Doanh nghiệp có HACCP thì có cần HALAL không?
Tiêu chuẩn HALAL là một tiêu chuẩn thực phẩm phổ biến, đặc biệt là với những thị trường có nhiều người Hồi Giáo sinh sống. Ngoài tiêu chuẩn này thì HACCP cũng là một tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Vậy nếu doanh nghiệp có HACCP thì có cần HALAL không? Hãy cùng KNA CERT làm rõ vấn đề trên trong bài viết dưới đây.
Tiêu chuẩn HALAL là gì?
HALAL bắt nguồn từ tiếng Ả Rập, mang ý nghĩa "được phép, hợp pháp". Trái ngược với HALAL là "Haram", nghĩa là "bị cấm, không được phép". Tiêu chuẩn HALAL được xây dựng để quy định và đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm đáp ứng các yêu cầu phù hợp với quy tắc của người Hồi giáo (theo đạo Hồi). Nghĩa là, thực phẩm phải được sản xuất, lưu trữ và vận chuyển tách biệt hoàn toàn với thực phẩm Haram (thực phẩm bị cấm theo luật Hồi giáo). Trong trường hợp không thể tách biệt hoàn toàn, các cơ sở cần có giám sát viên Hồi giáo để đảm bảo rằng các quy trình sản xuất và chế biến tuân thủ đúng quy định. Đồng thời, tất cả các thiết bị và dụng cụ phải được làm sạch kỹ lưỡng khi chuyển từ sản xuất thực phẩm Haram sang thực phẩm HALAL.
Tiêu chuẩn HALAL thường được áp dụng trong các ngành sản xuất và chế biến như:
- Thực phẩm và đồ uống
- Thuốc chữa bệnh
- Mỹ phẩm
- Thực phẩm chức năng
Chứng nhận HALAL là bằng chứng cho thấy các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của luật Hồi giáo. Đây cũng là cơ sở để xác nhận và đánh dấu rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn của thực phẩm HALAL, đảm bảo tính hợp pháp và được phép tiêu thụ trong cộng đồng Hồi giáo.
Tiêu chuẩn HACCP là gì?
HACCP là viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point dịch sang tiếng việt là Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Tiêu chuẩn này là một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tập trung vào việc phân tích và kiểm soát các mối nguy có thể xảy ra trong quá trình sản xuất thực phẩm. Tiêu chuẩn HACCP được xây dựng dựa trên bảy nguyên tắc cơ bản nhằm đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng thông qua việc xác định các điểm kiểm soát quan trọng (CCP) trong quá trình chế biến sản xuất.
Tiêu chuẩn HACCP áp dụng cho toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất đến chế biến và phân phối. HACCP có thể được sử dụng cho mọi loại thực phẩm, không chỉ giới hạn ở nông sản. Chứng nhận HACCP là bằng chứng cho thấy các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của tiêu chuẩn HACCP. Đây cũng là cơ sở để chứng tỏ rằng doanh nghiệp cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, từ đó xây dựng lòng tin với khách hàng.
Doanh nghiệp có HACCP thì có cần HALAL không?
Có chứng nhận HACCP không có nghĩa là doanh nghiệp không cần thêm chứng nhận HALAL. Vì HACCP và HALAL là hai chứng nhận độc lập, với mục đích, yêu cầu và phạm vi khác nhau.
HACCP là chứng nhận dành cho một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, nhằm đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Hệ thống này tập trung vào kiểm soát và ngăn ngừa các mối nguy hại (như vi sinh vật, hóa chất, vật lý) trong suốt quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm. Ngược lại, HALAL là chứng nhận dành cho các sản phẩm, đặc biệt là thực phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định của đạo Hồi (tìm hiểu thêm tiêu chuẩn). Chứng nhận này đảm bảo sản phẩm không chứa các thành phần bị cấm theo luật Hồi giáo (như thịt lợn, máu, rượu,...), giúp người Hồi giáo an tâm sử dụng.
Nếu doanh nghiệp muốn tiếp cận khách hàng Hồi giáo hoặc xuất khẩu hàng hoá vào các quốc gia có tỷ lệ dân số Hồi giáo cao (như các nước Trung Đông, Malaysia, Indonesia, hay các khu vực có cộng đồng Hồi giáo tại các nước khác) thì việc sở hữu chứng nhận HALAL là cần thiết. Vì một số quốc gia yêu cầu sản phẩm phải có chứng nhận HALAL mới được phép phân phối trên thị trường. Mặc dù doanh nghiệp đã có chứng nhận HACCP về an toàn thực phẩm nhưng nếu không có chứng nhận HALAL, những sản phẩm của doanh nghiệp vẫn có thể không được người Hồi giáo chấp nhận. Chứng nhận HALAL sẽ khẳng định rằng sản phẩm của doanh nghiệp phù hợp với các yêu cầu ăn uống của người Hồi giáo.
Trong khi đó, nếu doanh nghiệp muốn mở rộng đối tượng khách hàng, hướng đến cả người tiêu dùng nói chung và người tiêu dùng Hồi giáo, thì việc sở hữu cả hai chứng nhận sẽ mang lại nhiều lợi ích. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường mà còn đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nhóm khách hàng.
Tóm lại, nếu doanh nghiệp chỉ hướng đến các thị trường không yêu cầu tiêu chuẩn HALAL thì chứng nhận HACCP là đủ để đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có ý định phục vụ khách hàng Hồi giáo hoặc xuất khẩu vào các quốc gia yêu cầu chứng nhận HALAL thì doanh nghiệp nên bổ sung thêm chứng nhận này để mở rộng thị trường và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.
Hy vọng rằng bài viết này của KNA CERT đã giúp mọi người có câu trả lời cho câu hỏi “Có HACCP thì có cần HALAL không?” Nếu doanh nghiệp đang có thắc mắc về hai tiêu chuẩn trên, hãy liên hệ ngay với KNA CERT để được giải đáp.
- Trụ sở chính: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
- Chi nhánh: Tầng 7, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 205A Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM
- Facebook: https://www.facebook.com/KNACertification
- Hotline: 0968.038.122
- Email: salesmanager@knacert.com
Tin Mới Nhất
Tiêu chuẩn HACCP đặt ra những yêu cầu gì?
HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn. Đây là một phương pháp hiệu quả giúp đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm không gây hại cho...
12 bước xây dựng hệ thống HACCP cho sản phẩm sữa
Việc đảm bảo an toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng trong ngành sản xuất sữa, đặc biệt là khi nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao. Để đáp ứng yêu cầu về chất lượng và an toàn...
Hướng dẫn áp dụng HACCP bếp ăn tập thể
Bếp ăn tập thể có công suất hoạt động rất lớn và lượng thức ăn cung cấp ra tất nhiều. Do vậy, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm rất được quan tâm. Việc áp dụng HACCP...
CCP & CP & PRP là gì trong HACCP? Mối liên hệ và Cách phân biệt
Trong quá trình xây dựng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), doanh nghiệp sẽ bắt gặp các thuật ngữ CCP, CP, PRP. Vậy CCP CP PRP là gì trong HACCP? Mối quan hệ...
Mối tương quan HACCP & GMP & SSOP là gì? Phân biệt 3 tiêu chuẩn
Ba tiêu chuẩn HACCP, GMP và SSOP là những công cụ quan trọng, giúp kiểm soát chất lượng và đảm bảo sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ mối tương quan...
Quy trình HACCP với 7 bước thực hiện hiệu quả
HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được áp dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm từ sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm và đồ uống. Để đảm bảo...