Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Thanh kiểm tra an toàn thực phẩm dịp cận Tết Giáp Thìn

Dịp cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao. Đây cũng là lúc các loại thực phẩm kém chất lượng được đưa ra ngoài thị trường nhiều hơn, làm tăng nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Phát hiện nhiều sai phạm

Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng lên. Lợi dụng tâm lý và nhu cầu của người tiêu dùng, các đối tượng tranh thủ đưa ra thị trường những loại thực phẩm kém chất lượng nhằm trục lợi.

Cụ thể, các thực phẩm như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát có sức tiêu thụ tăng gấp nhiều lần ngày thường, nên rất dễ bị làm giả, làm nhái, hoặc không đảm bảo chất lượng. Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Vũ Cao Cương cho biết, qua công tác thanh tra, kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện 10.240 cơ sở vi phạm, trong đó có 6.578 cơ sở bị phạt với số tiền hơn 14 tỷ đồng trong 10 tháng của năm 2023.

Còn theo đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra và phát hiện hơn 700 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, thu giữ nhiều tấn hàng hóa, đặc biệt là vụ thu giữ 53 tấn thịt hết hạn sử dụng trong 11 tháng của năm 2023.

Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cận Tết

Thời điểm cận Tết, Thành phố Hà Nội bắt đầu bước vào đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm. Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hà Nội cho biết, bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra đột xuất, hậu kiểm, cơ quan chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các thực phẩm lưu thông nhiều trong dịp Tết. Kết quả kiểm nghiệm sẽ được thông báo rộng rãi để người tiêu dùng biết, tránh sử dụng sản phẩm không bảo đảm an toàn.

Cứ mỗi dịp cuối năm, vấn nạn thực phẩm bẩn lại được cảnh báo. Mặc dù cơ quan chức năng ra quân thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh truy quét, nhưng tình trạng này vẫn tồn tại, trở thành mối đe dọa thường trực của mọi gia đình. Vậy nên, cứ vào dịp cuối năm, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm lại thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân.

Từ 20/12/2023 đến hết 20/3/2024, Đoàn thanh tra liên ngành an toàn thực phẩm sẽ tiến hành hoạt động cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán. Đối tượng thanh, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Trong đó, các đoàn của tuyến tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp quận/huyện, xã/phường thực hiện kiểm tra.

Mục tiêu cao nhất của các đoàn kiểm tra là kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol.

Đoàn kiểm tra chú trọng về nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, chế độ bảo quản thực phẩm và các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về con người trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm, góp phần quan trọng bảo đảm sức khỏe nhân dân, thời gian tới, các cơ quan chức năng tiếp tục duy trì, nhân rộng những mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, trang bị kỹ năng nhận biết thực phẩm an toàn cho người dân; tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho các cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Tư vấn từ chuyên gia

Lời khuyên dành cho người tiêu dùng

Ngoài việc thanh, kiểm tra, để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm dịp Tết, các chuyên gia an toàn thực phẩm lưu ý, người dân cần tránh mua các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn thông tin nhà phân phối, nhất là bánh kẹo nhập khẩu. Nên tìm mua sản phẩm từ những thương hiệu uy tín từ cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, hoặc mua sản phẩm có chứng nhận để được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng sản phẩm.

Người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Với các loại rau, quả tươi, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm giữ nguyên trạng thái tự nhiên, không dập nát, không có mùi lạ. Với thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn, cần nhận diện thông tin về nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác đầy đủ, rõ ràng trên sản phẩm, cơ sở sản xuất - kinh doanh, thông tin về chất lượng, hướng dẫn bảo quản sử dụng, hạn sử dụng trên nhãn…

Chứng mình vệ sinh an toàn thực phẩm với dịch vụ của KNA CERT

Để giữ chân khách hàng và đứng vững trong bối cảnh cơ quan quản lý ngày càng kiểm soát nghiêm ngặt với các sản phẩm thực phẩm, các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm cần có ý thức đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong chính quy trình sản xuất của mình.

KNA CERT cung cấp dịch vụ chứng nhận theo các tiêu chuẩn Quốc tế nhằm giúp doanh nghiệp xây dựng Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả, kiểm soát các mối nguy và nâng cao chất lượng sản phẩm.

1. Chứng nhận HACCP

HACCP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Hazard Analysis and Critical Control Points”, dịch sang tiếng Việt là "Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn". Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn Quốc tế đặt ra các nguyên tắc dành cho Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của một tổ chức, doanh nghiệp.

2. Chứng nhận ISO 22000

ISO 22000 là tiêu chuẩn Quốc tế về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS - Food Safety Management System). Tiêu chuẩn ISO 22000 được phát triển bởi Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa quốc tế (ISO - International Organization for Standarlization). ISO 22000 phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn dựa trên tiêu chuẩn HACCP.

3. Chứng nhận FSSC 22000

FSSC 22000 là Chương trình Chứng nhận An toàn Thực phẩm được phát triển bởi Tổ chức FSSC (Food Safety System Certification), dưới sự hỗ trợ phát triển của Liên đoàn Công nghiệp Thực phẩm và Đồ uống của Liên minh Châu Âu (CIAA). Chương trình kết hợp ISO 22000: 2005 và PAS 220 nhằm mục đích đánh giá và chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm của các nhà sản xuất thực phẩm

4. Chứng nhận BRC FOOD

Tiêu chuẩn BRC FOOD có tên đầy đủ là “The BRCGS Global Food Safety Standard”, dịch sang tiếng Việt là “Tiêu chuẩn An toàn Thực phẩm Toàn cầu”. Tiêu chuẩn An toàn Thực phẩm Toàn cầu BRC FOOD được ban hành lần đầu tiên vào năm 1998 đã đặt ra chuẩn mực trong hơn 25 năm cho các nhà sản xuất thực phẩm.

Tiêu chuẩn BRC FOOD được xây dựng nhằm kiểm soát dây chuyền cung cấp thực phẩm từ nguyên liệu đầu vào, bắt đầu từ việc cung cấp giống, trồng trọt, thu hoạch và chế biến đến khi giao sản phẩm cho khách hàng.

5. Chứng nhận IFS FOOD

Tiêu chuẩn IFS FOOD do Liên minh các nhà bán lẻ Đức (HDE) cùng với Liên minh các tổ chức thương mại và phân phối Pháp (FCD) xây dựng và ban hành. IFS FOOD hiện thuộc quyền quản lý của IFS Management GmbH – Công ty thuộc sở hữu của HDE và FCD. Tiêu chuẩn IFS FOOD được xây dựng nhằm giúp người sử dụng thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm và / hoặc sản phẩm, đồng thời cung cấp các hướng dẫn thống nhất về thực phẩm.

6. Chứng nhận Kosher

"Kosher" là từ tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Do Thái "Kasher", có nghĩa là "tinh khiết" hoặc "thích hợp". Các quy định về chế độ ăn kiêng Kosher được gọi chung là Kashrut và được tìm thấy trong kinh Torah của người Do Thái. Tiêu chuẩn Kosher không chỉ quy định những loại thực phẩm nào được phép hoặc bị cấm mà còn quy định cách thức sản xuất, chế biến và chuẩn bị những thực phẩm được phép sử dụng.

Nhận ngay khóa học tiêu chuẩnMIỄN PHÍ

Để tìm hiểu thêm thông tin tiêu chuẩn hoặc muốn nhận báo giá ưu đãi về các dịch vụ chứng nhận trên, Quý Doanh Nghiệp vui lòng liên hệ với KNA CERT theo số Hotline: 0968.038.122 hoặc Email: salesmanager@knacert.com để được hỗ trợ.

Tin Mới Nhất

Các cấp trong HACCP là gì? Vai trò của cấp bậc trong doanh nghiệp thực phẩm

17-12-2024

Các cấp trong HACCP là gì? Vai trò của cấp bậc trong doanh nghiệp thực phẩm

HACCP là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến về Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Để áp dụng thành công hệ thống HACCP thì doanh nghiệp cần phân chia rõ ràng các cấp...

Hướng dẫn trình tự xây dựng HACCP - Lấy ví dụ cho HACCP

16-12-2024

Hướng dẫn trình tự xây dựng HACCP - Lấy ví dụ cho HACCP

Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc xây dựng và áp dụng thành công HACCP không phải là dễ dàng đối với nhiều doanh...

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng HACCP

16-12-2024

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng HACCP

Nhân sự tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm không rửa tay đúng cách là một trong những nguyên nhân chính khiến sản phẩm bị ô nhiễm, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp cả về chi phí...

Doanh nghiệp có HACCP thì có cần HALAL không?

16-12-2024

Doanh nghiệp có HACCP thì có cần HALAL không?

Tiêu chuẩn HALAL là một tiêu chuẩn thực phẩm phổ biến, đặc biệt là với những thị trường có nhiều người Hồi Giáo sinh sống. Ngoài tiêu chuẩn này thì HACCP cũng là một tiêu chuẩn về an toàn thực...

Tiêu chuẩn HACCP có phải là ORGANIC không?

16-12-2024

Tiêu chuẩn HACCP có phải là ORGANIC không?

Cả hai tiêu chuẩn HACCP và ORGANIC đều là những tiêu chuẩn liên quan đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thắc mắc liệu rằng “HACCP có phải là ORGANIC không?’’ và chúng khác...

Làm ISO 22000 có cần làm HACCP không? Tích hợp ISO 22000 và HACCP

16-12-2024

Làm ISO 22000 có cần làm HACCP không? Tích hợp ISO 22000 và HACCP

Cả hai tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP đều là những tiêu chuẩn quốc tế phổ biến về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn ISO 22000 ra đời sau tiêu chuẩn HACCP và lấy các nguyên...

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ