Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Tiêu chuẩn ISO là gì? Các tiêu chuẩn ISO thường gặp

Bạn đã bao giờ nghe nói tới tiêu chuẩn ISO và tự hỏi các tiêu chuẩn ISO là gì hay chưa? Trong bài viết này hãy cùng KNA CERT khám phá những thông tin cơ bản về các bộ tiêu chuẩn ISO được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Tiêu chuẩn ISO là gì?

ISO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “International Organization for Standardization”, là tên của Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa quốc tế. ISO là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động độc lập và phi lợi nhuận, được thành lập năm 1947, với trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ. Nhiệm vụ chính của ISO là phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn Quốc tế để khuyến khích việc tiêu chuẩn hóa và đảm bảo chất lượng trong các ngành công nghiệp khác nhau trên Thế giới.

ISO là viết tắt của International Organization for Standardization một tổ chức ra đời tại Thụy Sĩ

ISO là viết tắt của International Organization for Standardization một tổ chức ra đời tại Thụy Sĩ

Tiêu chuẩn ISO là các tiêu chuẩn do Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa quốc tế xây dựng và ban hành để thống nhất cách thức hiện tốt nhất cho việc quản lý và tạo ra sản phẩm, dịch vụ.

Nhận ngay khóa học tiêu chuẩnMIỄN PHÍ

Mục đích của Tiêu chuẩn ISO

Mục tiêu chính của ISO là thúc đẩy việc phát triển và sử dụng các tiêu chuẩn Quốc tế để đảm bảo chất lượng, hiệu suất và an toàn trong các ngành công nghiệp khác nhau. ISO không cung cấp chứng chỉ hoặc chứng nhận cho các sản phẩm hoặc dịch vụ, mà tập trung vào việc thiết lập các tiêu chuẩn để đo lường và đánh giá.

ISO ban hành các tiêu chuẩn Quốc tế ISO nhằm làm cho mọi thứ được thực hiện theo đúng chuẩn mực. Tiêu chuẩn ISO tạo thuận lợi cho thương mại Quốc tế phát triển. Các tổ chức áp dụng tiêu chuẩn ISO sẽ có được niềm tin từ đối tác và người tiêu dùng hoặc thỏa mãn điều kiện để gia nhập chuỗi cung ứng Toàn cầu.

Chứng nhận năng lực đánh giá của KNA CERT

Chứng nhận năng lực đánh giá ISO của KNA CERT

Tới nay, ISO đã phát triển hơn 23.000 tiêu chuẩn Quốc tế trong các lĩnh vực như quản lý chất lượng, môi trường, an toàn thông tin, công nghệ thông tin, kỹ thuật, đo lường, quản lý dự án, quản lý chuỗi cung ứng và nhiều lĩnh vực khác. Các tiêu chuẩn này được chấp nhận rộng rãi và được áp dụng trong các ngành công nghiệp và tổ chức trên toàn Thế giới.

Tư vấn từ chuyên gia

Lợi ích khi áp dụng các tiêu chuẩn ISO

Áp dụng các tiêu chuẩn ISO mang lại cho tổ chức/doanh nghiệp những lợi ích sau:

  • Xây dựng Hệ thống quản lý đạt chuẩn Quốc tế
  • Tuân thủ các quy định và pháp luật hiện hành
  • Tối ưu quy trình hoạt động
  • Quản lý tốt các rủi ro tiềm ẩn
  • Nâng cao năng suất và hiệu suất
  • Đáp ứng yêu cầu của Khách Hàng và Đối Tác
  • Tăng cường khả năng cạnh tranh
  • Dễ dàng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Quốc tế

Nhìn chung ISO sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh cho các daonh nghiệp trên thị trường ngày càng khắc nghiệt

Nhìn chung ISO sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp trên thị trường ngày càng khắc nghiệt

Các tiêu chuẩn ISO thường gặp

Tiêu chuẩn ISO 9001

ISO 9001 là một tiêu chuẩn thuộc bộ tiêu chuẩn ISO 9000. Tiêu chuẩn ISO 9001 là tiêu chuẩn Quốc tế về Hệ thống quản lý chất lượng (QMS - Quality Management System) được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. ISO 9001 đưa ra các yêu cầu về quản lý chất lượng mà tổ chức cần tuân thủ, bao gồm các quy trình, chính sách và phương pháp thực hiện.

Khách hàng nhận được chứng chỉ ISO 9001 của KNA

Khách hàng nhận cấp chứng chỉ ISO 9001 từ KNA CERT

Tiêu chuẩn ISO 9001 áp dụng cho các tổ chức, từ công ty thương mại đến tổ chức phi lợi nhuận, từ cơ quan chính phủ đến tổ chức phi chính phủ, tất cả đều có thể áp dụng và xây dựng Hệ thống ISO 9001 để nâng cao chất lượng của sản phẩm/dịch vụ. Đạt được chứng nhận ISO 9001 giúp các công ty nâng cao hiệu suất hoạt động và đáp ứng tốt hơn yêu cầu của khách hàng.

Tính tới thời điểm hiện tại, ISO 9001:2015 (được ban hành vào tháng 09/2015) là phiên bản mới nhất hiện nay của bộ tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý chất lượng.

Tiêu chuẩn ISO 14001

ISO 14001 là một tiêu chuẩn thuộc bộ tiêu chuẩn ISO 14000. Tiêu chuẩn ISO 14001 là tiêu chuẩn Quốc tế về Hệ thống quản lý môi trường (EMS - Environmental Management System) được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. ISO 14001 đưa ra các yêu cầu cho phép tổ chức/doanh nghiệp quản lý các khía cạnh môi trường và đạt được kết quả dự kiến khi xây dựng hệ thống EMS của mình

Tiêu chuẩn ISO 14001 áp dụng cho mọi loại hình tổ chức, từ doanh nghiệp nhỏ và vừa đến tập đoàn đa quốc gia, từ các ngành công nghiệp sản xuất đến cung cấp dịch vụ, tất cả đều có thể áp dụng và xây dựng Hệ thống ISO 14001 để cải thiện hiệu suất môi trường. Đặc biệt, các tổ chức tại Việt Nam thuộc những loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường được quy định tại Nghị định 40/2019/NĐ-CP bắt buộc phải áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001.

Mẫu giấy chứng nhận ISO 14001 của ISO KNA

Mẫu giấy chứng nhận ISO 14001 của KNA CERT

Đạt được chứng nhận ISO 14001 giúp các công ty tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường thông qua việc sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn, giảm chất thải, đạt được lợi thế cạnh tranh và sự tin tưởng của các bên liên quan.

Hiện nay, ISO 14001:2015 (được ban hành vào tháng 09/2015) là phiên bản mới nhất hiện nay của bộ tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý môi trường.

Tiêu chuẩn ISO 45001

Tiêu chuẩn ISO 45001 là tiêu chuẩn Quốc tế về Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp (OHSMS - Occupational Health and Safety Management Systems). Mục đích chính của ISO 45001 là tạo ra một môi trường làm việc an toàn, bảo vệ sức khỏe của nhân viên và các bên liên quan khác, đồng thời ngăn chặn tai nạn và bệnh nghề nghiệp.

ISO 45001 áp dụng cho mọi tổ chức, không phân biệt quy mô, ngành nghề. Từ các doanh nghiệp nhỏ đến các tập đoàn lớn, từ lĩnh vực sản xuất đến dịch vụ, mọi tổ chức có thể áp dụng tiêu chuẩn này để cải thiện Hệ thống OHSMS của mình. Tiêu chuẩn ISO 45001 ra đời thay thế cho OHSAS 18000. Sau ngày 12/03/2021, tất cả doanh nghiệp chứng nhận OHSAS cần phải thực hiện chuyển đổi sang ISO 45001.

Bộ tiêu chuẩn ISO 45001 vê sức khỏe lao động

Bộ tiêu chuẩn ISO 45001 vê sức khỏe lao động

Đạt chứng nhận ISO 45001 giúp các tổ chức tuân thủ các quy định về An toàn vệ sinh lao động, thu hút và giữ chân nhân tài thông qua việc định danh, đánh giá và quản lý rủi ro liên quan đến an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

ISO 45001:2018 (được ban hành ngày 12/3/2018) là phiên bản duy nhất hiện nay của Tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp.

Tiêu chuẩn ISO 22000

Tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn Quốc tế về Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm (FSMS - Food Safety Management Systems). Tiêu chuẩn này xác định các yêu cầu để đảm bảo an toàn chất lượng trong tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm.

Mục đích chính của ISO 22000 là đảm bảo an toàn thực phẩm bằng cách xác định, đánh giá và kiểm soát rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất và phân phối. Tiêu chuẩn này giúp tổ chức xây dựng các biện pháp đề phòng và ứng phó với những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, đồng thời cải thiện hiệu suất quản lý an toàn thực phẩm.

ISO 22000 áp dụng cho mọi tổ chức/doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, bao gồm cả cung cấp nguyên liệu, sản xuất, chế biến, vận chuyển, lưu trữ và phân phối thực phẩm. Tiêu chuẩn này phù hợp với cả các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở sản xuất và các tổ chức liên quan đến dịch vụ thực phẩm.

Bộ tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm 22000

Bộ tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm 22000

Chứng chỉ ISO 22000 thay thế hợp pháp cho Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP. Đạt chứng nhận ISO 22000 giúp các tổ chức/doanh nâng cao chất lượng thực phẩm, thu hút khách hàng và dễ dàng xuất khẩu.

ISO 22000:2018 (ban hành vào ngày 19/06/2018) là phiên bản mới nhất hiện nay của Tiêu chuẩn về Hệ thống FSMS.

Tiêu chuẩn ISO 50001

Tiêu chuẩn ISO 50001 là tiêu chuẩn Quốc tế về Hệ thống Quản lý Năng lượng (Energy Management Systems - EnMS). Tiêu chuẩn này xác định cách tổ chức/doanh nghiệp cần thực hiện để quản lý và cải thiện hiệu suất năng lượng của họ, bao gồm việc sử dụng, tiêu thụ và hiệu quả năng lượng.

Mục đích chính của ISO 50001 là giúp các tổ chức tiết kiệm năng lượng, cải thiện hiệu suất quản lý và giảm khí nhà kính. Bằng cách xác định các cơ hội tiết kiệm năng lượng và thiết lập những biện pháp kiểm soát, tiêu chuẩn này đóng góp vào bảo vệ môi trường và giảm tác động tiêu cực đối với biến đổi khí hậu.

Tiêu chuẩn ISO 50001 về tiết kiệm năng lượng

Tiêu chuẩn ISO 50001 về tiết kiệm năng lượng

ISO 50001 áp dụng cho tất cả các tổ chức, không phân biệt quy mô, ngành nghề hoặc vị trí địa lý, mọi đơn vị đều có thể áp dụng tiêu chuẩn này để xây dựng Hệ thống EnMS đạt chuẩn.

Đạt chứng nhận ISO 50001 giúp các tổ chức/doanh nghiệp giảm phát thải khí nhà kính, giảm chi phí năng lượng và các tác động môi trường có liên quan khác. góp phần bảo vệ môi trường.

Hiện nay, ISO 50001:2018 (được ban hành vào tháng 08/2018) là phiên bản mới nhất của Tiêu chuẩn về Hệ thống EnMS

Tiêu chuẩn ISO 13485

ISO 13485 là tiêu chuẩn Quốc tế về Hệ thống quản lý chất lượng (QMS - Quality Management System) dành riêng cho cho trang thiết bị y tế. ISO 13485 được xây dựng dựa trên nền tảng của ISO 9001, tiêu chuẩn này đặt ra các yêu cầu để thiết lập, triển khai và duy trì Hệ thống QMS cho việc sản xuất và cung cấp thiết bị y tế an toàn, hiệu quả.

Mục đích chính của tiêu chuẩn ISO 13485 là đảm bảo rằng các tổ chức/đơn vị sản xuất và cung cấp thiết bị y tế đáp ứng được những yêu cầu về chất lượng và an toàn. Tiêu chuẩn này giúp đảm bảo rằng các trang thiết bị y tế không chỉ phù hợp với yêu cầu pháp luật và quy định, mà còn đảm bảo rằng chúng đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của người sử dụng cũng như bệnh nhân.

Bô tiêu chuẩn về đảm bảo các thiết bi y tế an toàn và hiệu quả

Bô tiêu chuẩn về đảm bảo các thiết bi y tế an toàn và hiệu quả

ISO 13485 áp dụng cho các tổ chức/doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung ứng trang thiết bị y tế, bao gồm việc sản xuất, lắp ráp, bảo quản và phân phối các sản phẩm y tế. Điều này bao gồm cả các công ty nghiên cứu phát triển thiết bị y tế, các nhà sản xuất thành phần và vật tư y tế, cũng như các tổ chức cung cấp dịch vụ liên quan đến thiết bị y tế.

Đạt được chứng nhận ISO 13485 giúp tổ chức/doanh nghiệp khẳng định được chất lượng và sự an toàn của các trang thiết bị y tế do tổ chức/doanh nghiệp sản xuất và phân phối, tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và dễ dàng xuất khẩu hàng hóa.

Tới nay, ISO 13485:2016 (được ban hành vào tháng 03/2016) là phiên bản mới nhất của bộ tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025

ISO/IEC 17025 là tiêu chuẩn Quốc tế về yêu cầu chung cho năng lực của Phòng thí nghiệm thử nghiệm và hiệu chuẩn. ISO/IEC 17025 do Tổ chức và Ủy ban Kỹ thuật điện Quốc tế (IEC) xây dựng và ban hành.

Tiêu chuẩn này đặt ra các yêu cầu cho sự chính xác, đáng tin cậy và hiệu quả của các phòng thí nghiệm thử nghiệm và hiệu chuẩn, đảm bảo rằng các kết quả thử nghiệm và hiệu chuẩn được cung cấp bởi phòng thí nghiệm này có thể được tin cậy.

ISO/IEC 17025 bộ tiêu chuẩn về phòng thí nghiệm

ISO/IEC 17025 bộ tiêu chuẩn về phòng thí nghiệm

Mục đích chính của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 là đảm bảo rằng các phòng thí nghiệm thử nghiệm và hiệu chuẩn đáp ứng được các yêu cầu chất lượng và độ tin cậy cho các kết quả thử nghiệm, hiệu chuẩn và xác nhận.

ISO/IEC 17025 áp dụng cho các phòng thí nghiệm thử nghiệm và hiệu chuẩn, bao gồm cả các tổ chức trong ngành công nghiệp, y tế, môi trường và nhiều lĩnh vực khác. Bất kỳ tổ chức nào thực hiện các hoạt động, lấy mẫu, thử nghiệm, hiệu chuẩn đều có thể áp dụng tiêu chuẩn này để cải thiện năng lực và chất lượng trong hoạt động của họ.

Đạt chứng nhận ISO/IEC 17025 giúp các tổ chức/doanh nghiệp chứng minh đầy đủ năng lực về kỹ thuật, tổ chức quản lý và hoạt động một cách hiệu quả, đảm bảo cung cấp kết quả thử nghiệm và hiệu chuẩn có tính chính xác cao.

ISO/IEC 17025:2017 (được ban hành vào tháng 11/2017) là phiên bản mới nhất hiện nay của tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn ISO/IEC 27001

Tiêu chuẩn ISO/IEC 27001 là tiêu chuẩn Quốc tế về Hệ thống quản lý an toàn thông tin (ISMS - Information Security Management Systems). Tiêu chuẩn này xác định các yêu cầu để tổ chức thiết lập, triển khai, duy trì và liên tục cải thiện Hệ thống ISMS.

Mục đích chính của ISO/IEC 27001 là đảm bảo rằng các tổ chức bảo vệ thông tin của họ khỏi các mối đe dọa và rủi ro an ninh thông tin. ISO/IEC 27001 giúp định danh, đánh giá và quản lý rủi ro liên quan đến an ninh thông tin một cách hiệu quả, từ đó bảo vệ tài sản thông tin, đảm bảo tính bảo mật và sẵn sàng trong trường hợp xảy ra sự cố.

Bộ tiêu chuẩn an toàn thông tin ISO/IEC 27001

Bộ tiêu chuẩn an toàn thông tin ISO/IEC 27001

Tiêu chuẩn ISO/IEC 27001 áp dụng cho tất cả các tổ chức/doanh nghiệp, không quan trọng quy mô, ngành nghề hoặc tính chất của thông tin. Từ các doanh nghiệp nhỏ đến các tập đoàn lớn, từ ngành công nghệ thông tin đến tài chính, mọi tổ chức có thể áp dụng tiêu chuẩn này để bảo vệ thông tin của họ.

Đạt chứng nhận ISO/IEC 27001, giúp các tổ chức/doanh nghiệp đảm bảo tính bảo mật liên tục, toàn vẹn và sẵn có của thông tin cũng như tuân thủ pháp luật về an ninh dữ liệu.

ISO 27001:2022 (được ban hành vào ngày 25/10/2022) là phiên bản mới nhất hiện nay của Tiêu chuẩn về Hệ thống ISMS.

Đăng ký ngay

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, người đọc đã hiểu tiêu chuẩn ISO là gì và biết thêm về các tiêu chuẩn ISO thường gặp. KNA CERT cung cấp dịch vụ hỗ trợ đánh giá chứng nhận cho tất cả các tiêu chuẩn do Tổ chức ISO xây dựng và ban hành. Để được nhận Báo phí ưu đãi, Quý Doanh Nghiệp vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0968.038.122 hoặc Email: salesmanager@knacert.com để được hỗ trợ sớm nhất.

Tin Mới Nhất

Top 11 câu hỏi về ISO 9001:2015 Thường gặp

05-07-2024

Top 11 câu hỏi về ISO 9001:2015 Thường gặp

ISO 9001:2015 là một hệ thống quản lý chất lượng được biết đến và sử dụng phổ biến ở nhiều tổ chức/doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp, tổ chức chưa hiểu về tiêu chuẩn này.   

Các phiên bản ISO 14001 – Thông tin chi tiết & So sánh

04-07-2024

Các phiên bản ISO 14001 – Thông tin chi tiết & So sánh

Là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để xây dựng hệ thống quản lý môi trường, từ khi ra đời tới nay, tiêu chuẩn ISO 14001 đã được sửa đổi, bổ sung qua nhiều phiên bản....

[DOWNLOAD] Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 PDF Tiếng Việt và Song ngữ

03-07-2024

[DOWNLOAD] Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 PDF Tiếng Việt và Song ngữ

Bạn đang tìm kiếm tài liệu tiêu chuẩn ISO 14001:2015 để nâng cao hệ thống quản lý môi trường của doanh nghiệp? Bạn muốn sở hữu tài liệu chi tiết, dễ hiểu và hoàn toàn miễn phí? KNA CERT sẵn...

Cấu trúc điều khoản ISO 14001:2015 theo mô hình PDCA

03-07-2024

Cấu trúc điều khoản ISO 14001:2015 theo mô hình PDCA

ISO 14001:2015 được xây dựng dựa trên cấu trúc bậc cao HLS (High Level Structure) theo mô hình PDCA (Plan – Lập kế hoạch, Do – Thực hiện, Check – Kiểm tra, Act – Hành động). Trong bài viết này,...

Thủ tục và Biện pháp để duy trì hệ thống ISO 14001 hiệu quả

03-07-2024

Thủ tục và Biện pháp để duy trì hệ thống ISO 14001 hiệu quả

Đạt được chứng nhận ISO 14001 chưa phải là điểm dừng cuối cùng của việc xây dựng Hệ thống quản lý môi trường, quan trọng là doanh nghiệp phải làm thế nào để duy trì được Hệ thống ISO 14001?...

Thư mời tham dự Hội Thảo “Hướng dẫn tính toán và lập báo cáo kiểm kê khí nhà kính theo ISO 14064-1:2018 và tuân thủ ND06/2022/ND-CP”

03-07-2024

Thư mời tham dự Hội Thảo “Hướng dẫn tính toán và lập báo cáo kiểm kê khí nhà kính theo ISO 14064-1:2018 và tuân thủ ND06/2022/ND-CP”

Thư mời tham dự Hội Thảo “Hướng dẫn tính toán và lập báo cáo kiểm kê khí nhà kính theo ISO 1406401:2018 và tuân thủ ND06/2022/ND-CP” 

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ