Cùng doanh nghiệp vươn tầm quốc tế
nâng vị thế thương hiệu
quốc gia

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Tiêu chuẩn IFS là gì? Lợi ích của Tiêu chuẩn Thực phẩm IFS FOOD

Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế IFS FOOD là một trong những tiêu chuẩn đặt ra yêu cầu nghiêm ngặt nhất về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là chương trình được GFSI công nhận để chứng nhận sự an toàn, chất lượng của các sản phẩm thực phẩm và quy trình sản xuất. Trong bài viết này, hãy cùng KNA CERT tìm hiểu IFS là gì và áp dụng tiêu chuẩn IFS FOOD mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp ngành Thực phẩm?

IFS LÀ GÌ?

IFS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “International Food Standard”, dịch sang tiếng Việt là “Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế”. Đây là hệ thống tiêu chuẩn Quốc tế được thiết kế để đảm bảo rằng các công ty trong ngành Thực phẩm đạt chứng nhận IFS có thể cung cấp những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sản phẩm của khách hàng cụ thể và pháp luật Quốc tế để đảm bảo an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng.

HỆ THỐNG TIÊU CHUẨN IFS LÀ GÌ?

Hệ thống IFS bao gồm 9 tiêu chuẩn dùng trong ngành Thực phẩm:

1. IFS Food - GFSI Benchmarked Standard

Áp dụng cho các nhà chế biến thực phẩm và các tổ chức đóng gói các sản phẩm thực phẩm rời

2. IFS Global Markets Food

Chương trình đánh giá an toàn thực phẩm dành cho các nhà bán lẻ và các sản phẩm thực phẩm có thương hiệu

3. IFS Wholesale / Cash & Carry

Áp dụng cho các nhà bán buôn, thị trường tiền mặt và xách tay

4. IFS Logistics - Tiêu chuẩn điểm chuẩn GFSI

Áp dụng cho cả sản phẩm thực phẩm, phi thực phẩm và các hoạt động hậu cần

5. IFS Global Markets Logistics

Áp dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ logistics nhỏ và ít phát triển

6. IFS Broker

Áp dụng cho các công ty chủ yếu tham gia vào các hoạt động giao dịch cung cấp sản phẩm cho khách hàng của chính họ

7. IFS HPC

Áp dụng cho các sản phẩm chăm sóc gia đình và cá nhân

8. IFS PACsecure – GFSI Benchmarked Standard

Áp dụng cho các nhà sản xuất và chuyển đổi vật liệu đóng gói chính và phụ

→ Trong hệ thống các tiêu chuẩn của IFS thì IFS FOOD là tiêu chuẩn được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. KNA CERT sẽ cung cấp các thông tin cụ thể hơn về riêng tiêu chuẩn này trong những nội dung dưới đây.

Tư vấn từ chuyên gia

TIÊU CHUẨN IFS FOOD LÀ GÌ?

1. Sơ lược về Tiêu chuẩn IFS FOOD

Tiêu chuẩn IFS FOOD có tên đầy đủ là “IFS Food - GFSI Benchmarked Standard” do Liên minh các nhà bán lẻ Đức (HDE) cùng với Liên minh các tổ chức thương mại và phân phối Pháp (FCD) xây dựng và ban hành. IFS FOOD hiện thuộc quyền quản lý của IFS Management GmbH – Công ty thuộc sở hữu của HDE và FCD

Tiêu chuẩn Thực phẩm IFS là tài liệu tham khảo Quốc tế được tạo ra để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong suốt chuỗi sản xuất. Nó phân tích các sản phẩm và quy trình sản xuất để đánh giá khả năng của ngành thực phẩm trong việc sản xuất các sản phẩm an toàn, xác thực và chất lượng theo yêu cầu pháp lý và thông số kỹ thuật của khách hàng. Nó phục vụ như một tiêu chuẩn được công nhận và áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực thực phẩm, thiết lập các tiêu chí chi tiết để đánh giá và chứng nhận các công ty chế biến hoặc đóng gói thực phẩm.

Tiêu chuẩn IFS FOOD đầu tiên được xuất bản vào năm 200 3 và hiện có khoảng hơn 20.000 chứng chỉ IFS được cấp trên Thế giới.

2. Các phiên bản của Tiêu chuẩn IFS FOOD

Tính tới thời điểm hiện tại, Tiêu chuẩn IFS về an toàn thực có các phiên bản sau:

  • IFS Food phiên bản 3 (Năm 2003)
  • IFS Food phiên bản 4 (Tháng 1/2004)
  • IFS Food phiên bản (Năm 2006)
  • IFS Food phiên bản (Tháng 1/2012)
  • IFS Food phiên bản 6.1 (Tháng 11/2017)
  • IFS Food phiên bản 7 (Tháng 10/2020)
  • IFS Food phiên bản 8 (Ngày 18/04/2023)
Đăng ký ngay

THÔNG TIN TIÊU CHUẨN IFS MỚI NHẤT

1. Tiêu chuẩn IFS FOOD Version 8 là gì?

IFS FOOD Version 8 là phiên bản mới nhất hiện nay của Tiêu chuẩn An toàn Thực phẩm Toàn cầu. Tiêu chuẩn IFS phiên bản 8 được ban hành vào ngày 18/04/2023, thay thế cho IFS FOOD Version 7 trước đó.

2. Sự khác biệt giữa IFS FOOD Version 8 và IFS FOOD Version 7

Giống với các tiêu chuẩn BRCGS Food Issue 9 và FSSC 22000 Version 6 mới được cập nhật gần đây, IFS FOOD Version 8 cũng hướng tới phản ánh những tiêu chí chuẩn của Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI 2020), phiên bản mới nhất của Nguyên tắc Vệ sinh Chung của Codex Alimentarius, cũng như tiêu chuẩn ISO 22003-2. Ngoài ra, các quy định của Học thuyết IFS và phản hồi của các bên liên quan đã được bổ sung vào phiên bản 8. Đã có sự quan tâm đặc biệt trong quá trình đổi mới nhằm tạo nên một phiên bản mới rõ ràng, đơn giản và thực tiễn hơn.

Dưới đây là một số điểm mới trong phiên bản 8 của tiêu chuẩn IFS FOOD:

  • Phù hợp với các yêu cầu về tiêu chuẩn Codex Alimentarius, ISO 22003-2 và GFSI.
  • Các yêu cầu đánh giá được kết hợp trong 5 thay vì 6 chương như trước đây; có 234 yêu cầu so với 237 yêu cầu trong phiên bản 7, trong đó có 5 yêu cầu mới và 8 yêu cầu đã được kết hợp lại hoặc xóa bỏ.
  • Điểm B một lần nữa được phân loại là độ lệch: các công ty có thể xác định sự điều chỉnh và hành động khắc phục để cải thiện hiệu quả hoạt động của mình một cách liên tục.
  • Những cuộc đánh giá không báo trước (unannounced) sẽ được trao cho trạng thái "Star status", và có thể kiểm tra được trên cơ sở dữ liệu cũng như trên chứng chỉ
  • Sửa đổi thời gian liên quan đến chứng nhận, ngắn hơn đáng kể nhưng phù hợp với yêu cầu của GFSI.
  • Cơ cấu lại danh mục kiểm tra theo quy trình đánh giá một cách nhất quán hơn.
  • Công ty phải xác định mục tiêu cho từng khía cạnh trong bốn khía cạnh của văn hóa an toàn thực phẩm (an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, tính hợp pháp và tính xác thực)
  • Có thể thêm PDO của EU (Định vị xuất xứ được bảo hộ - Protected Designation of Origin) hoặc PGI (Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ - Protected Geographical Indicatio) vào chứng chỉ IFS kèm theo tuyên bố từ chối trách nhiệm.
  • Các từ chỉ tần suất như "thông thường" và "định kỳ" được thay thế bằng khoảng thời gian chính xác (12 tháng, 3 tháng) xuyên suốt tiêu chuẩn
  • Cách diễn đạt trong danh sách kiểm tra mạch lạc và rõ ràng hơn, giúp làm rõ hơn ý định của các yêu cầu. Ngoài ra, từ “assessment” đã được đổi lại thành “audit”, phù hợp với ISO 22003-2.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN IFS

Tiêu chuẩn IFS FOOD phù hợp với các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các hoạt động chế biến, sản xuất, đóng gói thực phẩm. Tiêu chuẩn IFS không phân biệt phạm vi hay vị trí địa lý, tất cả đều có thể áp dụng Tiêu chuẩn IFS để xây dựng Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm hiệu quả.

NỘI DUNG TIÊU CHUẨN IFS FOOD VERSION 8 PDF

0 Giới thiệu

Phần 1 Quy trình chứng nhận thực phẩm IFS

0 Mục đích và nội dung

1 Quy trình chứng nhận thực phẩm IFS

2 Trước cuộc Đánh giá Thực phẩm IFS

2.1 Ký hợp đồng với tổ chức chứng nhận

2.2 Phạm vi Đánh giá Thực phẩm IFS

2.3 Loại hình Đánh giá Thực phẩm IFS

2.4 Các phương án đánh giá được công bố và không công bố của IFS Food

2.5 Lập kế hoạch Đánh giá Thực phẩm IFS

3 Thực hiện Đánh giá Thực phẩm IFS

3.1 Thời gian đánh giá

3.2 Hoạt động đánh giá

4 Đăng các hoạt động kiểm tra thực phẩm IFS

4.1 Kế hoạch hành động

4.2 Cấp chứng chỉ IFS

4.3 Chu kỳ chứng nhận

5 Chương trình Liêm chính IFS

5.1 Hoạt động của Chương trình Liêm chính IFS

5.2 Quản lý Khiếu nại IFS

5.3 Biện pháp trừng phạt

6 Logo IFS

Phần 2 Danh sách kiểm tra thực phẩm IFS – danh sách yêu cầu kiểm định thực phẩm IFS

1 Quản trị và cam kết

1.1 Chính sách

1.2 Cơ cấu doanh nghiệp

1.3 Xem xét của lãnh đạo

2 Hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm

2.1 Quản lý chất lượng

2.2 Quản lý an toàn thực phẩm

2.3 Phân tích HACCP

3 Quản lý tài nguyên

3.1 Nhân sự

3.2 Vệ sinh cá nhân

3.3 Đào tạo và hướng dẫn

3.4 Cơ sở vật chất của nhân viên

4 Quy trình hoạt động

4.1 Tập trung vào khách hàng và thỏa thuận hợp đồng

4.2 Thông số kỹ thuật và công thức

4.3 Phát triển sản phẩm/Sửa đổi sản phẩm/Sửa đổi quy trình sản xuất

4.4 Mua hàng

4.5 Bao bì sản phẩm

4.6 Vị trí nhà máy

4.7 Ngoại thất nhà xưởng

4.8 Bố trí nhà máy và quy trình xử lý

4.9 Cơ sở sản xuất, bảo quản

4.10 Làm sạch và khử trùng

4.11 Quản lý chất thải

4.12 Giảm thiểu rủi ro về vật liệu và hóa chất lạ

4.13 Giám sát và kiểm soát sinh vật gây hại

4.14 Tiếp nhận và bảo quản hàng hóa

4.15 Vận chuyển

4.16 Bảo trì và sửa chữa

4.17 Thiết bị

4.18 Truy xuất nguồn gốc

4.19 Giảm thiểu rủi ro dị ứng

4.20 Gian lận thực phẩm

4.21 Phòng vệ thực phẩm

5 Đo lường, phân tích, cải tiến

5.1 Đánh giá nội bộ

5.2 Kiểm tra hiện trường nhà máy

5.3 Xác nhận và kiểm soát quá trình

5.4 Hiệu chuẩn, hiệu chỉnh và kiểm tra các thiết bị đo lường, giám sát

5.5 Giám sát kiểm soát số lượng

5.6 Thử nghiệm sản phẩm và giám sát môi trường

5.7 Phát hành sản phẩm

5.8 Quản lý khiếu nại của cơ quan chức năng và khách hàng

5.9 Quản lý thu hồi sản phẩm, thu hồi sản phẩm và sự cố

5.10 Quản lý sản phẩm không phù hợp

5.11 Quản lý các sai lệch, không phù hợp, khắc phục và hành động khắc phục

KNA Cert triển khai IFS cho Công ty CP Đầu tư Dừa Bến Tre 

Phần 3 Yêu cầu đối với tổ chức công nhận, tổ chức chứng nhận và đánh giá viên nếu quy trình chứng nhận và chứng nhận

0 Giới thiệu

1 Yêu cầu đối với tổ chức công nhận

1.1 Yêu cầu chung

1.2 Việc đào tạo của ban công nhận (hoặc người có thẩm quyền)

1.3 Năng lực của chuyên gia đánh giá của tổ chức công nhận

1.4 Tần suất đánh giá của tổ chức chứng nhận

1.5 Công nhận của tổ chức chứng nhận hoạt động quốc tế

1.6 Điều kiện khôi phục công nhận sau khi thu hồi hoặc đình chỉ

2 Yêu cầu đối với tổ chức chứng nhận

2.1 Hợp đồng với IFS Management GmbH

2.2 Quy trình công nhận tiêu chuẩn ISO/IEC 17065:2012 cho IFS

2.3 Thủ tục khiếu nại, kháng nghị

2.4 Quyết định chứng nhận

2.5 Chuyển giao chứng nhận

2.6 Trách nhiệm của cơ quan chứng nhận đối với Đánh giá viên, Người đánh giá, Huấn luyện viên nội bộ và Đánh giá viên chứng kiến của IFS

KNA Cert triển khai IFS cho Công ty TNHH Công nghiệp Dừa Liên Vĩnh Xương 

3 Yêu cầu đối với Đánh giá viên, Người đánh giá, Người đào tạo nội bộ và Nhân chứng của IFS FOOD

3.1 Yêu cầu đối với Đánh giá viên IFS FOOD

3.2 Yêu cầu đối với Người thẩm xét IFS

3.3 Yêu cầu đối với Giảng viên nội bộ của IFS

3.4 Yêu cầu đối với Đánh giá viên chứng kiến IFS

Phần 4 Báo cáo, phần mềm IFS và cơ sở dữ liệu IFS

1 Giới thiệu

2 Báo cáo

2.1 Yêu cầu tối thiểu đối với Báo cáo Đánh giá IFS: tổng quan về đánh giá (PHỤ LỤC 9)

2.2 Yêu cầu tối thiểu đối với Báo cáo đánh giá IFS: nội dung chính (PHỤ LỤC 10)

2.3 Kế hoạch hành động (PHỤ LỤC 7)

2.4 Yêu cầu tối thiểu đối với Chứng chỉ IFS (PHỤ LỤC 11)

3 Phần mềm IFS

4 Cơ sở dữ liệu IFS (www.ifs-certification.com)

Phụ lục

  • PHỤ LỤC 1: Phạm vi áp dụng các Tiêu chuẩn IFS và Chương trình IFS khác nhau
  • PHỤ LỤC 2: Quy trình chứng nhận
  • PHỤ LỤC 3: Phạm vi sản phẩm và công nghệ
  • PHỤ LỤC 4: Cây loại trừ
  • PHỤ LỤC 5: Sơ đồ quản lý 1 lỗi không phù hợp nặng và tổng điểm ≥ 75%
  • PHỤ LỤC 6: Sơ đồ quản lý yêu cầu KO được chấm điểm “D”
  • PHỤ LỤC 7: Kế hoạch hành động
  • PHỤ LỤC 8: Sơ đồ quy trình quản lý một hoặc một số sự không phù hợp chính và/hoặc tổng điểm < 75%
  • PHỤ LỤC 9: Báo cáo đánh giá IFS: tổng quan về đánh giá
  • PHỤ LỤC 10: Báo cáo đánh giá IFS: nội dung chính
  • PHỤ LỤC 11: Chứng chỉ IFS
  • PHỤ LỤC 12: Bảng thuật ngữ

CÁC BƯỚC ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN IFS TRONG NGÀNH THỰC PHẨM

  • Bước 1: Khởi động dự án
  • Bước 2: Thành lập bộ phận chuyên trách
  • Bước 3: Khảo sát thực trạng
  • Bước 4: Đào tạo nhận thức tiêu chuẩn
  • Bước 5: Lập kế hoạch xây dựng Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
  • Bước 6: Soạn thảo quy trình, tài liệu liên quan
  • Bước 7: Triển khai thực hiện theo kế hoạch
  • Bước 8: Đánh giá nội bộ
  • Bước 9: Xem xét của lãnh đạo
  • Bước 10: Đăng ký chứng nhận IFS
  • Bước 11: Đánh giá chứng nhận
  • Bước 12: Hành động khắc phục
  • Bước 13: Tái chứng nhận IFS

LỢI ÍCH CỦA KHI ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN IFS

Chứng nhận IFS mang lại một số lợi ích chính cho các công ty thực phẩm đang nỗ lực đạt được sự xuất sắc về chất lượng, an toàn sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng cũng như những công ty đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh trên thị trường của mình.

  • Chứng nhận IFS tăng doanh số bán hàng: Các công ty được chứng nhận IFS dễ dàng giữ chân khách hàng hiện tại và thu hút khách hàng mới hơn. Giấy chứng nhận cho thấy họ là một đối tác kinh doanh đáng tin cậy.
  • Các yêu cầu của tiêu chuẩn IFS giúp giảm chi phí vận hành và tăng hiệu quả: Các công ty được chứng nhận thấy các quy trình được cải thiện và chi phí liên quan đến lãng phí, thu hồi, khiếu nại hoặc sản phẩm bị từ chối giảm xuống.
  • Thúc đẩy cải tiến liên tục: Báo cáo chấm điểm và kiểm toán chỉ ra cách doanh nghiệp có thể phát triển và đạt đến cấp độ tiếp theo về đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
  • Cách tiếp cận dựa trên rủi ro của IFS cho phép đánh giá rủi ro riêng lẻ và tập trung vào các lĩnh vực quan trọng đối với các quy trình riêng của công ty.
  • Cách tiếp cận không mang tính quy định cho phép các giải pháp tùy chỉnh và cho phép các công ty xác định các phương pháp kiểm soát mối nguy phù hợp nhất với điều kiện riêng của họ.

DỊCH VỤ CHỨNG NHẬN IFS FOOD

Là một trong những tổ chức uy tín, có thế mạnh về các tiểu chuẩn Thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, KNA CERT cung cấp dịch vụ hỗ trợ Chứng nhận IFS theo phiên bản mới nhất cho tất cả các tổ chức, doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Giấy chứng nhận IFS (Chứng chỉ IFS) được cấp từ dịch vụ của KNA CERT có đầy đủ giá trị pháp lý, được công nhận Toàn cầu.

KNA CERT cam kết về chất lượng dịch vụ:

  • Quy trình làm việc Khoa học – Chuyên nghiệp
  • Thủ tục tinh giản – Đảm bảo tiến độ
  • Báo phí trọn gói từ A đến Z – Không phát sinh chi phí
  • Hỗ trợ 24/7 – Tận tâm – Trách Nhiệm
  • Chính sách hậu mãi siêu tốt – Kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn

→ Tìm hiểu thêm về Dịch vụ Chứng nhận IFS FOOD của KNA CERT 

Nhận ngay khóa học tiêu chuẩnMIỄN PHÍ

Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp người đọc hiểu IFS là gì và nắm được một số thông tin về lợi ích của Tiêu chuẩn IFS. Nếu Quý Doanh Nghiệp đang quan tâm tới dịch vụ Chứng nhận IFS, vui lòng liên hệ với KNA CERT theo số Hotline: 0968.038.122 hoặc Email: salesmanager@knacert.com để được hỗ trợ sớm nhất.

Tin Mới Nhất

KNA CERT thông báo nghỉ Lễ Quốc Khánh 2-9-2024

28-08-2024

KNA CERT thông báo nghỉ Lễ Quốc Khánh 2-9-2024

Chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2024). KNA CERT xin thông báo lịch nghỉ lễ của Công Ty

Duy trì ISO 9001:2015 như thế nào? Phương pháp duy trì ISO 9001 hiệu quả

20-08-2024

Duy trì ISO 9001:2015 như thế nào? Phương pháp duy trì ISO 9001 hiệu quả

Duy trì Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 hiệu quả là một quá trình liên tục, đòi hỏi sự cam kết từ toàn bộ doanh nghiệp. Nếu như để được chứng nhận ISO 9001 là một quá trình...

Thời hạn hết hiệu lực của ISO 9001:2015 là lúc nào? Khi nào ISO sẽ ban hành phiên bản mới?

20-08-2024

Thời hạn hết hiệu lực của ISO 9001:2015 là lúc nào? Khi nào ISO sẽ ban hành phiên bản mới?

Trước câu hỏi “Thời hạn hết hiệu lực của ISO 9001:2015 là khi nào?” nhiều người sẽ nhầm lẫn với thời gian hết hiệu lực của chứng nhận ISO 9001:2015. Tuy nhiên hai khái niệm về thời hạn hiệu lực...

Workshop

19-08-2024

Workshop "Thực hành kiểm kê khí nhà kính theo tiêu chuẩn ISO 14064-1 cho ngành thực phẩm"

THƯ MỜI THAM DỰ HỘI THẢO "Thực hành kiểm kê khí nhà kính theo tiêu chuẩn ISO 14064-1 cho ngành thực phẩm" Khí nhà kính hiện đang là nguyên nhân làm gia tăng sự 

Chứng chỉ ISO 9001 là gì? Mẫu giấy chứng nhận chuẩn & Lợi ích khi sở hữu

14-08-2024

Chứng chỉ ISO 9001 là gì? Mẫu giấy chứng nhận chuẩn & Lợi ích khi sở hữu

Chứng chỉ ISO 9001 là bằng chứng chứng mình hệ thống quản lý chất lượng của một tổ chức phù hợp theo tiêu chuẩn Quốc tế. Vậy chứng chỉ ISO 9001 là gì và công ty nào cung cấp chứng...

Điều khoản 9.2 ISO 14001: Đánh giá nội bộ EMS (Các yêu cầu chính)

13-08-2024

Điều khoản 9.2 ISO 14001: Đánh giá nội bộ EMS (Các yêu cầu chính)

Điều khoản 9.2 trong ISO 14001:2015 yêu cầu tổ chức phải tiến hành đánh giá nội bộ để kiểm tra hiệu quả của Hệ thống quản lý môi trường (EMS). Hãy tìm hiểu các yêu cầu chính mà Điều khoản...

KNA đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
TẢI BẢNG GIÁ