Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Theo đuổi lối sống tối giản và tiết kiệm

Bạn đang muốn có một lối sống tối giản, giúp bạn tiết kiệm hơn, thoải mái hơn, vui vẻ hơn và bớt lo toan hơn trong cuộc sống mà chưa biết làm sao để hình thành được. Bài viết dưới đây là dành cho bạn. 

Lối sống tối giản là như thế nào? 

Hiện nay có khá nhiều định nghĩa khác nhau về lối sống tối giản. 

Theo The Minimalist Home: A Room-by-Room Guide to a Decluttered, Refocused Life và blog Becoming Minimalist, chủ nghĩa tối giản là “sự đề cao những thứ mà chúng ta trân trọng nhất trong cuộc sống bằng cách loại bỏ đi bất cứ thứ gì ngăn cản chúng ta chú ý vào những thứ quan trọng ấy”.

Còn theo Joshua Becker: “Lối sống tối giản được hiểu là lối sống có mục đích rõ ràng và từ đồ vật trong nhà đều mang trong mình một ý nghĩa nhất định của nó”. 

Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản, lối sống tối giản là triết lý sống ý nghĩa hướng đến sự đơn giản và ít vật chất. 

Hiện nay, chủ nghĩa tối giản không chỉ được áp dụng vào cách bài trí nhà cửa mà còn được áp dụng trong mọi mặt của đời sống như các mối quan hệ, công việc…. Tuy nhiên, trọng tâm chính mà phong cách sống đơn giản hướng đến chủ yếu vẫn là việc thay đổi không gian sống. 

Thông thường, người ta sẽ nghĩ về một ngôi nhà tối giản là một ngôi nhà có gam màu trắng, tường trơn với không gian mở. Tuy nhiên, thực tế, tùy vào từng cá nhân mà lối sống tối giản sẽ có sự khác nhau. 

Lợi ích của lối sống tối giản 

Vậy tại sao nhiều người lại lựa chọn lối sống tối giản? Lối sống này đem lại những lợi ích gì? 

Tiết kiệm tối đa chi phí: Lợi ích đầu tiên khi sống tối giản đó là tiết kiệm. Khi bạn không có nhu cầu sở hữu quá nhiều đồ vật, bạn sẽ tiêu xài ít tiền hơn. Điều này không chỉ giúp bạn tối ưu khoản chi phí hàng tháng mà còn giúp bạn có nhận thức về việc giữ gìn và bảo trì những món đồ mình đang sở hữu. 

Tiết kiệm thời gian: Việc sở hữu ít đồ vật còn giúp bạn không mất quá nhiều thời gian trong việc mua sắm, chăm sóc, sắp xếp và lau dọn mọi thứ. Cắt giảm những gì không thực sự cần thiết cho bạn thêm thời gian đầu tư vào những gì đáng lưu tâm nhất. 

Cải thiện sức khỏe: Nghe có vẻ không liên quan, nhưng điều này đã được chứng minh. Tác giả Becker khuyên rằng: “Sở hữu ít đồ vật là cách giúp bạn ít căng thẳng hơn”, bởi khi đó bạn sẽ không mất quá nhiều tâm tư để “chăm lo” cho những đồ vật đó, từ đó cải thiện được sức khỏe của mình. 

Bảo vệ môi trường: Việc mua sắm và sử dụng ít vật dụng là bạn đang góp phần vào việc bảo tồn tài nguyên tự nhiên. Vấn đề môi trường từ lâu đã là vấn đề được quan tâm toàn cầu mà mỗi chúng ta ai cũng nên để ý và lưu tâm.

Biết ơn nhiều hơn: Sống tối giản sẽ giúp bạn trân trọng mọi thứ xung quanh bởi nó hướng bạn vào hiện tại và khiến bạn có sự cân nhắc thận trọng hơn với những điều bạn thực sự lưu tâm.

 Bí kíp bắt đầu lối sống tối giản dành cho bất cứ ai

1. Tập trung vào một căn phòng

Khi bắt đầu, hẳn câu hỏi khó nhất mà bạn gặp phải sẽ là: “Tôi nên bắt đầu từ đâu?”. Lời khuyên cho bạn đó là hãy chọn một căn phòng dễ bài trí nhất và tập trung tối giản nó. Sự thích nghi dần dần này sẽ khiến bạn không bị mông lung. Sau đó, bạn có thể dùng căn phòng đó để làm mẫu tham khảo cho những căn phòng còn lại trong nhà. 

2. Bắt đầu từ khu vực dễ nhìn thấy nhất

Sau khi đã chọn được một căn phòng để thực hành làm mẫu, bạn nên bắt đầu từ những khu vực dễ thấy nhất như kệ sách, bàn ghế hay khu vực sàn nhà. Lý do là bởi nếu ngay lập tức tiếp cận tất cả cùng một lúc, bạn sẽ có khả năng nản chí hoặc bị choáng ngợp sau một hồi bày mọi thứ ra. Tối giản các khu vực dễ nhìn thấy sẽ là minh chứng cho bước đầu thành công trong tiến trình tối giản hóa của bạn, từ đó tạo động lực để bạn tiếp tục.

3. Chỉ giữ lại những gì thực sự cần thiết

Trong lúc dọn dẹp và bài trí lại ngôi nhà, bạn nên xem qua và cân nhắc kỹ lưỡng từng món đồ để biết liệu mình có thực sự cần món đồ đó hay không? Món đồ đó có đang giúp ích gì cho căn nhà không? Hay bạn chỉ đang giữ nó lại vì tiếc của và nó chỉ đang cản trở bạn trong việc sắp xếp nhà cửa?

Nếu bạn cảm thấy bối rối không biết nên làm gì với những món đồ trong nhà, có thể thử tham khảo bộ câu hỏi của tác giả Becker:

  • Món đồ này có quan trọng với bạn không?
  • Món đồ này còn sử dụng được hay không?
  • Nếu bỏ món đồ này đi bạn sẽ có cái gì để thay thế?
  • Tại sao bạn phải có món đồ này?

4. Trang trí bằng những món đồ có ý nghĩa

Chắc hẳn việc trang trí nhà cửa bằng những món đồ xinh xắn mua được từ một đợt giảm giá, mua qua các sàn thương mại điện tử hoặc từ các sạp hàng hóa địa phương đã không còn là điều gì lạ lẫm. Tuy nhiên, khi đã theo đuổi lối sống tối giản, bạn phải gạt bỏ thói quen ấy và thay vào đó là trang trí bằng các vật có ý nghĩa như ảnh gia đình, vật gia truyền… Khi ta lược bỏ những vật không quan trọng và giữ lại những vật có giá trị cũng là khi ta cho chúng không gian để tỏa sáng và nổi bật nhất.

5. Dọn dẹp thường xuyên

Dọn dẹp cũng là phương pháp hữu hiệu trong việc duy trì không gian sống của bạn luôn ở trong trạng thái tối giản. Sau một thời gian sinh hoạt, nhà cửa bừa bộn là tình trạng không thể tránh khỏi. Bởi vậy, chúng ta nên dọn dẹp thường xuyên để mọi thứ được ngăn nắp và sạch sẽ. 

Để tối ưu hóa việc dọn dẹp, ta có thể phân chia nhà thành 3 khu vực: khu vực chăm lo theo mùa, khu vực chăm lo hàng tuần và khu vực chăm lo hàng ngày. 

6. Vượt qua sức hấp dẫn của việc mua sắm

Thời đại hiện nay, quảng cáo đang ngày càng tràn lan với nhiều nội dung sáng tạo, khiến chúng ta khó có thể cưỡng lại “cám dỗ” của việc mua sắm. Nếu bạn chưa tự tin mình đã bỏ được thói quen này, hãy cắt giảm tần suất xem quảng cáo bằng cách hạn chế xem tivi, chặn quảng cáo trên các mạng xã hội… Bên cạnh đó, việc xác định rõ phong cách của bản thân cũng là phương thức hữu hiệu giúp bạn hạn chế tần suất mua sắm, bởi khi đó bạn biết đâu là món đồ mình thực sự thích và phù hợp với lối sống hiện tại.

7. Xác định mục đích của lối sống tối giản

Đây là bước cuối cùng và cũng là bước trọng yếu nhất trong các bước thực hành lối sống này. Trước khi bắt đầu, hãy dành thời gian suy nghĩ thật kĩ về mục đích bạn lựa chọn lối sống này. Bạn muốn sống tối giản để tiết kiệm tiền? Bạn muốn sống tối giản để tiết kiệm thời gian? Hay bạn muốn sống tối giản để có nhiều không gian sinh hoạt hơn? Hãy xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng, vì mục tiêu cuối cùng của chủ nghĩa tối giản là để sống một cuộc sống tròn đầy, ý nghĩa chứ không đơn thuần là sống với ít vật chất đi. 
 

Tin Mới Nhất

Thông báo Lịch nghỉ lễ Chiến Thắng 30/4 và Ngày Quốc Tế Lao Động 01/5

25-04-2024

Thông báo Lịch nghỉ lễ Chiến Thắng 30/4 và Ngày Quốc Tế Lao Động 01/5

Lịch nghỉ lễ nghỉ lễ Chiến Thắng 30/4 và Ngày Quốc Tế Lao Động 01/5 năm 2024 như sau: Thời gian nghỉ: từ ngày 27.4.2024 đến hết ngày 01.05.2024 Thời g...  

Chương trình Tích hợp Lao động & Xã hội (SLCP) là gì?

24-04-2024

Chương trình Tích hợp Lao động & Xã hội (SLCP) là gì?

Trong thời đại ngày nay, khi mà vấn đề đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội ngày càng được quan tâm, Chương trình Tích hợp Lao động & Xã hội (SLCP) nổi lên như một giải pháp thiết...

Các yêu cầu của ISO 14001:2015 cần tuân thủ

19-04-2024

Các yêu cầu của ISO 14001:2015 cần tuân thủ

ISO 14001:2015 đặt ra nhiều yêu cầu khác nhau để thiết lập, vận hành và duy trì Hệ thống quản lý môi trường (EMS) của một tổ chức. Hãy cùng KNA CERT tìm hiểu Các yêu cầu của ISO 14001:2015...

Chi phí thực hiện ISO 14001:2015 từ A-Z

19-04-2024

Chi phí thực hiện ISO 14001:2015 từ A-Z

Để đảm bảo việc triển khai ISO 14001 thành công và hiệu quả, doanh nghiệp cần xác định rõ ràng các khoản chi phí liên quan trước khi bắt đầu. Trong bài viết này, KNA CERT sẽ giải đáp chi...

KNA CERT Thông báo lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương 2024

17-04-2024

KNA CERT Thông báo lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương 2024

Thực hiện theo quy định của Nhà nước về chế độ nghỉ Lễ, Tết năm 2024. Căn cứ vào tình hình thực tế của Công ty, Ban Giám đốc Công ty thông báo đến toàn thể khách hàng về Lịch...

BRC IOP (BRC Packaging): Tiêu chuẩn bao bì & vật liệu đóng gói

03-04-2024

BRC IOP (BRC Packaging): Tiêu chuẩn bao bì & vật liệu đóng gói

Tiêu chuẩn BRC IOP hay BRC Packaging là tiêu chuẩn Toàn cầu về bao bì và vật liệu đóng gói được thiết kế để bảo vệ người tiêu dùng bằng cách cung cấp cơ sở chung cho việc chứng nhận...

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ