Điểm mới của ISO 22000:2018 [Thông tin về ISO 22000 phiên bản mới nhất]
ISO 22000, tiêu chuẩn toàn cầu về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS), hiện đã được cập nhật. Vậy ISO 22000 phiên bản mới nhất hiện nay là gì và tiêu chuẩn ISO 22000:2018 có gì mới so với phiên bản cũ ISO 22000:2005? Hãy cùng KNA CERT tìm hiểu trong bài viết này.
ISO 22000 PHIÊN BẢN MỚI NHẤT LÀ GÌ?
1. Giới thiệu tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Tiêu chuẩn ISO 22000 phiên bản mới nhất hiện nay là ISO 22000:2018. Phiên bản tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) này thay thế cho phiên bản trước đó là ISO 22000:2005 với nhiều điểm cải tiến và phù hợp với bối cảnh kinh doanh hiện nay.
2. ISO 22000:2018 có hiệu lực từ thời điểm nào?
Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 được Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) chính thức ban hành vào ngày 19/06/2018 và có hiệu lực ngay từ thời điểm đó. Theo hướng dẫn của Diễn đàn công nhận quốc tế – IAF, thời hạn cuối cùng để các doanh nghiệp chuyển đổi sang phiên bản ISO 22000:2018 là 29/06/2021.
ĐIỂM MỚI CỦA TIÊU CHUẨN ISO 22000:2018
1. Các thay đổi do áp dụng cấu trúc HLS
Để giúp các doanh nghiệp tích hợp nhiều hệ thống quản lý dễ dàng hơn, phiên bản mới của ISO 22000 đã áp dụng cùng một cấu trúc giống như tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO khác, gọi là Cấu trúc cấp cao (High Level Structure - HLS). Cấu trúc này giúp các tổ chức dễ dàng đạt được nhiều chứng nhận ISO cùng lúc hơn.
Sự thay đổi trong cấu trúc kéo theo một loạt những thay đổi khác trong tiêu chuẩn ISO 22000:2018, bao gồm:
a) Khả năng tương thích tốt hơn với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO khác
Bằng cách điều chỉnh lại ISO 22000 theo Cấu trúc cấp cao (HLS), phiên bản 2018 tương thích với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý khác do có chung một khuôn khổ. Tính nhất quán dẫn đến các mệnh đề phụ phù hợp về mặt cấu trúc. Tương tự như vậy, tất cả các tiêu chuẩn đều sử dụng một ngôn ngữ chung, do đó, tổ chức của bạn sẽ dễ dàng tích hợp FSMS vào các quy trình kinh doanh cốt lõi. Từđó, thúc đẩy ban quản lý cấp cao tham gia nhiều hơn.
b) Bối cảnh kinh doanh và các bên quan tâm
Điều khoản 4.1 (Hiểu tổ chức và bối cảnh của nó) đề cập tới các vấn đề bên ngoài và bên trong, giới thiệu điều khoản mới để xác định và giám sát có hệ thống bối cảnh kinh doanh
Điều khoản 4.2 (Hiểu nhu cầu và mong đợi của các bên quan tâm0 đưa ra các yêu cầu xác định và hiểu những yếu tố có thể (có khả năng) ảnh hưởng đến khả năng của Hệ thống quản lý trong việc đạt được kết quả mong muốn.
c) Tập trung nhiều hơn vào Lãnh đạo và Trách nhiệm quản lý
Phiên bản ISO 22000 version 2018 đề cao vai trò của ban quản lý cấp cao trong việc thể hiện khả năng lãnh đạo, trao quyền và cam kết. Điều khoản 5.1 bao gồm những yêu cầu mới về việc tích cực tham gia và chịu trách nhiệm về hiệu quả của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của ban lãnh đạo.
Lãnh đạo áp dụng cho các trách nhiệm trong hệ thống quản lý. Trên thực tế, người lao động tham vấn và tham gia vào quá trình phát triển, lập kế hoạch, thực hiện và cải tiến liên tục hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Ban quản lý cấp cao phải đảm bảo tất cả các bên hiểu được tầm quan trọng của Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và định hướng tổ chức đạt được những mục tiêu đã định.
d) Quản lý rủi ro
Điều khoản 6.1 của ISO 22000:2018 hiện yêu cầu các công ty xác định, xem xét và nếu cần thiết, thực hiện hành động để giải quyết mọi rủi ro có thể tác động (tích cực hoặc tiêu cực) đến khả năng của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong việc mang lại kết quả mong muốn. Khi công ty của bạn có biện pháp chủ động để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn, bạn sẽ có thể tối đa hóa các cơ hội dự kiến có ý nghĩa quan trọng đối với FSMS.
Ngành thực phẩm sử dụng các nguyên tắc HACCP để quản lý rủi ro an toàn thực phẩm. Hiện nay, ISO 22000:2018 yêu cầu các công ty phải hiểu và quản lý rủi ro tổ chức. Hãy nhớ rằng rủi ro tổ chức là sự kiện có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và hoạt động của FSMS.
Rủi ro tổ chức có thể bao gồm văn hóa và hành vi tổ chức, thiết bị cũ kỹ, nhu cầu thay đổi của khách hàng và những thay đổi về yêu cầu theo luật định/quy định. Nó cũng có thể bao gồm đối thủ cạnh tranh, sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp duy nhất/chính, tính sẵn có của nguồn lực và sự phụ thuộc vào một số ít khách hàng chính.
Công ty của bạn phải cân nhắc một số khía cạnh khi xác định rủi ro, bao gồm bối cảnh của tổ chức, phạm vi FSMS và yêu cầu của các bên quan tâm. Để giải quyết rủi ro của tổ chức, các công ty có thể sử dụng biện pháp giảm thiểu, chia sẻ, chuyển giao và chấp nhận. Hãy đưa ra quyết định sáng suốt hoặc chấp nhận rủi ro để theo đuổi cơ hội.
e) Tăng cường tập trung vào các mục tiêu như động lực thúc đẩy cải tiến
Những thay đổi này có thể được tìm thấy trong Điều khoản 6.2 (Mục tiêu của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và lập kế hoạch để đạt được chúng) và Điều khoản 9.1 (Giám sát, đo lường, phân tích và đánh giá)
g) Các yêu cầu mở rộng liên quan đến truyền thông
Chương 7.4 (Giao tiếp) hiện mang tính quy định hơn về “cơ chế” truyền thông, bao gồm xác định nội dung, thời điểm và cách thức truyền thông.
h) Yêu cầu ít nghiêm ngặt hơn đối với sổ tay an toàn thực phẩm
Thay đổi này được thể hiện trong Điều khoản 7.5 (Thông tin dạng văn bản) mặc dù ISO 22000 mới nhất vẫn yêu cầu phải có thông tin được ghi chép và thông tin này phải được kiểm soát (tham khảo 7.5.3). Yêu cầu rõ ràng về việc phải có quy trình được ghi chép đã bị xóa bỏ trong phiên bản 2018.
2. Những thay đổi khác về quản lý an toàn thực phẩm
a) Chu trình PDCA
Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 làm rõ chu trình Lập kế hoạch - Thực hiện - Kiểm tra - Hành động (PDCA), bằng cách có hai chu trình riêng biệt trong tiêu chuẩn hoạt động cùng nhau: một chu trình áp dụng cho toàn bộ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và chu trình còn lại thuộc bên trong nó, giải quyết các nhiệm vụ được mô tả trong Điều khoản 8 (Vận hành), đồng thời bao gồm các nguyên tắc của HACCP.
b) Phương pháp tiếp cận dựa trên rủi ro trong việc phát triển FSMS
ISO 22000:2018 áp dụng phương pháp tiếp cận rủi ro và cơ hội, đây là phương pháp giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc xác định những rủi ro và cơ hội có ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Thực hiện cách tiếp cận này cho phép bạn xác định các cơ hội có thể góp phần cải thiện FSMS. Điều này cũng cho phép công ty của bạn quản lý rủi ro hiệu quả.
c) Phạm vi của FSMS bao gồm thức ăn cho động vật
ISO 22000 phiên bản mới nhất quy định: thức ăn cho động vật không dùng để sản xuất thức ăn cho con người. Thức ăn chăn nuôi được dùng cho động vật sản xuất thức ăn.
d) Thay đổi quan trọng trong định nghĩa
"Tác hại" được thay thế bằng "ảnh hưởng xấu đến sức khỏe" để đảm bảo tính nhất quán với định nghĩa về mối nguy an toàn thực phẩm. Việc sử dụng thuật ngữ "sự đảm bảo" làm nổi bật mối quan hệ giữa người tiêu dùng và sản phẩm thực phẩm, dựa trên sự đảm bảo về an toàn thực phẩm.
Ngoài ra còn có những thay đổi trong việc phân biệt các thuật ngữ chính như Chương trình tiên quyết vận hành (OPRP) và Điểm kiểm soát tới hạn (CCP). ISO 22000:2018 cũng giải thích các nguyên tắc Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) và Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cùng Bối cảnh của Tổ chức.
e) Truyền đạt chính sách an toàn thực phẩm
Điều khoản 5.2.2 (Truyền thông chính sách an toàn thực phẩm) yêu cầu ban quản lý phải tạo điều kiện để nhân viên hiểu được chính sách an toàn thực phẩm.
g) Mục tiêu của Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
Việc thiết lập các mục tiêu cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được nêu chi tiết trong Điều khoản 6.2.1 và phải đáp ứng các yêu cầu như "phù hợp với yêu cầu của khách hàng", "được giám sát" và 'thẩm tra".
h) Kiểm soát các quy trình, sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp bên ngoài
Điều khoản 7.1.6 (Kiểm soát các quá trình, sản phẩm hoặc dịch vụ được bên ngoài cung cấp) trình bày nhu cầu kiểm soát các nhà cung cấp sản phẩm, quy trình và dịch vụ (bao gồm cả các quy trình gia công bên ngoài) và đảm bảo truyền đạt đầy đủ các yêu cầu có liên quan để đáp ứng các yêu cầu của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
Sau khi đọc xong bài viết này, hy vọng rằng người đọc đã xác định được đâu là phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn ISO 22000 và nắm bắt được những điểm mới trong phiên bản ISO 22000:2018. Nếu Quý Doanh Nghiệp đang gặp vướng mắc trong quá trình tìm hiểu tiêu chuẩn ISO 22000 mới nhất, vui lòng liên hệ với KNA CERT theo số Hotline: 0968.038.122 hoặc Email: salesmanager@knacert.com để được hỗ trợ.
Tin Mới Nhất
Tiêu chuẩn HACCP đặt ra những yêu cầu gì?
HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn. Đây là một phương pháp hiệu quả giúp đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm không gây hại cho...
12 bước xây dựng hệ thống HACCP cho sản phẩm sữa
Việc đảm bảo an toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng trong ngành sản xuất sữa, đặc biệt là khi nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao. Để đáp ứng yêu cầu về chất lượng và an toàn...
Hướng dẫn áp dụng HACCP bếp ăn tập thể
Bếp ăn tập thể có công suất hoạt động rất lớn và lượng thức ăn cung cấp ra tất nhiều. Do vậy, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm rất được quan tâm. Việc áp dụng HACCP...
CCP & CP & PRP là gì trong HACCP? Mối liên hệ và Cách phân biệt
Trong quá trình xây dựng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), doanh nghiệp sẽ bắt gặp các thuật ngữ CCP, CP, PRP. Vậy CCP CP PRP là gì trong HACCP? Mối quan hệ...
Mối tương quan HACCP & GMP & SSOP là gì? Phân biệt 3 tiêu chuẩn
Ba tiêu chuẩn HACCP, GMP và SSOP là những công cụ quan trọng, giúp kiểm soát chất lượng và đảm bảo sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ mối tương quan...
Quy trình HACCP với 7 bước thực hiện hiệu quả
HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được áp dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm từ sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm và đồ uống. Để đảm bảo...