẩm của doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn HACCP dựa trên 7 nguyên tắc chính sau đây:

  • Nguyên tắc 1: Phân tích mối nguy (Hazard Analysis)
  • Nguyên tắc 2: Xác định điểm kiểm soát tới hạn (Critical Control Points - CCP)
  • Nguyên tắc 3: Thiết lập giới hạn tới hạn cho từng CCP
  • Nguyên tắc 4: Thiết lập quy trình giám sát CCP
  • Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục
  • Nguyên tắc 6: Xác minh hệ thống
  • Nguyên tắc 7: Lưu trữ hồ sơ và tài liệu
Nhận ngay khóa học tiêu chuẩnMIỄN PHÍ

Những khó khăn và biện pháp giải quyết khi áp dụng HACCP

1. Sự ưu tiên của tổ chức

Một khó khăn lớn đối với việc áp dụng HACCP là doanh nghiệp nhận thức rằng các khoản đầu tư khác được ưu tiên hơn các sáng kiến ​​về an toàn thực phẩm. Trong một số trường hợp, các công ty có thể ưu tiên mở rộng năng lực sản xuất hoặc tung ra sản phẩm mới hơn là triển khai HACCP. 

Để vượt thách thức này, điều quan trọng là các tổ chức phải nhận ra rằng đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là chiến lược phát triển dài hạn của doanh nghiệp, giúp gia tăng lòng tin của người tiêu dùng. Bằng cách định hình lại việc triển khai HACCP như một khoản đầu tư chiến lược cho thành công lâu dài, các công ty có thể sắp xếp các ưu tiên của tổ chức hiệu quả hơn.

2. Hạn chế về tài chính

Đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, gánh nặng tài chính liên quan đến việc triển khai HACCP có thể rất lớn. Chi phí có thể bao gồm đào tạo nhân viên, thiết kế lại quy trình và triển khai thiết bị hoặc công nghệ mới. 

Để giải quyết khó khăn này, các doanh nghiệp có thể tìm kiếm các giải pháp thay thế tiết kiệm chi phí như các buổi đào tạo nhóm, tận dụng công nghệ để quản lý dữ liệu và tìm kiếm hỗ trợ tài chính hoặc tài trợ cho các sáng kiến ​​về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, việc áp dụng phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn để triển khai có thể phân bổ chi phí theo thời gian, giúp quá trình này dễ quản lý hơn.

3. Thiếu kiến ​​thức về tiêu chuẩn HACCP

Hiểu biết hạn chế về HACCP và các lợi ích của nó có thể tạo ra khó khăn khi triển khai áp dụng tiêu chuẩn này. Đặc biệt là ở các doanh nghiệp có ngân sách hạn hẹp. Khi doanh thu eo hẹp, việc đầu tư vào các sáng kiến ​​về an toàn thực phẩm có vẻ không khả thi. 

Tuy nhiên, các công ty có thể giải quyết khó khăn này bằng cách cung cấp các nguồn tài nguyên giáo dục và cơ hội đào tạo với chi phí thấp hoặc miễn phí. Các khóa học trực tuyến, hội thảo trên web và hội thảo chuyên ngành có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về các nguyên tắc HACCP, từ đó giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt về việc phân bổ nguồn lực.

4. Thiếu sự tham gia của chính quyền

Các cơ quan chính phủ và cơ quan quản lý đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các sáng kiến ​​về an toàn thực phẩm, bao gồm cả việc triển khai HACCP. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp có thể nhận thấy thiếu sự hỗ trợ hoặc hướng dẫn từ các cơ quan chức năng, khiến việc điều hướng các yêu cầu về quy định trở nên khó khăn. 

Để vượt qua rào cản này, các công ty có thể tích cực hợp tác với các cơ quan quản lý, hiệp hội ngành và mạng lưới ngang hàng để cập nhật thông tin về các quy định và thông lệ tốt nhất có liên quan. Bằng cách thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp có thể nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn có giá trị trong suốt quá trình triển khai HACCP. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể hợp tác với các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm để thiết lập và duy trì hệ thống HACCP một cách chuyên nghiệp. 

5. Nhân viên thiếu động lực làm việc 

Sự tham gia và động lực của nhân viên là yếu tố thiết yếu để triển khai HACCP thành công. Tuy nhiên, nhân viên có thể thiếu động lực hoặc cảm thấy thờ ơ với việc học các quy trình hoặc giao thức mới. 

Để giải quyết khó khăn này, tổ chức nên nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn thực phẩm và tác động của nó đối với sức khỏe người tiêu dùng cũng như danh tiếng của công ty. Việc ghi nhận và khen thưởng những nỗ lực của nhân viên sẽ khuyến khích nhân viên cố gắng trong công việc. Hãy xây dựng một môi trường làm việc năng động, sáng tạo, tạo cơ hội phát triển và thăng tiến cho nhân viên.

6. Thiếu cam kết thực hiện của ban lãnh đạo

Một trong những khó khăn khi áp dụng HACCP là thiếu đi sự cam kết của lãnh đạo. Nếu không có sự lãnh đạo mạnh mẽ và cam kết từ ban quản lý, các nỗ lực triển khai HACCP có thể sẽ bị trì hoãn hoặc gián đoạn. Sự hoài nghi hoặc thờ ơ từ ban quản lý cấp cao có thể làm suy yếu lòng tin của nhân viên và cản trở tiến độ thực hiện.

Để vượt qua khó khăn này, các nhà lãnh đạo tổ chức phải thể hiện cam kết vững chắc đối với an toàn thực phẩm bằng cách phân bổ nguồn lực, đặt ra các mục tiêu rõ ràng và tích cực tham gia vào các nỗ lực triển khai HACCP. Bằng cách làm gương và truyền đạt tầm quan trọng của HACCP ở mọi cấp độ của tổ chức, ban quản lý có thể truyền cảm hứng cho lòng tin và thúc đẩy văn hóa trách nhiệm.

7. Chống lại sự thay đổi khi áp dụng HACCP

Tìm cách vượt qua sự trì trệ và tiếp nhận những thay đổi là điều cần thiết để triển khai HACCP thành công. Nhân viên và quản lý có thể trở nên tự mãn hoặc chống đối việc áp dụng các phương pháp mới, đặc biệt là nếu họ coi quá trình này là tẻ nhạt hoặc tốn thời gian. 

Để giải quyết khó khăn này, doanh nghiệp cần nhấn mạnh những lợi ích của việc triển khai HACCP, chẳng hạn như cải thiện chất lượng sản phẩm, giảm rủi ro trách nhiệm pháp lý và tăng cường sự hài lòng của khách hàng. Cung cấp hỗ trợ, đào tạo và khuyến khích nhân viên liên tục có thể giúp vượt qua sự miễn cưỡng và truyền cảm hứng làm việc.

Tư vấn từ chuyên gia

Trên đây là một số thông tin liên quan đến những khó khăn khi áp dụng HACCP. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, quý đọc giả đã hiểu được những khó khăn cũng như biện pháp vượt qua khó khăn khi áp dụng HACCP. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan tới tiêu chuẩn HACCP,  xin vui lòng liên hệ với KNA CERT theo thông tin dưới đây:

  • Trụ sở chính: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Chi nhánh: Tầng 7, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 205A Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM
  • Website: https://isokna.com.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/KNACertification
  • Điện thoại: 0968.038.122
  • Email: salesmanager@knacert.com

Tin Mới Nhất

Workshop

11-11-2024

Workshop "Cơ chế điều chỉnh biên giới Carbon, lộ trình và hướng dẫn khai báo CBAM"

THƯ MỜI THAM DỰ HỘI THẢO "Cơ chế điều chỉnh biên giới Carbon, lộ trình và hướng dẫn khai báo CBAM" Nằm trong xu hướng cắt giảm tiêu thụ nguyên nhiên, vật liệu và tiết kiệm năng lượng

Tại sao phải áp dụng HACCP? Có thể bạn chưa biết

07-11-2024

Tại sao phải áp dụng HACCP? Có thể bạn chưa biết

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự gia tăng của các mối đe dọa về an toàn thực phẩm, việc áp dụng HACCP trở thành một yêu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp sản xuất và chế...

Những khó khăn khi áp dụng HACCP là gì? Giải pháp khắc phục

07-11-2024

Những khó khăn khi áp dụng HACCP là gì? Giải pháp khắc phục

HACCP là tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được sử dụng phổ biến. Việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP không chỉ giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn nâng cao lợi...

Các doanh nghiệp áp dụng HACCP & Thành công nhờ áp dụng HACCP

07-11-2024

Các doanh nghiệp áp dụng HACCP & Thành công nhờ áp dụng HACCP

Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn quốc tế về Hệ  thống quản lý an toàn thực phẩm được sử dụng phổ biến. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng tiêu chuẩn nhằm giảm thiểu rủi ro về an...

Phạm vi áp dụng HACCP & Đối tưởng áp dụng HACCP

07-11-2024

Phạm vi áp dụng HACCP & Đối tưởng áp dụng HACCP

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được nhiều người quan tâm. Nhất là các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhận biết được tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối...

Cách thiết lập HACCP cho 1 nhà máy thực phẩm [Tư vấn thiết kế nhà xưởng theo HACCP]

07-11-2024

Cách thiết lập HACCP cho 1 nhà máy thực phẩm [Tư vấn thiết kế nhà xưởng theo HACCP]

Thiết kế nhà xưởng theo HACCP là một yêu cầu quan trọng mà doanh nghiệp cần tuân theo để đạt được chứng chỉ HACCP. Vậy tại sao nó lại được coi là một yêu cầu quan trọng? Làm sao để...

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ