Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Ngành tôm Việt Nam có nhiều tiềm năng xuất khẩu sang Mỹ

Mỹ tiếp tục được đánh giá là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 21% trong tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam. Đây cũng là thị trường duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu chính tôm của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương trong 4 tháng liên tiếp năm 2023.

Ngành tôm Việt Nam năm 2023 tăng trưởng dương 4 tháng liên tiếp

Mỹ được coi là thị trường có xu hướng tích cực về nhập khẩu tôm từ Việt Nam khi tiếp tục tăng trưởng dương trong tháng 10/2023 – đánh dấu tháng thứ 4 liên tiếp tăng trưởng dương. Cụ thể, theo dữ liệu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), tháng 10/2023, Mỹ nhập khẩu 76.369 tấn tôm, tăng 9% so cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 10 tháng đầu năm 2023. Mỹ nhập khẩu 651.907 tấn tôm, trị giá 5.4 tỷ USD, giảm 9% về khối lượng và 20% về giá trị so cùng kỳ năm trước (715.638 tấn và 6,7 tỷ USD).

Hiện nay, sản lượng tôm ở Mỹ sản xuất chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu tiêu dùng, 90% còn lại phải nhập khẩu. Vì vậy, thị trưởng Mỹ được coi là một trong những thị trưởng còn rất nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp ngành tôm Việt Nam có thể khai thác. Tuy nhiên, để có thể thuận lợi xuất khẩu tôm qua thị trường lớn này cần phải đạt đầy đủ các chất lượng theo tiêu chuẩn đề ra. Một số tiêu chuẩn Quốc tế phổ biến các doanh nghiệp trong ngành tôm có thể áp dụng bao gồm: HACCP, ISO 22000, FSSC 22000, BRC FOOD, IFS FOOD, GlobalGAP, …

Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp sản xuất tôm Việt Nam

Nhận định về thị trưởng Mỹ trong tháng cuối năm, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng thị trường Mỹ đã có dấu hiệu cải thiện nhu cầu tiêu dùng, tỷ lệ tồn kho sản phẩm của công ty tại các nhà phân phối bán lẻ ở Mỹ đã giảm về mức trung bình, cùng với đó, chỉ số niềm tin người tiêu dùng tiếp tục được cải thiện. Những yếu tố này cùng với thời điểm mùa lễ hội cuối năm có thể kích thích các doanh nghiệp tại đây gia tăng tích trữ hàng tồn kho trở lại sẽ là cơ hội cho xuất khẩu thủy sản nói chung.

Bên cạnh những khởi sắc mở ra cơ hội hồi phục cho xuất khẩu thủy sản sang Mỹ, hiện cũng có nhiều thách thức doanh nghiệp phải vượt qua. Trong đó, Mỹ áp dụng rất nhiều chính sách bảo hộ phi thuế quan. Hàng hóa của Việt Nam, trong đó có thủy sản chưa tiếp cận đến kênh khách hàng cuối củng, chủ yếu phân phối qua trung gian hoặc hệ thống bán lẻ của nhóm châu Á. Vấn đề Logistics vận chuyển cũng khiến sức cạnh tranh của thủy sản Việt Nam bị giảm sút. Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp nên áp dụng Chương trình Đối tác Hải quan - Thương mại chống khủng bố (C-TPAT) do Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) chủ trì. Sở hữu chứng nhận C-TPAT sẽ giúp doanh nghiệp chứng minh sự an toàn, minh bạch của chuỗi cung ứng.

Một thông tin không vui tại thị trường Mỹ, là mới đây Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA), một tổ chức đại diện cho quyền lợi của ngành khai thác tôm tự nhiên và chế biến tôm của Mỹ, đã nộp đơn đề nghị áp thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador và Indonesia, và thuế chống trợ cấp đối với tôm nhập khẩu từ Ecuador, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) gần đây đã quyết định duy trì thuế chống bán phá giá đối với tôm từ Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam trong đợt rà soát 5 năm vừa qua - một động thái được ASPA ủng hộ. Tuy nhiên, Hiệp hội cho biết tôm nhập khẩu vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng nặng nề cho ngành tôm nội địa của Mỹ.

VASEP khuyến cáo các doanh nghiệp nên tăng xuất khẩu các sản phẩm chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm bởi Mỹ có phổ phân khúc sản phẩm theo giá thành rất rộng do mức độ chênh lệch thu nhập trong các tầng lớp dân cư, nhu cầu tiêu dùng cả hàng cao cấp lẫn bình dân. Doanh nghiệp nên tăng cường cạnh tranh bằng chất lượng và hạn chế việc cạnh tranh bằng hàng giá rẻ.

KNA CERT đồng hành cùng doanh nghiệp ngành tôm trên hành trình xuất khẩu

Với phương châm:

“Cùng doanh nghiệp vươn tầm Quốc tế

Nâng vị thế thương hiệu Quốc gia”

KNA CERT cung cấp các dịch vụ chứng nhận theo các tiêu chuẩn Quốc tế cho các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm nói chung và ngành tôm nói riêng. Các chương trình và dịch vụ của KNA CERT được thiết kế để đáp ứng mức độ hiệu suất cao nhất trong bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội, đạo đức, an toàn và chất lượng sản phẩm.

Tham khảo một số khách hàng tiêu biểu hoạt động trong ngành tôm của Chúng Tôi:

Nhận ngay khóa học tiêu chuẩnMIỄN PHÍ

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu thủy sản sang Mỹ nói riêng và sang các thị trường Quốc tế khác nói chung, vui lòng liên hệ với KNA CERT theo số Hotline: 0968.038.122 hoặc Email: salesmanager@knacert.com để được hỗ trợ.

Tin Mới Nhất

Các cấp trong HACCP là gì? Vai trò của cấp bậc trong doanh nghiệp thực phẩm

17-12-2024

Các cấp trong HACCP là gì? Vai trò của cấp bậc trong doanh nghiệp thực phẩm

HACCP là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến về Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Để áp dụng thành công hệ thống HACCP thì doanh nghiệp cần phân chia rõ ràng các cấp...

Hướng dẫn trình tự xây dựng HACCP - Lấy ví dụ cho HACCP

16-12-2024

Hướng dẫn trình tự xây dựng HACCP - Lấy ví dụ cho HACCP

Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc xây dựng và áp dụng thành công HACCP không phải là dễ dàng đối với nhiều doanh...

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng HACCP

16-12-2024

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng HACCP

Nhân sự tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm không rửa tay đúng cách là một trong những nguyên nhân chính khiến sản phẩm bị ô nhiễm, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp cả về chi phí...

Doanh nghiệp có HACCP thì có cần HALAL không?

16-12-2024

Doanh nghiệp có HACCP thì có cần HALAL không?

Tiêu chuẩn HALAL là một tiêu chuẩn thực phẩm phổ biến, đặc biệt là với những thị trường có nhiều người Hồi Giáo sinh sống. Ngoài tiêu chuẩn này thì HACCP cũng là một tiêu chuẩn về an toàn thực...

Tiêu chuẩn HACCP có phải là ORGANIC không?

16-12-2024

Tiêu chuẩn HACCP có phải là ORGANIC không?

Cả hai tiêu chuẩn HACCP và ORGANIC đều là những tiêu chuẩn liên quan đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thắc mắc liệu rằng “HACCP có phải là ORGANIC không?’’ và chúng khác...

Làm ISO 22000 có cần làm HACCP không? Tích hợp ISO 22000 và HACCP

16-12-2024

Làm ISO 22000 có cần làm HACCP không? Tích hợp ISO 22000 và HACCP

Cả hai tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP đều là những tiêu chuẩn quốc tế phổ biến về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn ISO 22000 ra đời sau tiêu chuẩn HACCP và lấy các nguyên...

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ