Bộ đề thi HACCP phổ biến nhất
Hiện nay, hệ thống HACCP đã trở thành tiêu chuẩn bắt buộc đối với các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp thực phẩm. Đề thi HACCP giúp tổ chức có thể đánh giá nhận thức cũng như sự hiểu biết của học viên sau mỗi khóa đào tạo HACCP. Trong bài viết dưới đây, KNA CERT sẽ chia sẻ bộ đề thi HACCP hay gặp nhất.
HACCP là gì?
Tiêu chuẩn HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là một hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong ngành thực phẩm . Tiêu chuẩn này cung cấp khuôn khổ để nhận diện, đánh giá và kiểm soát các mối nguy liên quan đến an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản và phân phối thực phẩm. HACCP được xây dựng dựa trên 7 nguyên tắc chính nhằm ngăn chặn các nguy cơ về vi sinh, hóa học, vật lý hoặc sinh học có thể ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm trước khi chúng gây hại cho người tiêu dùng.
7 nguyên tắc của HACCP bao gồm:
- Nhận dạng – phân tích mối nguy
- Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
- Thiết lập điểm giới hạn cho các CCP
- Thiết lập hệ thống giám sát cho từng CCP
- Thiết lập hành động khắc phục
- Thiết lập các thủ tục xác minh
- Thiết lập thủ tục lưu giữ hồ sơ, tài liệu
HACCP CODEX là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm dựa trên các tiêu chuẩn được Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế CODEX đề xuất. Tiêu chuẩn HACCP Codex 2020 được Uỷ ban Codex chính thức ban hành ngày 23/11/2020, mang số hiệu CXC 1-1969 Rev.5-2020. Tại Việt Nam, tiêu chuẩn tương đương là TCVN 5603:2023 – Quy phạm thực hành các nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực phẩm. Tiêu chuẩn mới thay thế cho phiên bản CAC/RCP 1-169, Rev.4-2003 (phiên bản tiếng Việt là TCVN 5603:2008).
Việc áp dụng HACCP CODEX không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn giúp sản phẩm của doanh nghiệp cạnh tranh tốt hơn trên thị trường quốc tế.
Đề thi HACCP là gì?
Đề thi HACCP là một tập hợp các câu hỏi, bài tập hoặc yêu cầu được đưa ra nhằm đánh giá kiến thức, hiểu biết và khả năng áp dụng các yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP của người học. Đây là một phần không thể thiếu để đánh giá xem học viên đã nhận thức và hiểu được những gì sau mỗi khoá đào tạo HACCP. Điểm của bài thi HACCP là kết quả rõ nhất để đánh giá điều đó.
Đề thi HACCP thường bao gồm các dạng câu hỏi như sau:
- Trắc nghiệm: Là các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến những yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP, các thuật ngữ định nghĩa liên quan đến quản lý an toàn thực phẩm.
- Bài tập tình huống: Là các tình huống thực tế trong quản lý an toàn thực phẩm mà doanh nghiệp có thể gặp phải. Yêu cầu người học sử dụng kỹ năng phân tích, đánh giá, đưa ra quyết định và đề xuất giải pháp liên quan đến hệ thống quản lý an toàn thực phẩm..
- Dạng vấn đáp: Người học đưa ra ý kiến và giải thích các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm khi được chuyên gia đào tạo hỏi đến, nhằm đánh giá khả năng ứng dụng vào thực tiễn của học viên.
Bộ đề thi HACCP phổ biến nhất
1. Câu hỏi dạng trắc nghiệm
Câu 1: HACCP là viết tắt của từ gì?
- Phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn
- Điểm kiểm soát nguy hiểm và tới hạn
- Phân tích sức khỏe và điểm kiểm soát tới hạn
- Điểm nấu ăn nguy hiểm và quan trọng
Câu 2: HACCP được áp dụng cho ngành nghề nào?
- Ngành xây dựng
- Ngành hàng không.
- Phát triển phần mềm.
- Ngành công nghiệp thực phẩm và chuỗi cung ứng liên quan.
Câu 3: Hệ thống HACCP có bao nhiêu nguyên tắc?
- Bốn
- Bảy
- Mười tám
- Mười
Câu 4: Giấy chứng nhận HACCP có giá trị trong thời hạn bao nhiêu năm?
- 1 năm
- 3 năm
- 5 năm
- 7 năm
Câu 5: Sản xuất thực phẩm là gì?
- Là việc thực hiện các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, thu hái để tạo ra thực phẩm
- Là việc thực hiện các hoạt động đánh bắt, khai thác để tạo ra thực phẩm
- Là việc thực hiện các hoạt động sơ chế, chế biến, bao gói và bảo quản để tạo ra thực phẩm
- Cả 3 trường hợp trên
Câu 6: Những hành vi nào sau đây bị cấm trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm?
- Vi phạm về ghi nhãn thực phẩm
- Quảng cáo thực phẩm sai sự thật
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị biến chất
- Tất cả các hành vi trên
Câu 7: Điều kiện đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm là gì?
- Thiết kế các khu vực kinh doanh thực phẩm, vệ sinh, thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ phải tách biệt, phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm kinh doanh, cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm
- Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên
- Khu vực rửa tay có đủ dụng cụ, xà phòng, các chất tẩy rửa để vệ sinh và rửa tay; có bảng chỉ dẫn “Rửa tay sau khi đi vệ sinh” ở nơi dễ nhìn, dễ thấy
- Cả 3 trường hợp trên
Câu 8: Thiết bị dụng cụ giám sát, đo lường phải đáp ứng điều kiện nào sau đây?
- Có đủ thiết bị, dụng cụ giám sát chất lượng, an toàn sản phẩm và phải đánh giá được các chỉ tiêu chất lượng, an toàn sản phẩm chủ yếu của thực phẩm. Thiết bị, dụng cụ, phương tiện đo phải đảm bảo độ chính xác trong quá trình sử dụng, kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm theo quy định của pháp luật về đo lường
- Đảm bảo độ chính xác, bảo dưỡng, kiểm định định kỳ theo quy định
- Cả 2 trường hợp trên
Câu 9. Giới hạn tới hạn cho nhiệt độ nấu chín thịt bò là bao nhiêu theo HACCP Codex?
- 60°C
- 75°C
- 85°C
Câu 10. Kế hoạch hành động khắc phục cần bao gồm những gì?
- Người chịu trách nhiệm
- Các hành động cần thực hiện
- Thời gian thực hiện
- Tất cả các yếu tố trên
2. Bài tập tình huống
Tình huống 1: Ngày 11/05/2021, một nhà hàng hải sản bị rất nhiều khách hàng phản ánh không tốt. Khách hàng đã phản ánh rằng họ ăn hải sản tại nhà hàng bị đau bụng, buồn nôn và phải đi cấp cứu. Các mối nguy tiềm ẩn trong quá trình chế biến và bảo quản hải sản là gì? Làm thế nào để xác định được nguồn gốc của vi khuẩn gây bệnh? Nhà hàng thực hiện các biện pháp phòng ngừa nào để tránh tình trạng tương tự xảy ra?
Tình huống 2: Trong quá trình đánh giá một nhà máy sản xuất bánh mì tại Hà Nội. Chuyên gia đánh giá lại phát hiện ra có một số lô bánh mì bị mốc chưa được xử lý mà vẫn để trong nơi sản xuất. Khi chuyên gia hỏi thì công nhân ở đó nói rằng: "Chúng tôi quên chưa xử lý".
3. Các câu hỏi vấn đáp
Câu 1: Tại sao HACCP là quan trọng?
Câu 2: Mối nguy chính trong thực phẩm là gì? Lấy ví dụ về một mối nguy trong thực phẩm mà bạn biết?
Câu 3: Vai trò của kiểm nghiệm vi sinh trong các chương trình HACCP là gì?
Câu 4: Điều kiện tiên quyết HACCP là gì?
Câu 5: Điểm kiểm soát tới hạn có nghĩa là gì? Nêu ví dụ
Câu 6: Hệ thống HACCP có bao nhiêu nguyên tắc? Hãy kể tên các nguyên tắc đó.
Khoá đào tạo HACCP tại KNA CERT
KNA CERT là tổ chức chuyên cung cấp các khóa đào tạo HACCP uy tín tại Việt Nam. Với các chuyên gia đã có nhiều kinh nghiệm đào tạo, giảng dạy HACCP cho nhiều doanh nghiệp, đối tác tại Việt Nam, KNA CERT tự tin đem đến những khóa học chất lượng nhất tới người học.
Điều mà học viên luôn đánh giá cao về khoá học tại KNA CERT chính là sự nhiệt tình, quan tâm cũng như hỏi thăm học viên ngay cả khi đã kết thúc khoá học của các chuyên gia đào tạo.
Trong mỗi khóa học tại KNA CERT, học viên sẽ được trao đổi cùng với chuyên gia về những ví dụ thực tiễn. Đồng thời, tăng cường tương tác nhóm trong buổi học để giúp học viên học vui vẻ, không bị nhàm chán.
KNA CERT cũng có các hình thức đào tạo Online/Offline linh hoạt để phù hợp với nhu cầu của cá nhân, doanh nghiệp.
Ngoài ra, KNA CERT có rất nhiều chương trình ưu đãi khi đăng ký khóa học HACCP như:
- Tài liệu tiêu chuẩn miễn phí, giáo trình đào tạo Chuyên sâu - Thu hút - Hấp dẫn
- Giảm 5% học phí khi đăng ký khoá học.
- Giảm 10% học phí khi đăng ký từ 2-5 người.
- Giảm 15% học phí cho doanh nghiệp khi đăng ký từ 10 người trở lên.
- Giảm 15% cho đối tượng là sinh viên.
Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, tổ chức đã phần nào nắm được nội dung liên quan đến bộ đề thi HACCP. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan tới tiêu chuẩn HACCP, hãy liên hệ ngay với KNA CERT để được giải đáp.
- Trụ sở chính: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
- Chi nhánh: Tầng 7, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 205A Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM
- Facebook: https://www.facebook.com/KNACertification
- Hotline: 0968.038.122
- Email: salesmanager@knacert.com
Tin Mới Nhất
Các cấp trong HACCP là gì? Vai trò của cấp bậc trong doanh nghiệp thực phẩm
HACCP là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến về Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Để áp dụng thành công hệ thống HACCP thì doanh nghiệp cần phân chia rõ ràng các cấp...
Hướng dẫn trình tự xây dựng HACCP - Lấy ví dụ cho HACCP
Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc xây dựng và áp dụng thành công HACCP không phải là dễ dàng đối với nhiều doanh...
Hướng dẫn các bước rửa tay đúng HACCP
Nhân sự tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm không rửa tay đúng cách là một trong những nguyên nhân chính khiến sản phẩm bị ô nhiễm, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp cả về chi phí...
Doanh nghiệp có HACCP thì có cần HALAL không?
Tiêu chuẩn HALAL là một tiêu chuẩn thực phẩm phổ biến, đặc biệt là với những thị trường có nhiều người Hồi Giáo sinh sống. Ngoài tiêu chuẩn này thì HACCP cũng là một tiêu chuẩn về an toàn thực...
Tiêu chuẩn HACCP có phải là ORGANIC không?
Cả hai tiêu chuẩn HACCP và ORGANIC đều là những tiêu chuẩn liên quan đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thắc mắc liệu rằng “HACCP có phải là ORGANIC không?’’ và chúng khác...
Làm ISO 22000 có cần làm HACCP không? Tích hợp ISO 22000 và HACCP
Cả hai tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP đều là những tiêu chuẩn quốc tế phổ biến về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn ISO 22000 ra đời sau tiêu chuẩn HACCP và lấy các nguyên...