Phân biệt Global GAP và HACCP - So sánh hai tiêu chuẩn
Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng phổ biến cho các ngành thực phẩm như: chế biến, sản xuất thực phẩm. Global GAP thường được áp dụng cho sản phẩm tươi. Vậy tiêu chuẩn HACCP và Global GAP là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Hãy cùng KNA CERT phân biệt Global GAP và HACCP để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi trên.
Global GAP và HACCP là gì?
1. Sơ lược về HACCP
HACCP là viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Points, dịch sang tiếng Việt là Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. HACCP là một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm dựa trên các tiêu chuẩn được Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế CODEX đề xuất. Tiêu chuẩn HACCP Codex 2020 được Uỷ ban Codex chính thức ban hành ngày 23/11/2020, mang số hiệu CXC 1-1969 Rev.5-2020.
Tiêu chuẩn này cung cấp khuôn khổ để xác định và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn tại các điểm cụ thể trong quy trình. Nhằm mục đích giảm thiểu hoặc loại bỏ các mối nguy tiềm ẩn bằng cách xác định và kiểm soát chúng tại các điểm quan trọng trong quá trình sản xuất thực phẩm. Việc áp dụng HACCP không chỉ giúp giảm thiểu rủi ro về an toàn thực phẩm mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng và đáp ứng các yêu cầu pháp lý trong ngành thực phẩm.
2. Sơ lược về Global GAP
Global GAP là viết tắt của Global Good Agricultural Practice nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt Toàn cầu. Đây là một bộ tiêu chuẩn trang trại được quốc tế chấp nhận và được công nhận tại hơn 100 quốc gia và bởi Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI). Global GAP cung cấp hướng dẫn về các hoạt động sản xuất bền vững, phúc lợi động vật và sức khỏe và an toàn của người lao động. Global GAP tập trung vào quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên như đất và nước, kiểm soát việc sử dụng phân bón.
Việc áp dụng Global GAP giúp các nhà sản xuất đáp ứng nhu cầu về thực phẩm bền vững, chất lượng cao và cho phép các nhà bán lẻ và người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm chất lượng với sự tự tin. Đồng thời cải thiện hiệu suất kinh doanh dài hạn bằng cách thúc đẩy hiệu quả và giảm thiểu chất thải.
Phân biệt Global GAP và HACCP
1. Sự khác nhau giữa Global GAP và HACCP
Tiêu chí |
Global GAP |
HACCP |
Cơ quan ban hành |
Tổ chức FoodPLUS GmbH Cologne, Đức |
Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế CODEX |
Phạm vi |
Áp dụng chủ yếu cho nông nghiệp, bao gồm trồng trọt và chăn nuôi, và thu hoạch. |
Áp dụng cho mọi lĩnh vực trong ngành chế biến thực phẩm, từ sản xuất, chế biến đến phân phối và tiêu thụ |
Mục đích |
Tập trung vào việc đảm bảo các thực hành nông nghiệp tốt, an toàn cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, và bảo vệ sức khỏe người lao động trong toàn bộ quá trình sản xuất nông sản. |
Tập trung vào việc nhận diện, đánh giá và kiểm soát các mối nguy sinh học, hóa học, và vật lý có thể ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. |
Phương pháp tiếp cận |
Tiêu chuẩn Global GAP nhấn mạnh phương pháp giám sát và kiểm soát chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, và phúc lợi người lao động. |
Tiêu chuẩn HACCP nhấn mạnh phương pháp phân tích và kiểm soát rủi ro cụ thể trong quy trình sản xuất thực phẩm. |
Tiêu chí đánh giá |
Đánh giá dựa trên việc quản lý sản xuất nông sản một cách bền vững, bao gồm các yếu tố như môi trường, sức khỏe và an toàn lao động, chất lượng sản phẩm, và quản lý hóa chất. . |
Đánh giá dựa trên việc kiểm soát các mối nguy trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là các mối nguy sinh học, hóa học, và vật lý. Cũng như xác định, giám sát và kiểm soát các Điểm kiểm soát quan trọng (CCP) trong suốt quá trình chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm. |
Yêu cầu của tiêu chuẩn |
Tiêu chuẩn Global GAP yêu cầu các tổ chức phải đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn về thực hành sản xuất tốt. Tiêu chuẩn này cung cấp một bộ khung hướng dẫn để các tổ chức tuân theo nhằm đảm bảo họ luôn đáp ứng việc sản xuất nông sản an toàn, bền vững từ đầu chuỗi cung ứng (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản) đến tay người tiêu dùng. |
Tiêu chuẩn HACCP yêu cầu tổ chức phải tuân theo các điều kiện pháp lý, quy định liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiêu chuẩn này cung cấp khuôn khổ để xác định và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn tại các điểm cụ thể trong quy trình. Nhằm mục đích giảm thiểu hoặc loại bỏ các mối nguy tiềm ẩn. |
Hiệu lực chứng nhận |
Chứng nhận Global GAP có hiệu lực là 1 năm. Các doanh nghiệp cần thực hiện đánh giá tái chứng nhận hàng năm để duy trì chứng chỉ. Cũng như đảm bảo sự tuân thủ các yêu cầu của Global GAP. |
Chứng nhận HACCP có hiệu lực là 3 năm. Tuy nhiên, trong 3 năm đó, doanh nghiệp cần thực hiện đánh giá thường niên để đảm bảo chất lượng của hệ thống và duy trì chứng chỉ. |
2. Điểm tương đồng giữa Global GAP và HACCP
- Cả Global GAP và HACCP đều hướng đến việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng thông qua việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Cả Global GAP và HACCP đều yêu cầu việc quản lý mối nguy có thể ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.
- Cả Global GAP và HACCP đều yêu cầu các cơ sở sản xuất thực phẩm và các đơn vị liên quan phải tuân thủ các quy định vệ sinh và an toàn lao động. Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn cho người lao động.
- Global GAP và HACCP đều yêu cầu các cơ sở sản xuất thực phẩm phải có quy trình giám sát chặt chẽ và ghi chép đầy đủ các hoạt động liên quan đến quá trình sản xuất.
- Cả hai hệ thống đều yêu cầu có hệ thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo rằng các sản phẩm có thể được kiểm tra từ giai đoạn sản xuất đến tay người tiêu dùng.
- Global GAP và HACCP đều yêu cầu đào tạo nhân viên để đảm bảo họ hiểu và tuân thủ các quy trình an toàn thực phẩm.
Có HACCP cần Global GAP không?
Doanh nghiệp đã đạt tiêu chuẩn HACCP có cần đạt thêm Global GAP hay không còn tùy thuộc vào loại hình hoạt động của doanh nghiệp. Cũng như các yêu cầu cụ thể của thị trường mục tiêu.
Nếu doanh nghiệp chỉ thực hiện chế biến và không trực tiếp sản xuất nguyên liệu nông sản thì việc đạt Global GAP là không bắt buộc. Vì Global GAP chủ yếu dành cho các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp từ đầu nguồn. Tuy nhiên trong một số thị trường quốc tế, đặc biệt là các nước có yêu cầu cao về nguồn gốc nông sản, khách hàng có thể yêu cầu các nhà cung cấp phải đạt thêm chứng nhận Global GAP. Điều này giúp đảm bảo sản phẩm của doanh nghiệp đạt chuẩn từ khâu sản xuất nông nghiệp đến chế biến cuối cùng.
Tóm lại, một doanh nghiệp có cả HACCP và Global GAP sẽ đạt được sự tin tưởng cao hơn từ phía khách hàng, đối tác và người tiêu dùng. Sản phẩm của doanh nghiệp cũng được đảm bảo từ khâu sản xuất nguyên liệu đến chế biến. Giúp tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường, đặc biệt là các thị trường quốc tế có yêu cầu khắt khe về chất lượng và an toàn thực phẩm.
Trên đây là những thông tin liên quan đến Global GAP và HACCP. Hy vọng rằng bài viết này của Intercert Việt Nam đã giúp quý độc giả phân biệt Global GAP và HACCP. Nếu doanh nghiệp đang có thắc mắc về hai tiêu chuẩn trên, hãy liên hệ ngay với KNA CERT để được giải đáp.
- Địa chỉ: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.
- Điện thoại: 0968.038.122
- Email: salesmanager@knacert.com
Tin Mới Nhất
So sánh HACCP và ISO 22000 - Tương đồng & Khác biệt ở đâu?
Hai tiêu chuẩn nổi bật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm hiện nay là HACCP và ISO 22000. Mặc dù đều có mục đích chung là quản lý an toàn thực phẩm nhưng chúng lại có những điểm tương...
Danh mục Bộ tài liệu HACCP chi tiết & đầy đủ nhất
Trong bối cảnh các yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng khắt khe hơn, các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm cần phải áp dụng hệ thống quản lý chặt chẽ để đảm bảo sản phẩm của mình...
Lưu đồ HACCP là gì? Ký hiệu lưu đồ HACCP & Ứng dụng lưu đồ trong HACCP
Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn HACCP nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc tuân thủ mọi bước của quy trình sản xuất thực phẩm được giám sát tỉ mỉ theo HACCP là...
[HACCP Audit Checklist] Checklist đánh giá HACCP kiểm tra sự tuân thủ
Áp dụng tốt tiêu chuẩn HACCP giúp doanh nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nâng cao uy tín và có được lòng tin của khách hàng và đối tác. Để tuân thủ tốt các yêu...