"Chứng chỉ xanh" trong ngành dệt may
Tự động hóa, đầu tư máy móc sẽ giúp doanh nghiệp ngành dệt may giảm phụ thuộc vào lao động, tăng khả năng cạnh tranh, đảm bảo tiến độ giao hàng. Tuy nhiên nếu muốn có đơn hàng giá trị, các loại máy móc còn phải đạt “chứng nhận xanh”. Vây “chứng nhận xanh là gi?”, hãy cùng KNA CERT đọc và tìm hiểu.
“Chứng nhận xanh” trong ngành may mặc là gì?
“Chứng nhận xanh” hay "Chứng chỉ xanh" là việc áp dụng công nghệ xanh hay còn gọi là công nghệ sạch và đổi mới liên tục để tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường và bền vững, giúp giảm tác động môi trường của ngành công nghiệp may mặc.
"Chứng chỉ xanh" trong ngành dệt may bao gồm những gì?
- Vật liệu bền vững: Công nghệ xanh có thể được sử dụng để tạo ra các vật liệu bền vững cho hàng dệt may, chẳng hạn như polyester tái chế, bông hữu cơ và tre.
- In kỹ thuật số: Công nghệ in kỹ thuật số sử dụng ít nước và năng lượng hơn so với các phương pháp in vải truyền thống, giúp giảm tác động môi trường của việc in vải.
- Nhuộm: Nhuộm là một quá trình sử dụng nhiều nước có thể có tác động đáng kể đến môi trường. Các công nghệ xanh như nhuộm tác động thấp, nhuộm tự nhiên và nhuộm không dùng nước có thể giảm đáng kể việc sử dụng nước và ô nhiễm.
- Máy móc tiết kiệm năng lượng: Máy móc tiết kiệm năng lượng, chẳng hạn như máy kéo sợi và máy nhuộm công suất thấp, có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải trong quy trình sản xuất hàng dệt may.
- Tái chế: Việc sử dụng công nghệ xanh để tái chế hàng dệt may có thể làm giảm đáng kể chất thải trong ngành. Ví dụ, các công nghệ tái chế hàng dệt may có thể được sử dụng để biến quần áo cũ thành hàng dệt may mới, giúp giảm lượng rác thải đến các bãi chôn lấp.
- Bao bì bền vững: Sử dụng vật liệu đóng gói bền vững, chẳng hạn như vật liệu có thể phân hủy và phân hủy sinh học, có thể giảm chất thải và ô nhiễm từ bao bì trong ngành dệt may.
Một chiếc quần có "chứng chỉ xanh" bán được giá gấp đôi
Ngày 25/10/2023, bên lề Triển lãm quốc tế máy móc ngành dệt may được tổ chức tại TP.HCM, ông Phạm Văn Việt - phó chủ tịch thường trực Hội Dệt may thêu đan TP.HCM - cho biết trong 9 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu ngành dệt may của Việt Nam tiếp tục giảm 20% so với cùng kỳ.
Trong bối cảnh hiện nay, các đơn hàng của doanh nghiệp Việt Nam gặp nhiều cạnh tranh hơn không chỉ đến từ thị trường mà còn từ hàng rào các tiêu chuẩn kỹ thuật, trong đó áp dụng tiêu chí xanh trong sản xuất.
Hiện nay thị trường châu Âu (EU) đòi hỏi sản phẩm đạt tiêu chuẩn OEKO-TEX, một tiêu chuẩn đánh giá tỉ lệ các chất độc hại trong ngành may mặc, đảm bảo được những sản phẩm cung cấp an toàn cho người tiêu dùng. Vì vậy, nếu doanh nghiệp lựa chọn phát triển bền vững thì phải cân nhắc đầu tư máy móc, quy trình sản xuất thân thiện để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Theo ông Việt, đến năm 2024 các doanh nghiệp dệt may không đáp ứng được các tiêu chí xanh của EU sẽ bị áp thuế bảo vệ môi trường. Hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ mới có 5 - 10% doanh nghiệp dệt may đạt các tiêu chuẩn xanh của EU, đây là một con số rất khiêm tốn.
"Một chiếc quần jeans sản xuất theo quy trình thông thường chỉ bán được giá 200.000 đồng, nhưng nếu đáp ứng các tiêu chí xanh, thân thiện môi trường thì giá bán có thể cao gấp đôi", ông Phạm Văn Việt ví dụ.
Các doanh nghiệp cần nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ thông qua giảm thuế, đưa vào các chương trình kích cầu, hỗ trợ ngành công nghiệp hỗ trợ.
Các giải pháp triển khai công nghệ xanh trong chuỗi giá trị dệt may
- Tìm nguồn nguyên liệu bền vững: Bước đầu tiên trong việc triển khai công nghệ xanh trong chuỗi giá trị dệt may là tìm nguồn nguyên liệu bền vững. Điều này có thể liên quan đến việc sử dụng các vật liệu hữu cơ, tái chế hoặc từ các nguồn bền vững.
- Tiết kiệm nước: Ngành dệt may là một trong những ngành sử dụng nhiều nước nhất trên Thế giới. Công nghệ xanh có thể được sử dụng để giảm lượng nước sử dụng thông qua các biện pháp như sử dụng nước tái chế, thực hiện nhuộm không dùng nước và tối ưu hóa việc sử dụng nước trong quy trình sản xuất.
- Sản xuất tiết kiệm năng lượng: Ngành dệt may cũng sử dụng nhiều năng lượng và công nghệ xanh có thể được sử dụng để giảm tiêu thụ năng lượng thông qua các biện pháp như sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong quy trình sản xuất và sử dụng máy móc tiết kiệm năng lượng. Ví dụ như xưởng sản xuất phải lắp điện mặt trời, các thiết bị phải dùng loại tiết kiệm điện, có hệ thống xử lý nước thải tốt,…
- Giảm chất thải: Công nghệ xanh có thể được sử dụng để giảm chất thải trong ngành dệt may thông qua các biện pháp như tái chế, tái chế hàng dệt may và sử dụng vật liệu đóng gói có thể phân hủy sinh học hoặc có thể ủ phân.
- Quản lý hóa chất: Hóa chất được sử dụng trong ngành dệt may có thể có tác động đáng kể đến môi trường và sức khỏe con người. Công nghệ xanh có thể được sử dụng để giảm việc sử dụng các hóa chất độc hại và thực hiện các biện pháp quản lý hóa chất an toàn hơn.
- Minh bạch và truy xuất nguồn gốc: Việc triển khai công nghệ xanh trong chuỗi giá trị dệt may cũng liên quan đến việc tăng cường tính minh bạch và truy xuất nguồn gốc. Điều này có thể liên quan đến việc triển khai các hệ thống cho phép theo dõi nguyên liệu và sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng để đảm bảo các hoạt động bền vững đang được tuân thủ.
Tóm lại, việc triển khai công nghệ xanh trong chuỗi giá trị dệt may đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện liên quan đến việc áp dụng các thực tiễn và công nghệ bền vững trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Bằng cách đó, ngành dệt may có thể giảm tác động đến môi trường và đóng góp cho một tương lai bền vững hơn.
Nếu Quý Doanh Nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng dệt may-da giày và đang quan tâm tới “chứng nhận xanh”, vui lòng liên hệ với KNA CERT theo số Hotline: 0968.038.122 hoặc Email: salesmanager@knacert.com để biết thêm thông tin chi tiết.
Tin Mới Nhất
Các cấp trong HACCP là gì? Vai trò của cấp bậc trong doanh nghiệp thực phẩm
HACCP là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến về Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Để áp dụng thành công hệ thống HACCP thì doanh nghiệp cần phân chia rõ ràng các cấp...
Hướng dẫn trình tự xây dựng HACCP - Lấy ví dụ cho HACCP
Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc xây dựng và áp dụng thành công HACCP không phải là dễ dàng đối với nhiều doanh...
Hướng dẫn các bước rửa tay đúng HACCP
Nhân sự tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm không rửa tay đúng cách là một trong những nguyên nhân chính khiến sản phẩm bị ô nhiễm, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp cả về chi phí...
Doanh nghiệp có HACCP thì có cần HALAL không?
Tiêu chuẩn HALAL là một tiêu chuẩn thực phẩm phổ biến, đặc biệt là với những thị trường có nhiều người Hồi Giáo sinh sống. Ngoài tiêu chuẩn này thì HACCP cũng là một tiêu chuẩn về an toàn thực...
Tiêu chuẩn HACCP có phải là ORGANIC không?
Cả hai tiêu chuẩn HACCP và ORGANIC đều là những tiêu chuẩn liên quan đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thắc mắc liệu rằng “HACCP có phải là ORGANIC không?’’ và chúng khác...
Làm ISO 22000 có cần làm HACCP không? Tích hợp ISO 22000 và HACCP
Cả hai tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP đều là những tiêu chuẩn quốc tế phổ biến về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn ISO 22000 ra đời sau tiêu chuẩn HACCP và lấy các nguyên...